Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 18 tháng 12, 2018 ,

Xử phạt vi phạm xây dựng: “Đụng đâu vướng đó”

Theo một lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh (TP.HCM), năm 2016 trên địa bàn quận này đã phát hiện trên 800 trường hợp vi phạm xây dựng. Bình Chánh được xem là điểm “hot” về vi phạm xây đắp. Không dừng lại ở đó, tình trạng người dân tự phân chia đất nông nghiệp xây dựng nhà “ba tầm thường” cũng diễn ra rất phổ biến làm công tác rà soát và xử phạt vô cùng gian khổ.

Tham gia tháng 3/2017, huyện Bình Chánh đã liên tịch với Sở Xây đắp về xử lý điểm hot vi phạm xây dựng. Sau hơn 1 năm chấp hành, huyện đã giảm được 60% tức khoảng 500 trường phù hợp sai phép.

“Bình Chánh có 39 điểm dân cư nông thôn, nhưng đến nay mới được duyệt y quy hoạch 3 điểm, còn 36 điểm đang trình. Tại đây quy hoạch rất gian truân vì quy mô nông nghiệp quá lớn, tới 16.000 ha. Nhà dân có trong 3 điểm quy hoạch dân cư nông thôn thì huyện vẫn cấp phép xây dựng chung. Đối với những điểm còn lại đang rất sợ hãi”, vị này cho biết.

Mặt khác, tại thị xã Cần Giờ tới nay chỉ mới có quy hoạch 1/2000, chưa có quy hoạch 1/500. Chính quyền đã cấp phép xây đắp cho người địa phương theo quy hoạch 1/2000. Đương nhiên, vừa qua Thanh tra Bộ Xây dựng đã tới làm việc và kết luận việc cấp phép xây đắp của quận là chưa phù hợp, đòi hỏi hạn độ nào có quy hoạch chi tiết 1/500 mới được cấp phép xây dựng. Thế nên, ngay cả cư dân có đất nông nghiệp nuôi trồng thủy sản muốn cất chòi để canh ao đầm cũng không được phép. Vấn đề này đã khiến cho cư dân Cần Giờ bức xúc rất khốc liệt.

tp.hcm lung tung xu ly vi pham xay dung vi luat da nhau

Ông Nguyễn Gia Thái Bình, Phó chủ toạ UBND thị xã Bình Tân cho nhân thức, quy định tại Nghị định 139 của Chính phủ lập biên phiên bản vi phạm hành chính và đòi hỏi công ty, tư nhân vi phạm dừng kiến tạo xây dựng công trình. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, doanh nghiệp, cá nhân vi phạm phải khiến thủ tục bắt buộc tập đoàn có thẩm quyền nhân tố chỉnh hoặc cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn này, giả dụ không xuất trình được giấy phép xây đắp nhân tố chỉnh thì sẽ bị cưỡng dè bỉu túa dỡ nhà cửa vi phạm xây dựng…

Tất nhiên, luật lại không luật pháp chi tiết biện pháp chế nhạo tài giả dụ công ty tư nhân không chấp hành dừng xây dựng xây đắp nhà cửa. “Nhà cửa vi phạm xây dựng sớm hay muộn đều phải bị cưỡng chế nhạo, nên không khăng khăng phải cho người vi phạm thời hạn 60 ngày để khiến cho giấy tờ bắt buộc tập đoàn có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp phép xây dựng. Đồng thời người vi phạm có thể có hành vi tiếp diễn kiến thiết công trình. Vì vậy, việc biên tập qui định này là rất cần thiết và cấp bách”, ông Bình kiến nghị.

“Nghị định 139 hiện đang sửa, trong thời gian ngắn mới bổ sung được một vài vấn đề, còn đa dạng yếu tố chưa thể sửa đổi hết. Hiện đang dự thảo sửa đổi luật Xây dựng, luật Kinh doanh BĐS cũng đang sửa để trình Chính phủ phê phê chuẩn”

Ông Hoàng Hải (Cục trưởng Cục Công tác phía nam - Bộ Xây dựng)

Dường như, hiện trạng phát sinh xây dựng sai phạm, không phép hiện thời thường rơi vào những nhà có vi la hoặc duyên do biệt thự, bởi theo pháp luật thì vi la không được xây đắp, tách thửa. “Bây giờ cứ là biệt thự là không được cấp phép mới mà chỉ cho sửa chữa theo trạng thái. Dân chết cứng, than trời”, lãnh đạo UBND quận Phú Nhuận cho hay.

