Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 24 tháng 12, 2018 ,

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 1.

Ngày 23/10, 99,79% đại biểu Quốc hội bầu Tổng Bí thơ Nguyễn Phú Trọng làm cho Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2016-2020. Quyết nghị xác nhận kết quả cũng được phê chuẩn ngay sau đó.

"Dưới cờ đỏ Giang sơn, trước Quốc hội và nhân dân cả nước, tôi xin tuyên thệ: Tuyệt đối chung thủy với Nước nhà, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hoà thị trấn hội chủ nghĩa vn. Tôi nguyện cố gắng đoàn luyện phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và quần chúng. # phó thác", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tuyên thệ.

Quốc hội bầu chức danh Chủ toạ nước tham gia kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa IV sau khi Chủ tịch nước È cổ Đại Quang đột ngột khuất ngày 21/9. Trong thời gian đó, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Ngọc Hưng thịnh giữ Quyền Chủ toạ nước.

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 2.

Ngày 12/11, Quốc hội khóa XIV chính thức duyệt Hiệp định Đối tác làm ăn Toàn diện và Hiện đại xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện can dự.

vn là nước thứ 7 chuẩn y Hiệp nghị này sau Nhật Bạn dạng, New Zealand, Canada, Mexico, Australia và Singapore.

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 3.

CPTPP có hiệu lực với vn trong khoảng 14/1/2019. Ảnh: VGP.

Theo pháp luật, sau khi lên tiếng chính thức cho New Zealand (giang sơn chịu trách nhiệm theo dõi và ghi chép tiến trình hiệp nghị) tham gia ngày 15/11, CPTPP sẽ có hiệu lực với Việt Nam sau 2 tháng, tức vào ngày 14/1/2019.

Như vậy, các công ty Việt Nam sẽ chính thức hưởng lợi quan thuế trong khoảng hiệp định CPTPP kể trong khoảng ngày 14/1/2019.

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 4.

Phát biểu tại Diễn đàn Tổ chức vietnam (VBF) ngày 4/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết phát triển GDP năm 2018 ước đạt mức 7%, là mức cao nhất trong vòng 10 năm kể từ khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thông tin và Dự báo Kinh tế - Thị trấn hội giang sơn (NCIF) đưa ra dự báo tăng trưởng GDP năm 2018 đạt khoảng 7%. Gần giống, Ủy ban Giám sát Nguồn vốn non sông cũng đưa ra mức dự báo kỹ năng thực hiện được mức vững mạnh 7%.

Các đơn vị quốc tế như WB cũng tăng mức dự báo lớn mạnh của vn lên mức 6,8%.

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 5.

Theo Tổng cục Hải quan, tính tới hết ngày 15/12, Việt Nam xuất siêu 6,9 tỷ đô la Mỹ. Dự đoán năm 2018, vn xuất siêu kỷ lục. Trong khi đó, cùng kỳ năm 2017 xuất siêu ở mức 2,72 tỷ đô la Mỹ, cả năm đạt mức 2,92 tỷ đô la.

Tính tới ngày 15/12, cả nước du nhập hơn 226 tỷ đô la Mỹ hàng hóa và xuất khẩu giá trị 233 tỷ đô la.

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 6.

Xuất siêu kỷ lục. Ảnh: VnEconomy.

Trong số 31 mặt hàng xuất khẩu chủ yếu có tới 19 mặt hàng đạt trị giá xuất khẩu trên 1 tỷ đô la tính đến hết 15/12.

Khối đơn vị FDI xuất khẩu trên 164,8 tỷ USD và du nhập về tương ứng hơn 135,8 tỷ đô la Mỹ. Thặng dự thương mại của khối này ở mức 28,9 tỷ đô la Mỹ. Như vậy, tính tầm thường thặng dư thương mại của cả nước chỉ bằng 1/4 thặng dư thương nghiệp mà khối FDI mang về.

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 7.

Ngày 17/10, Ủy ban châu Âu (EC) đã hoàn thành phiên họp và thống nhất phê duyệt việc trình lên Hội đồng châu Âu hài lòng để ký chính thức EVFTA dự kiến cuối năm 2018 và trình Nghị viện châu Âu duyệt đầu 2019.

