Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 23 tháng 12, 2018 ,

Ngày 23/12, những chủ nhân có ô tô bị ngập nước trong tầng hầm bình thường cư cao cấp Hoàng Anh Gia Lai (trục đường Hàm Nghi, thị xã Thanh Khê, TP Đà Nẵng) trong đợt mưa ngập lịch sử vừa mới đây vẫn còn rất phản ứng. Đa số các chủ xe nghĩ là ban quản trị tòa nhà phải có bổn phận trong sự việc này. Nhưng đến nay, cư dân vẫn rất phản ứng khi ban quản trị toà nhà chưa biểu lộ bổn phận trong việc khắc phục.

Gia đình anh H., sinh sống tại phổ biến cư cao cấp Hoàng Anh Gia Lai cho rằng, ngập lụt là do thiên tai, nhưng giả dụ được ban quản lý và nhóm bảo kê công bố kịp thời trước khi nước ngập thì đại chúng đã có thể đi chuyển xe tới nơi khác. Trong sự việc này có trách nhiệm của ban quản lý tòa nhà.

Hàng trăm ô tô, xe máy ngâm nước tại chung cư Hoàng Anh Gia Lai, ban quản lý tòa nhà chối bỏ trách nhiệm - Ảnh 1.

Ô tô ngập nước trong tầng hầm thông thường cư cao cấp Hoàng Anh Gia Lai.

“Chúng tôi đóng phí giữ xe toàn diện, nhưng hàng ngũ kiểm soát an ninh, điều hành tòa nhà đã không khiến tròn nghĩa vụ. Đến bây giờ, chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi gì từ họ”, anh H. nói.

Mái ấm chị P. (chủ ô tô hiệu BMW bị ngập nước), cho nhân thức, trước khi nước ngập hầm bình thường cư khiến ô tô bị nhấn chìm, gia đình chị cũng như phổ biến hộ khác không thu được công bố trong khoảng ban quản lý tòa nhà. Chị P. thông tin đã phải mất gần 1 tỷ đồng để tu sửa chiếc xe ngập nước.

“Mái ấm tôi không nhận được bất cứ lên tiếng nào trong khoảng ban điều hành tòa nhà. Hiện giờ xe tôi thiệt thòi gần một tỷ đồng. Tôi rất giận dữ vì đã phản ảnh đến ban quản lý tòa nhà nhưng tới nay họ không có phải hồi gì”, chị P. nói.

Ngoài ra đó, anh C. (chủ nhân chiếc Range Rover) cho nhân thức, chi tiêu sửa xe đã hết gần 1,5 tỷ đồng nhưng vẫn chưa ổn. Ban điều hành tòa nhà phải có trách nhiệm tư vấn cho cư dân về sự việc này.

“Mỗi 04 tuần mái ấm tôi phải trả 400 nghìn đồng phí giữ xe cho ban quản lý tòa nhà chứ ko phải ít. Nguyên lý là tầng hầm phải có chuỗi hệ thống bơm thoát nước nhưng tại sao máy bơm ở đây không hoạt động? Ban quản lý phải giải đáp nghi vấn này chứ chẳng thể cứ yên lặng như vậy được”, anh C. nói.

Hàng trăm ô tô, xe máy ngâm nước tại chung cư Hoàng Anh Gia Lai, ban quản lý tòa nhà chối bỏ trách nhiệm - Ảnh 2.

Đến ngày 10/12, ô tô vẫn ngập sâu trong tầng hầm tòa nhà Hoàng Anh Gia Lai.

Theo thông tin chúng tôi có được, đợt ngập lụt gần đây, trong tầng hầm chung cư cao cấp Hoàng Anh Gia Lai có 15 ô tô và hàng trăm xe máy bị ngập. Các hộ dân ở chung cư này cho nhân thức, họ không được ban điều hành tòa nhà công bố về việc nước tràn vào tầng hầm trong đêm 8, rạng sáng ngày 9/12 để đi lại xe lên chỗ cao. Chỉ tới ngày 10/12, khi nước bao quanh đã rút thì ban quản lý mới vận động lực lượng bơm nước cứu xe.

