Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 19 tháng 12, 2018 ,

Tham gia thời điểm này trong nhiệm kỳ Tổng thống, George H.W.Bush đang sẵn sàng bước tham gia trận chiến ở Iraq, Bill Clinton khởi đầu chiến dịch ném bom các chỉ tiêu ở Nam Tư cũ, George W.Bush khởi đầu trận chiến ở Afghanistan và Barack Obama chuẩn bị phải đương đầu với các yếu tố trong Mùa xuân Arab.

Ngược lại, Tổng thống Donald Trump nhịn nhường như khá hên.

May mắn có tiếp tục “mỉm cười” với Tổng thống Trump trong năm 2019? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ trì một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tháng 9/2018. Ảnh: Reuters.

ngừng thi côngĐây là kết luận trong một bài báo được Hội đồng Quan hệ Thế giới đăng chuyên chở ngày 17/12 khi đưa ra danh sách các cuộc xung bỗng nhiên đe dọa phổ thông nhất tới nước Mỹ trong năm đến. Tìm hiểu này đưa ra danh sách rằng chính quyền ông Trump "vẫn chưa phải đương đầu với một cuộc khủng hoảng quốc tế nghiêm trọng nào – sự kiện mà Tổng thống phải đưa ra quyết định cần thiết liên quan đến việc liệu Mỹ có nên tiến hành can thiệp quân sự hay không”.

Đương nhiên, các tác giả của bài báo này cũng nghĩ là việc chính quyền ông Trump phải đương đầu với một cuộc khủng hoảng nguy hiểm đầu tiên sẽ "chỉ là nhân tố thời điểm".

Dưới đây là vài kết luận nổi bật trong bài báo này về một tương lai khó đoán định và phổ biến thử thách của Tổng thống Trump trong năm 2019.

May mắn có tiếp diễn “mỉm cười” với Tổng thống Trump?

Paul Stares, một người giám sát các phân tích hàng năm của Hội đồng Quan hệ Toàn cầu thừa nhận rằng ông Trump từng phải đối mặt với một vài thử thách bình an nghiêm trọng. chả hạn như các vụ tiến công tranh bị hóa học ở Syria hay việc Triều Tiên thử trang bị hạt nhân và hoả tiễn đạn đạo mạnh nhất có kĩ năng bắn tới Mỹ.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng cho biết thêm rằng Tổng thống nhường nhịn như coi việc đối phó với Tổng thống Syria Assad không gì hơn ngoài việc bắt đầu các cuộc không kích hạn chế giễu và mặc dầu Tổng thống Mỹ từng đưa ra những tuyên bố mạnh khỏe làm cho ngày càng tăng găng với Triều Tiên năm 2017, người ta vẫn không rõ liệu ông Trump có thực thụ bắt đầu bất kỳ hành động quân sự nào không. Chỉ có độc nhất 1 lần Tổng thống Trump triển khai quân đội là khi ngăn chặn dòng người di cư từ biên giới Mexico tham gia Mỹ trước thềm bầu cử giữa kỳ. Dĩ nhiên, động thái này không được các chuyên gia cho là một mối nguy nan về chính trị.

Tổng thống Trump khắc phục các điều bằng quân đội một cách "dè dặt", một phần bởi vì ông không đồng ý quan niệm của những người tiền nhiệm khi cho rằng Mỹ là "người kiểm soát an ninh" sự bình ổn trên thế giới.

Tất nhiên, phân tích của Hội đồng Quan hệ Quốc tế với sự tham gia của 500 quan chức chính phủ Mỹ và các chuyên gia về chính sách đối ngoại ước lượng rằng năm 2019, nước Mỹ sẽ phải trải qua 30 mối nạt dọa tiềm tàng, ảnh hưởng tới lợi ích đất nước và có lẽ khi đó, may mắn sẽ không còn "nhoẻn cười" với Tổng thống Trump nữa.

Xung bỗng nhiên giữa các cường quốc và nguy cơ về một cuộc chiến tranh lạnh

Dù ở bên trong hay bên ngoài nước Mỹ thì cũng có phần nhiều các cuộc đàm luận về sự khó khăn mạnh khỏe giữa các cường quốc trên quả đât, chả hạn như những cáo buộc về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 hay cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung . Dĩ nhiên, những người tham gia cuộc khảo sát của Hội đồng Quan hệ Quốc tế đều nghĩ là những găng tay về chính trị và kinh tế này sẽ không dẫn tới một cuộc "chiến tranh nóng".