EVFTA được hy vọng ưng chuẩn ngay trong nhiệm kỳ này, nghĩa là trước tháng năm/2019 – thời gian diễn ra cuộc bầu cử nhiệm kỳ mới của Nghị viện châu Âu.

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 8.

Từ 11-13/9, Diễn đàn Kinh tế nhân loại về ASEAN (WEF ASEAN) được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của chỉ đạo cấp cao phổ biến nước ASEAN và khu vực, các đơn vị quốc tế lớn và gần 1.000 chỉ đạo các cơ quan bậc nhất ASEAN và quả đât.

Giáo sư Klaus Schwab, Chủ toạ WEF bình chọn, Hội nghị WEF ASEAN 2018 tại vietnam là Hội nghị khu vực chiến thắng nhất của WEF, cả về mặt nội dung và công tác công ty. Không chỉ hàng nghìn người trên hội trường theo dõi mà nhờ công nghiệp 4.0, WEF đã tương tác 90.000 người theo dõi trực tiếp.

Qua khoảng 55 phiên trao đổi, chỉ đạo các tổ quốc và tổ chức đã tập trung vào những vấn đề chính phủ, tổ chức và người địa phương các nước ASEAN, trong đó có vietnam, đang niềm nở trong bối cảnh Cách mạng Công nghệ 4.0.

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 9.

Chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung mở màn với tuyên bố đánh thuế hồ hết các nhập cảng các mặt hàng nhôm, thép từ China vào 1/3 của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ngày 22/3, Trump ký ghi nhớ áp thuế 25% hàng hóa du nhập từ Trung Quốc với giá trị 50 tỷ đô la, sau đó là 250 tỷ đô la Mỹ hàng hóa bị áp thuế.

Trong hơn 9 bốn tuần qua, rộng rãi lần Mỹ và Trung Quốc ra tuyên bố áp thuế và các giải pháp trả đũa lẫn nhau cả thương nghiệp và phi thương mại.

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 10.

Lúng túng chiến tranh thương mại. Nguồn:Financial Times.

Tính bất định của cuộc chiến và những cốt truyện vượt ra khỏi những trở ngại thương mại ảnh hưởng không gầy đến kinh tế thế giới, đặc biệt là tâm lý chủ đầu tư. Ngay sau mỗi tuyên bố của Trump, Dow Jones trực tiếp chịu ảnh hưởng như bốc hơi hơn 400 điểm trong tuyên bố trước tiên.

vn không nằm ngoài khuôn khổ ảnh hưởng của cuộc chiến. Phổ quát cảnh báo được đưa ra khi Việt Nam là nền kinh tế có độ tạo dựng 200% GDP và đang thú vị dòng vốn đầu tư nước ngoài lớn. Sự dịch chuyển dòng vốn và đổi mới trật tự quả đât sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam.

Trong khi đó, năm 2018 cũng nằm trong "vùng trũng" sợ hãi của cuộc khủng khoảng kinh tế có tính chu kỳ 10 năm. Hên khủng hoảng kinh tế chưa xảy ra tham gia năm nay nhưng phổ thông chuyên gia cho rằng trái đất cũng như vn không nên hoàn thành cảnh giác trước nguy cơ này.

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 11.

Năm 2018 chứng kiến rộng rãi bàn cãi pháp lý gay gắt liên quan đến các dự thảo luật, các buộc phải tăng thuế...

Gây tranh biện gay gắt trong năm 2018 là dự thảo Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt dự định được đưa ra đàm luận tại kỳ họp Quốc hội thứ 5 khóa XIV hồi tháng 5. Trong đó, 3 khu vực được dự kiến thành đặc khu kinh tế là Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa).

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 12.

Vân Đồn - một trong 3 đặc khu theo dự thảo. Ảnh: Zing.

Nội dung thời hạn sử dụng đất để đóng chai, kinh doanh tại đặc khu có thể được kéo dài không quá 99 năm, được cho là quá dài và tác động đến an toàn quốc phòng, độc lập đất nước.

Trước những quan niệm trái chiều, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với Chính phủ trình Quốc hội chuẩn y lùi thời điểm thảo luận để có thời điểm tiếp diễn hoàn thiện dự thảo Luật. Dự thảo Luật Đặc khu không được luận bàn tại kỳ họp thứ 6 và đến nay, dự thảo Luật này tiếp diễn được lùi lại.