Đa số các chủ xe cho nhân thức rất phản ứng vì ban quản lý không có động thái giải đáp cho cư dân. Bây giờ các chủ xe vẫn phải tự bỏ tiền sửa chữa xe để có dụng cụ vận động và người bị thiệt hại đa dạng nhất là gần 1,5 tỷ đồng.

Một bảo kê tại tầng hầm bình thường cư này thì cho biết, kíp trực hôm diễn ra sự cố trên có 3 người và họ đã làm mọi cách để cứu xe nhưng không được vì nước tràn vào quá với tốc độ cao.

“Khi nước dâng lên với tốc độ cao, chúng tôi chạy khắp các phòng để gõ cửa nhưng vì phổ biến cư quá rộng, phổ thông gia đình đã ngủ say nên không gọi được”, kiểm soát an ninh này nói.

Hàng trăm ô tô, xe máy ngâm nước tại chung cư Hoàng Anh Gia Lai, ban quản lý tòa nhà chối bỏ trách nhiệm - Ảnh 3.

Bơm nước cứu hàng trăm ô tô, xe máy trong tầng hầm.

Bên cạnh đó, ông Phạm Mạnh Huỳnh, đại điện doanh nghiệp khai thác và điều hành tòa nhà chung cư cao cấp Hoàng Anh Gia Lai, cho nhân thức, ông chỉ là người thu và chi hộ cho phổ biến cư nên không thể phát ngôn với tin báo về sự việc này.

“Cần mua bán thông tin gì, mời anh giao thông với ban quản trị tòa nhà”, ông Huỳnh nói.

Địa chỉ với ông Nguyễn Xuân Ngọ, Trưởng ban quản trị tòa nhà thông thường cư, thì ông này giải đáp không có bổn phận phát ngôn.

“Tôi đã hết nhiệm kỳ vào ngày 18/12 mới đây và đã bàn ủy quyền ban quản trị mới. Bây chừ tôi không có trách nhiệm phát ngôn nữa”, ông Ngọ cho nhân thức.

Tuy nhiên khi để xe trong tầng hầm thông thường cư, trách nhiệm của đơn vị điều hành và chủ đầu tư không thể tránh. Tuy nhiên, khi phát hiện xe bị hư hỏng, bị ngập nước thì chủ sở hữu nên gọi cho công ti bảo hiểm trước tiên, để họ tới đánh giá hiện trạng hư hỏng.

Theo pháp luật, công ti bảo hiểm sẽ phải chịu 100% bổn phận cũng như chi phí sửa chữa xe. Đương nhiên bây chừ, bằng bí quyết nào đó các công ty bảo hiểm sẽ lánh né, bớt này, bớt nọ... chủ sở hữu chỉ được nhận khoảng 80%. Sau khi giải quyết với phía bảo hiểm kết thúc, công ty bảo hiểm sẽ làm cho việc với ban điều hành tầm thường cư, chủ đầu tư, công ti bảo kê để truy ra hợp đồng gửi xe tại phổ biến cư.

Nếu như tổ chức kinh doanh bảo hiểm chứng minh được việc hư hỏng xe do sự tắc trách của đơn vị giữ xe, như việc bão đã được dự đoán trước, doanh nghiệp giữ xe không chuẩn bị được máy bơm, không thông báo cho chủ chiếm hữu xe đưa xe ra ngoài... thì công ti bảo hiểm sẽ đòi hỏi công ty đó hoàn tiền lại.

Luật sư Hà Hải - Trưởng Văn phòng Trạng sư Hà Hải và cộng sự (Đoàn Trạng sư TP.HCM)

Theo Xuân Tiến

VTC News


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7