Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 20 tháng 12, 2018 ,

Rạng sáng ngày 20/12/2018, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã ra quyết định tăng lãi suất trong khoảng 2,25% tới 2,5%. Mặc dù yếu tố này đã được các chuyên gia phân tách toàn cầu dự báo trong khoảng trước, dĩ nhiên nhân tố này đã gây phản ứng tiêu cực từ phía TTCK Mỹ.

Tiêu biểu là chỉ số Dow Jones đã giảm 351,98 điểm (tương đương 1,49%) về mức 23.323,66 điểm. Nếu quan sát trên đồ thị ngày của chỉ số này, đầu phiên bữa qua tăng gần 400, đạt đỉnh trong ngày ở mức 24.057,34 điểm trước khi đảo chiều hơn giảm hơn 700 điểm để đóng cửa ở mức 23.323,66 điểm. Nhân tố này phản ảnh kĩ năng là có hầu hết nhà đầu tư đã tin tưởng rằng FED sẽ không tăng lãi suất lần này trước trong khoảng "Just Below" của ông Jerome Powell tham gia hồi bốn tuần 11. Bởi vậy, khi thông tin FED quyết định tăng lãi suất thêm 0,25%, thị trường đã đề đạt rất bị động đến tin này, dẫn đến việc chỉ số Dow Jones quay đầu đảo chiều trong phiên.

FED tăng lãi suất tác động ra sao tới TTCK Việt Nam? - Ảnh 1.

Chứng khoán Mỹ giảm sâu sau khi FED tăng lãi suất

Điểm sáng của kết quả phiên họp bữa qua là có tài năng cao FED sẽ không tăng lãi suất theo phổ quát đợt và với cường độ như lịch trình đã công bố. Tuy nhiên, thông tin này không đủ để khiến cho các nhà đâu tư vững tâm, thay vào đó, các nhà đầu tư bị bất thần với việc FED tăng lợi nhuận suất.

FED nâng lãi suất ảnh hưởng ra sao tới TTCK vietnam?

CTCK Bảo Việt (BVSC) cho biết các lần tăng lợi nhuận suất của FED trước đây (chi tiết là 3 lần trong năm 2018), TTCK vn đều bức xúc khôn cùng tiêu cực.

Lần tăng lãi suất thứ nhất sau phiên họp ngày 20-21/3 đã làm cho Vietnam-Index giảm điểm nhẹ trong một số phiên kế tiếp, rồi gấp rút kết thúc đà tăng sau khi đạt đỉnh vào ngày 12/4. Ở lần tăng lợi nhuận suất thứ 2 sau phiên họp ngày 12-13/6, chứng kiến thị trường chứng khoán Việt Nam giảm ưu điểm sau khi đã hồi phục lên mức 1.039,02 vào ngày 11/6 và chạm đáy giá đóng cửa quý 2 ở mức 893,16 tham gia ngày 11/7/2018.

Ở lần tăng lợi nhuận suất thứ 3 sau phiên họp ngày 25-26/9, Việt Nam-Index gấp rút mất momentum tăng điểm, đạt đỉnh quý 4 ở mức 1.023,62 vào ngày 4/10/2018 rồi quay đầu giảm điểm xuống mức 888,69 vào ngày 30/10.

FED tăng lãi suất tác động ra sao tới TTCK Việt Nam? - Ảnh 2.

Những lần FED tăng lợi nhuận suất (con đường màu xanh) đều làm TTCK Việt Nam động dao sau đó

Đánh giá về ảnh hưởng của việc FED tăng lợi nhuận suất lên hoạt động mua bán chứng khoán vn lần này, BVSC nghĩ là đây là một tin rất xấu, sẽ có ảnh hưởng tác động không tốt tới hoạt động mua bán, nhất là trong bối cảnh thị trường đang cần tin hỗ trợ để có thể bật lại khi đang trong vùng hỗ trợ 915-925.

Tầm thường ý kiến, CTCK HSC cho rằng Vietnam-Index phổ thông tài năng sẽ khảo sát lại vùng hỗ trợ bên dưới mốc 900 trong những tuần đến do trước mắt thị trường thế giới có vẻ còn giảm. Nhà đầu tư vẫn rất mẫn cảm với tin tức xấu của doanh nghiệp và vẫn nghi ngại thị trường chứng khoán nói chung. Đằng sau điều này là sự suy giảm liên tục của thanh khoản đồng đô la Mỹ do chính sách thắt chặt định lượng tiếp tục được thi hành trong công đoạn giảm quy mô bảng phẳng phiu của Fed.

Trong khi đó, CTCK VNDIRECT nghĩ là trong trung hạn, các hoạt động mua bán cận biên và mới nổi vẫn có thể kỳ vọng sức ép rút vốn trên các hoạt động mua bán mới nổi và cận biên sẽ giảm sút. Cụ thể, VNDIRECT bình chọn thị trường chứng khoán nhân loại và Việt nam nhìn chung đã có các đợt giảm phản ánh lúc trước để dự phòng cho quyết định nâng lợi nhuận suất này của FED.

VNDIRECT nghĩ là sức ép của đồng USD từ thời gian này trở đi hay trong năm sau rõ ràng sẽ bớt găng hơn năm nay nhưng mối lo mới là phát triển kinh tế thế giới sẽ chậm chạp lại. Ở giác độ hăng hái, VNDIRECT bình chọn khi cốt truyện đồng USD suy yếu và sức ép nâng lãi suất năm sau của đồng bạc này cũng ít đi thì áp lực rút của dòng vốn trên các hoạt động mua bán cận biên và mới nổi sẽ giảm sút và kỳ vọng đảo ngược dòng vốn này cũng có thể xảy ra với các thị trường mới nổi và cận biên duy trì phát triển kinh tế nổi bật hơn mặt bằng thông thường.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7