Tháng 4/2018, Bộ Vốn đầu tư đề xuất xây đắp Luật Thuế của nả. Dự thảo của Bộ Vốn đầu tư dự định tiến công thuế đối với nhà, đất ở, máy bay, du thuyền, ô tô có giá trị 1,5 tỷ đồng trở lên. Bộ Vốn đầu tư xây dựng 2 cách thức tấn công thuế: một là đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu tiền việt trở lên; hai là nhà ở có giá trị 1 tỷ đồng trở lên. Ngưỡng không chịu thuế là nhà có trị giá 700 triệu đồng trở xuống hoặc 1 tỷ đồng trở xuống. Nhân tố này có nghĩa, phần bị tấn công thuế của cải 0,3-0,4% là phần có giá trị trên 700 triệu đồng hoặc trên 1 tỷ đồng.

Buộc phải này gặp mặt sự phản ứng của dư luận. Các ý kiến phản đối nghĩ là mức tấn công thuế đó là chưa phù hợp và “tận thu”. Sau đó, Bộ Nguồn vốn thông báo cho biết Bộ sẽ kéo dài thêm thời gian xây dựng dự thảo Luật.

Chiều 20/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã chuẩn y dự thảo Nghị quyết về biểu thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng xăng dầu. Theo đó, kể từ 1/1/2019 thuế không gian với xăng gia tăng 1.000 đồng/lít, lên kịch sườn 4.000 đồng. Thuế của các mặt hàng dầu cũng tăng.

Trước đây, buộc phải tăng thuế bảo kê không gian đối với các mặt hàng xăng dầu cũng nhận được rộng rãi quan niệm trái chiều trong đó có các phản đối nghĩ là tăng gánh nặng thuế phí lên cư dân cùng lo sợ tác động lên giá cả.

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 13.

Đầu 04 tuần 10, vn tổ chức hội nghị tổng kết 30 thu hút FDI. Khác với thời gian qua, quá trình tới vietnam sẽ có sự vấn đề chỉnh trong chiến lược thú vị FDI. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết hấp dẫn đầu tư FDI theo hướng thích hợp tác, chủ động, đồng đẳng có tính chọn của Việt Nam. "Chẳng phải nhà đầu tư nước ngoài mang gì là ta cũng ưng ý", Thủ tướng nói.

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 14.

Công nhân may làm cho việc tại gia máy. Ảnh: Reuters.

Nhấn mạnh về tư duy trong quá trình mới, người đứng đầu Chính phủ tạo động lực các nhà đầu tư nội địa có thể chủ động thích hợp tác, đầu tư, tìm lại các dự án FDI để sử dụng triệt để kĩ nghệ, kỹ thuật, thị trường, kênh phân chia...

Bộ Ý tưởnrg và Đầu tư đang xong xuôi thông báo tổng kết 30 năm lôi cuốn đầu tư nước ngoài, trình Chính phủ lên tiếng để Bộ Chính trị ban hành nghị quyết mới về định hướng lôi cuốn FDI đến năm 2030.

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 15.

Sau các năm liên tiếp tăng bậc tại bảng xếp hạng không gian buôn bán (Doing Business) của Nhà băng Quả đât (WB), năm nay, xếp hạng của vn tụt 1 bậc, đứng thứ 69/190 nước trong diện thăm dò. Năm trước, vietnam vừa tăng 14 bậc, trước nữa là 9 bậc.

Năm 2018, Chính phủ tiếp tục quyết liệt cắt giảm yếu tố kiện kinh doanh, cải thiện không gian đầu tư. Theo lên tiếng của Chính phủ tại phiên họp thường kỳ bốn tuần 11,đến thời điểm này, các Bộ đã cắt giảm, đơn giản hóa nhân tố kiện buôn bán đạt 97% so với chỉ tiêu giao. Dĩ nhiên, bình chọn của Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) nghĩ rằng các cắt giảm yếu tố kiện buôn bán còn chưa bản chất. Nhiều điều kiện kinh doanh đổi mới về bí quyết biểu đạt, lồng ghép, đổi mới để tránh sự để ý... và không có ý nghĩa về mặt canh tân.

Theo Nam Anh

Người đồng hành


Tham khảo thêm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7