Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 22 tháng 12, 2018 ,

1. TTCK vn đi xuống

Tuần qua, những gì diễn ra trên bảng điện cho thấy thị trường có một tuần sụt giảm mạnh bạo. Chốt tuần, VN-Index đã đóng cửa ở 912,26 điểm (giảm 4,2%) và HNX-Index chốt phiên ở 104,45 điểm, (giảm 2,07%) so với tuần liền trước đó. Tiếp diễn chịu ảnh hưởng tâm lý từ cô động thị trường nhân loại, dường như hoạt động mua bán chứng khoán Việt Nam cũng bất định rất mạnh trong phiên đàm phán trong tuần.

Mở đầu phiên giao dịch trước tiên của tuần mới, chỉ số VN-Index đảo chiều mạnh khỏe. Chốt phiên này , chỉ số VN-Index giảm đến 18,39 điểm và lùi sâu về mốc 933,65 điểm. Hàng ngũ ngân hàng vẫn là tâm điểm của áp lực bán ra và giận dữ giảm nhất tề hình thành trên đa số Bluechips thuộc VN30. Những nỗ lực cân bằng giá xuất hiện nhưng không hiệu quả và tốc độ hạ giá mau lẹ cuối phiên đang hàm ý thiên hướng tăng ngắn hạn đã hoàn thành.

[Điểm nóng TTCK tuần 17/12 – 23/12] Chứng khoán Việt giảm sâu, chứng khoán thế giới trải qua bão táp - Ảnh 1.

Chỉ số VN-Index trong 3 tháng cách đây không lâu

Những phiên thương lượng tiếp theo đó, đà giảm điểm tái diễn đã đẩy VN-Index lùi xuống vùng giá thấp hơn, tuy vậy cốt truyện cung cầu tại phần nhiều các Bluechips vẫn chưa cho thấy những bức xúc rõ ràng về kỳ vọng đảo chiều hồi phục từ bên tìm. Tâm lý rút vốn luân chuyển trong nhóm vốn hóa lớn. Sức ép bán đáng kể xuất hiện tại nhóm thực phẩm đồ uống như: VNM, SAB và cũ rích phiếu VRE. Đây cũng là những nhân tố ảnh hưởng mạnh tới chiều giảm của VN-Index . Trong khi đó hiện tượng thanh khoản co hẹp về mức thấp hơn xác thực cho luận điểm rằng đa phần nhà đầu tư đang đứng ngoài và chờ đợi giận dữ tích cực hơn của của thị trường.

Phiên thương lượng cuối cùng của tuần, phiên ngày thứ 6, các cũ rích phiếu còn lại thuộc hàng ngũ VN30 đã nỗ lực nâng đỡ chỉ số về nửa cuối phiên. Tuy nhiên, những Bluechips khuyến khích phục hồi chính lại chưa hấp dẫn được dòng tiền đáng kế. Nhì cũ rích phiếu VNM và VHM nằm trong diện giảm tỷ lệ của các ETFs là tác nhân chính tạo sức ép giảm lên VN-Index sau khi kết thúc phiên ATC.

Giao dịch khối ngoại chịu tác động lớn bởi kỳ cơ cấu danh mục của các ETFs đã làm cho không ngang nhau bán ròng trên hai sàn đạt hơn 325 tỷ đồng. Ngoài VNM và VHM nằm trong danh mục giảm tỷ lệ, các Bluechips như MSN, DXG cũng chịu tác động rút vốn mạnh.

Điểm đáng lưu ý hơn trong tuần thương lượng gần đây là mức tương quan cao giữa bất định giảm của VN-Index 05 phiên liên tiếp với các chỉ số hoạt động mua bán chứng khoán Mỹ; Dow 30, Nasdaq và S&P 500 nhất tề giảm mạnh và vi phạm vùng hỗ trợ trung hạn.

Theo chuyên gia chứng khoán FPTS phản hồi, khi mà tâm lý mẫn cảm theo chiều lao dốc chưa có tín hiệu chấm dứt, chủ đầu tư đang nắm giữ cổ lỗ phiếu với tầm nhìn trung hạn cần theo sát cốt truyện thị trường trong tuần giao dịch kế tiếp. Nếu như VN-Index tiến công mất ngưỡng cung cấp 900 điểm thì nên cân nhắc đến việc giảm tỷ lệ danh mục và sử dụng công cụ phái sinh nhằm bảo toàn danh mục cổ hủ phiếu.

Đối với thị trường CK phái sinh, 4 hợp đồng đều có sự đồng thuận tăng "tích cực" về thanh khoản trong các phiên thương lượng trong tuần. Tuần qua cả 4 HĐTL đều biến động khá mạnh trong phiên với biên độ ngả nghiêng trong phiên khá lớn vênh trên 10 point giữa mức cao nhất và thấp nhất trong phiên, tạo cơ hội cũng như rủi ro lớn cho chủ đầu tư đàm phán trong phiên.

Tuần qua cũng là tuần lễ mà hợp đồng VN30F1812 (F1812) do tới ngày đáo hạn nên trong phiên giao dịch cuối cũng đã bị kéo về giằng co sau đó giảm ngang thị trường chứng khoán cơ sở. Các thích hợp đồng còn lại cơ bản chao đảo ở mức gần tham chiếu. Bây giờ tổng khối lượng khớp lệnh làng nhàng của thị trường thương lượng thích hợp đồng mai sau tuần qua đạt 137.016 thích hợp đồng.