Luật không theo kịp tình tiết thị trường

Trưởng phòng Cấp phép Sở Xây đắp, ông Tống Đức Tiến nghĩ là, hiện giờ đang có độ “vênh” giữa nghị định cấp phép xây đắp và quy hoạch phân khu đã được phê phê duyệt. Đơn cử theo qui định của qui định về cấp phép xây dựng, có nhiều tuyến tuyến đường được xây 10 tầng, nhưng trong quy hoạch phân khu thì chỉ cho 8 tầng.

tp.hcm lung tung xu ly vi pham xay dung vi luat da nhau

Ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Công việc phía nam - Bộ Xây đắp nghĩ rằng, quy định quy định hiện nay vẫn chưa đi bao quát hết được các hoạt động xây đắp. Đông đảo tỉnh thành khác cũng đã đề cập về yếu tố cưỡng chế giễu chạm mặt gian truân tình cờ đủ nhân loại, nguồn lực. Hơn thế, các chế nhạo tài giải quyết như cắt điện, nước… nay không còn cũng đã gây khó khăn trong xử lý vi phạm xây đắp.

Ông Nai lưng Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng thừa nhận, xây đắp sai phép, không phép có kéo giảm nhưng vẫn còn sinh tồn đa dạng bất cập. Biên chế giễu thanh tra hiện nay của thành phố hơn 1.000 thanh tra viên và nhân viên xây đắp, nhưng vẫn “mỏng” so với địa bàn rộng và xây dựng phức tạp.

“Tại huyện Thủ Đức, đối với những nhà cửa xin xây dựng nhà đơn nhất nhưng hô biến thành chung cư mini, địa phương phải xử lý nghiêm. Bây chừ trong thời kỳ chưa sửa nghị định phải đối chiếu với quy hoạch phân khu để cấp phép và quản lý quy hoạch. Quy hoạch điểm cư dân vùng quê là hạ tầng để cấp phép xây dựng, các địa phương lao vào lập và phê ưng chuẩn đồ án quy hoạch điểm cư dân nông thôn. Những địa phương chờ phê ưng chuẩn thì Sở Xây đắp sẽ khiến việc với Sở Quy hoạch - Kiến trúc đẩy với tốc độ cao tiến độ phê thông qua nhằm có cơ sở cấp phép và quản lý xây dựng cho người địa phương”, ông Tuấn phát biểu.

tp.hcm lung tung xu ly vi pham xay dung vi luat da nhau

Phân lô bán nền phi pháp: Không tỉnh táo dễ rơi vào bẫy!

Dù rằng người bán không đưa ra giấy má độc lập hoàn toản, nhưng những công trình phân lô bán nền trái phép vẫn được người dùng đặt cọc hàng trăm triệu, để sau cuối nhận trái đắng.>>>Xem chi tiết
tp.hcm lung tung xu ly vi pham xay dung vi luat da nhau

Căn hộ siêu gầy: Thắt chặt quản lý hay tiếp tục tranh cãi?

Dù tập đoàn công dụng còn bàn cãi về vấn đề xây dựng căn hộ mini 25m2 có sản xuất khu “ổ chuột”, các nhà đầu tư vẫn rầm rộ cho ra hoạt động mua bán phổ thông loại hình nhà đất này.>>>Xem chi tiết
tp.hcm lung tung xu ly vi pham xay dung vi luat da nhau

Phổ biến cư cũ gian nguy, tại sao người dân vẫn chưa di dời?

Bên cạnh các tòa nhà thông thường cư cũ nát, không còn bảo đảm chất lượng sống của người địa phương tại TP.HCM, thì chính quyền vẫn đang đau đầu để mua ra một giải pháp di dời được sự đồng thuận của người địa phương lẫn chủ đầu tư.>>>Xem chi tiết

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7