Chỉ khi có một sự kiện bất ngờ can hệ trực tiếp đến Nga hoặc China, chẳng hạn như một cuộc xung đột nhiên trang bị giữa China và một trong các bạn hữu khu vực của Mỹ về các tranh chấp bờ cõi trên Biển Đông xảy ra thì những nguy cơ về một trận chiến tranh mới được tính đến.

Dường như, một trong những nguy cơ cao nhất được đề cập trong bài báo, vượt lên cả sự ăn hiếp dọa của chủ nghĩa khủng bố đối với bình an của Mỹ và bạn bè, chính là các cuộc tấn công mạng nhằm vào mạng lưới và các hạ tầng quan trọng của Mỹ. Washington luôn nghĩ rằng Moscow hoặc Bắc Kinh đứng đằng sau các vụ tiến công này. Việc Tổng thống Syria Assad giành lại quyền giữ vững phần lớn bờ cõi cũng là một nguy cơ có thể đặt Mỹ và Nga trong tình thế găng.

Một sự kiện ít tài năng xảy ra nhưng lại có tác động lớn được đề cập trong bài báo lần đầu tiên trong 11 năm qua là găng quan hệ giữa Mỹ và TQuốc về vấn đề Đài Loan trước thềm cuộc bầu cử ở đây diễn ra vào năm 2020.

Vấn đề Triều Tiên vẫn “nóng”?

Các chuyên gia không thanh minh nhiều khiếp sợ như năm 2017 về bít tất tay quân sự giữa Triều Tiên và Mỹ. Đối với việc Tổng thống Trump rút khỏi Ký hợp đồng Hạt nhân Iran, họ chỉ đưa ra cảnh báo về một cuộc xung đột quân sự có thể nổ ra giữa Iran với Mỹ hoặc với một trong các bạn hữu của Mỹ tại khu vực. Dù thế, các chuyên gia nghĩ là những găng trên Bán đảo Triều Tiên vẫn tiềm tàng đa dạng nguy cơ, nhất là sau khi các cuộc điều đình hạt nhân không thực hiện được tiến triển.

Kết quả của cuộc thăm dò cũng chỉ ra rằng "dân chúng không thực sự tin rằng ông Trump đã giải quyết được yếu tố này và phân bua sự nghi hoặc về tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên”.

Những khó khăn ở châu Mỹ

Mặc dù đề cập tới các cuộc xung bỗng ở Trung Đông và Bắc Phi nhưng tìm hiểu vừa mới đây của Hội đồng Quan hệ Toàn cầu cũng chỉ ra một số viễn cảnh ở Mỹ Latin có thể biến thành những thử thách với an ninh của Mỹ như cuộc khủng hoảng kinh tế ngày một tồi tệ cùng với trạng thái bất ổn về chính trị ở Venezuela, bạo lực và hỗn loạn ở Nicaragua hay cuộc thiên di mập mạp của đoàn người trong khoảng Trung Mỹ vào Mỹ...

Những yếu tố này nhắc nhở rằng ngoài những trắc trở nội địa, Mỹ vẫn còn đông đảo thử thách phải giải quyết trong khu vực và trên trái đất. Và có thể năm 2019 sẽ không còn là một năm “hên” của ông Trump nữa./.

Thử thách pháp lý phong bế Tổng thống Mỹ Trump những ngày cuối năm VOV.VN - Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là chấm dứt năm 2018, song Tổng thống Mỹ Donald Trump lại đang phải chịu sức ép điều tra từ phổ biến phía.

Tổng thống Trump “cô quạnh” giữa tâm bão nguy cơ đóng cửa chính phủ Mỹ VOV.VN - Bắt buộc của ôngTrump yêu cầu Quốc hội chi 5 tỷ đô la cho ý tưởnrg xây tường biên giới với Mexico làm chính phủ đứng trước nguy cơ đóng cửa.

Theo The Atlantic

Theo Kiều Anh

VOV


Tham khảo thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7