2. TTCK thế giới trải qua bão táp

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đã hứng chịu một tuần lao dốc. Hồ hết các chỉ số chính đều xuống mức thấp nhất trong năm nay. Cụ thể, chỉ số S&P 500 đóng cửa ở 2.416 điểm (giảm 7,04%), chỉ số Dow Jones Industrial Average đóng cửa ở 22.445 điểm (giảm 6,87%), và Nasdaq Composite đóng cửa ở 6.332 điểm (giảm 8,36%).

[Điểm nóng TTCK tuần 17/12 – 23/12] Chứng khoán Việt giảm sâu, chứng khoán thế giới trải qua bão táp - Ảnh 2.

Tới cuối tuần, giá dầu thô đã giảm hơn một phần ba so với mức đỉnh giữa bốn tuần Mười. Thị trường vẫn biến động rất mạnh, với Chỉ số bất định Cboe (VIX) đạt mức cao nhất kể trong khoảng 04 tuần Nhị. Mối quan tâm về chế độ tiền tệ đè nặng lên tâm lý chủ đầu tư trong suốt cả tuần. Tổng thống Trump cũng đã phải lên tiếng trên Twitter với kì vọng sẽ gây tác động lên quyết định của Fed. Dĩ nhiên, Fed đã chính thức tăng lợi nhuận suất thêm 0,25% nữa, làm cho hoạt động mua bán chứng khoán giảm mạnh ngay sau đó.

Tại châu Âu, chứng khoán cũng giảm điểm hàng loạt và nhiều chỉ số đã xuống tới mức thấp nhất trong nhị năm qua. Chỉ số FTSE 100 của Anh đóng cửa ở 6.721 điểm (giảm 1,81%), chỉ số DAX 30 của Đức đóng cửa ở 10.633 điểm (2,14%) và CAC 40 của Pháp đóng cửa ở 4.694 điểm (3,28%).

Đầu tuần, Ý đã giải quyết được ký hợp đồng với EU về điều ngân sách và đã làm cho hoạt động mua bán tăng điểm nhẹ. Đương nhiên sau đó, việc thắt chặt chính sách tiền tệ tại Mỹ đã gây ảnh hưởng tâm lý đến chủ đầu tư châu Âu. Cùng với các dữ liệu kinh tế kém khả quan của Đức và Pháp đã khiến cho chứng khoán châu Âu càng thêm tồi tệ tham gia phiên đàm phán cuối tuần.

Các chỉ số chứng khoán lớn của Nhật Bạn dạng chịu tổn thất khá đáng kể trong tuần. Chỉ số Nikkei 225 đã đóng cửa ở 20.116 điểm (giảm 5,89%). Đồng Yên ổn bắt đầu tăng quay về khi thị trường chứng khoán bất ổn. Kết thúc tuần, tỷ giá đồng Lặng đạt mức 111,06 Im/đô la Mỹ Mỹ. Softbank Group và Sony là những công ti đáng lưu ý tại Nhật Bạn dạng trong tuần qua khi cổ hủ phiếu của mỗi công ty giảm hơn 9% trong tuần.

Theo Bloomberg, các chủ đầu tư ở nước ngoài đã bán khoảng 48 tỷ đô la Mỹ cũ kĩ phiếu Nhật Bạn dạng trong năm 2018, mức cao nhất kể từ năm 1987. Đúng như dự đoán, Nhà băng trung ương Nhật Phiên bản (BOJ) đã giữ nguyên chế độ tiền tệ tại cuộc họp bốn tuần 12, nhưng Thống đốc Haruhiko Kuroda cho nhân thức thêm rằng BOJ có thể tăng kích thích giả dụ nền kinh tế chậm lại. Xuất khẩu của Nhật Bản, một trong những lên tiếng kinh tế được theo dõi nghiêm ngặt nhất, chỉ tăng 0,1% trong 04 tuần 11 so với năm trước, một sự phản chiếu rõ ràng về sự lớn mạnh chậm lại ở China, một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Nhật Bạn dạng.

Trong khi đó thị trường Trung Quốc cũng hứng chịu sụt giảm trong tuần. Mặc dù đã có một số chế độ mới nhằm cung cấp các doanh nghiệp nhỏ dại và sự tan băng trợ thời thời trong trận chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, nhưng yếu tố đó đã không thể cải thiện tâm lý chủ đầu tư. Chấm dứt tuần, chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ở 2.516 điểm (giảm 2,97%), và Hang Seng Index đóng cửa ở 25.753 điểm (giảm 1,31%).

Do ảnh hưởng của kinh tế TQuốc, vài nhà phân tách đang tỏ ra rất sốt ruột với thị trường hàng hóa cơ bản. Ví như Trung Quốc rơi vào suy thoái, dầu hôi và kim khí sẽ chịu áp lực giảm giá lớn vì không đất nước nào khác có thể thay thế mức tiêu thụ các loại hàng hóa nguyên vật liệu nhiều như Trung Quốc trong thời điểm qua.

Lê Hằng

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7