Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 25 tháng 12, 2018 ,

Bạn đã bao giờ tự đặt ra những ý tưởnrg, mục tiêu, xuất sắc hay kết quả cần thực hiện được? Và cảm thấy sờn lòng khi mọi thứ không đi theo đúng chiến lược?

Nếu như bạn đã từng cảm thấy muốn bỏ cuộc trước thất bại, hãy xem quan niệm dễ chơi nhưng đầy quyền năng dưới đây.

Tôi đã từng học được điều này từ cuốn sách của Jocko Willink tên là "Kỷ luật một phương pháp tự giác". Quan niệm này khôn xiết đơn giản. Jocko tin rằng ca cẩm khi thất bại thì thật ăn hại.

Cựu chỉ huy đặc nhiệm SEAL Mỹ: Chỉ cần nói 1 từ này, điều tốt đẹp sẽ nảy sinh từ những thứ tồi tệ nhất - Ảnh 1.

Jocko Willink.

Jocko Willink là một lãnh đạo đã nghỉ hưu của Navy SEAL, là người đã hướng dẫn Đội SEAL 3, Task Unit Bruiser - một trong những công ty được trao phổ biến huân chương nhất trong cuộc chiến tranh Iraq.

Ông nói: "Khi mọi thứ trở nên tồi tệ, ắt sẽ có những điều tốt đẹp phát sinh trong khoảng chính những vấn đề tồi tệ ấy".

Thay vì cho quần chúng lời khuyên "Đừng ca cẩm", Jocko trông thấy rằng điều chúng ta đích thực cần là đổi mới hành vi một phương pháp chính xác.

Tôi không nhân thức liệu bạn đã từng nỗ lực hạn chế kêu ca, ca thán bao giờ chưa. Nhưng mỗi khi tôi cố làm cho nhân tố đó trong dĩ vãng thì tôi hầu như đều không khiến được lâu. Sau đó, tôi nhận ra chẳng thể chỉ chấm dứt than phiền trong một ngày.

Than phiền là một thói quen. Nếu như bạn muốn thôi ta thán, bạn cần xem nó như việc thay đổi một lề thói

Vậy nên, nếu bạn thoái chí khi mọi thứ trở nên tồi tệ hay liên tiếp phàn nàn về đông đảo những vấn đề sai lạc, hãy ứng dụng ngay nguyên lý này:

"Mỗi khi có sự cố xảy ra, hãy dồn vào một chỗ tham gia những nhân tố tốt đẹp trong cảnh huống ấy".

Nhưng làm thế nào để chỉ tập trung tham gia những yếu tố tốt đẹp trong tình huống tương tự? Bằng cách nói "Tốt" mỗi khi vấn đề gì đó tồi tệ đến với bạn.

Jocko giải nghĩa trong cuốn sách "Kỷ luật một cách tự giác" như thế này:

"Ôi, nhiệm vụ bị hủy? Tốt! Chúng ta có thể dồn vào một chỗ vào việc khác.

Không thu được vũ khí vận tốc cao mới mà chúng ta muốn? Tốt! Chúng ta có thể sử dụng những loại dễ chơi.

Không được thăng cấp? Tốt! Còn phổ thông thời điểm để cố gắng.

Không được tài trợ? Tốt! Chúng ta chiếm hữu đa dạng thứ hơn trong đại đội.

Không thu được công việc như ý chính mình muốn? Tốt! Ra ngoài hưởng thụ, làm cho giấy má ứng tuyển đẹp hơn.

Bị thương? Tốt! Cần nghỉ ngơi, đỡ phải tập dượt.

Kiệt sức? Tốt! Thà kiệt sức trong lúc tập dượt còn hơn kiệt sức khi đi trên phố.

Bị tấn công? Tốt! Chúng ta học được vấn đề gì đó.

Những trở ngại không ngờ đến? Tốt! Chúng ta có cơ hội tậu ra giải pháp".

Ý tưởng này dễ chơi chỉ là luôn có thuận lợi trong mọi tình huống bất lợi.

Ví như bạn đang nghĩ làm cho thế nào để thay đổi tư duy đây thì đây chính là thói quen hoàn hảo bạn cần tạo dựng ngay tức thì.

Tập dượt từ chuyện nhỏ. Chuyện lớn không thành điều

Cựu chỉ huy đặc nhiệm SEAL Mỹ: Chỉ cần nói 1 từ này, điều tốt đẹp sẽ nảy sinh từ những thứ tồi tệ nhất - Ảnh 2.

Vài năm trước, tôi muốn chấm dứt kêu ca, ca cẩm mãi mãi. Tôi đã tuân theo lời khuyên ấy, khởi đầu từ phần bé dại nhất. Và đích thực tôi đã khiến rất khả quan.

Chẳng tội gì phải tốn sức với những chuyện nhỏ nhặt phải không? Ai thèm xem xét trời hôm nay sẽ mưa? Hay cốc cà phê bị vỡ vạc? Bạn sẽ sắm một cái cốc mới! Dân chúng đều làm những chuyện nhỏ nhặt như thế.

Nhưng nhân tố ở đây là chúng ta thường quên tỏ thái độ "Tôi sẽ không bao giờ phàn nàn nữa" khi những chuyện lớn xảy ra. chậm tiến độ mới chính là điều!

Khi bạn muốn sống một lối sống cố định, bạn không thể chỉ tuân theo lề thói đó khi nào bạn thấy thích.

ngừng thi côngĐây là nguyên do tại sao tôi luôn nhiệt tình đa dạng hơn tới những chuyện khổng lồ. Làm thế nào để bạn đứng vững khi những thất bại lớn xảy tới? Bạn vẫn kêu ca chứ? Hay bạn đoàn luyện phiên bản thân luôn đủ dồn vào một chỗ vào những chuyện tốt đẹp?

Tôi phải mất hai năm để đưa thói quen này đi vào nếp sống hằng ngày. Khi ấy, vấn đề gì đó tồi tệ xảy tới trong công tác hay trong cuộc sống tây riêng, tôi vẫn sẽ phàn nàn về nó. Chủ yếu là với bản thân tôi.

Nhưng đến hiện tại, gặp mặt chuyện không ổn, tôi xem nó như một nút phát động để làm những việc khác. Bí quyết mà tôi coi như một nút phát động ấy chính là công thức mà Jocko đã đưa ra ở trên.

Đoàn luyện suy nghĩ của phiên bản thân

Cựu chỉ huy đặc nhiệm SEAL Mỹ: Chỉ cần nói 1 từ này, điều tốt đẹp sẽ nảy sinh từ những thứ tồi tệ nhất - Ảnh 3.

Hãy rèn luyện suy nghĩ theo công thức: "Khi X xảy ra (X là nhân tố tồi tệ), hãy làm Y (Y là những hành tốt, có ích, tích cực)".

Đây chẳng phải một triết lí hay thứ gì đó phiên phiến kiểu được trao giải Nobel. Tôi cũng không có ý nói đây là nhân tố tuyệt vời nhất trong khoảng khi có phát minh về bánh xe.

Tôi chỉ dễ chơi kiếm được thấy bài học này mang đến gần như lợi ích. Nó đưa ra danh sách rằng dù bạn có thể đọc phổ thông về một chủ đề đến nhường nhịn nào, vẫn luôn có thứ bạn cần phải học trong đó.

Tôi đã đọc hàng tá cuốn sách về tư duy nhưng không có lời nhắn nhủ nào đích thực hiệu quả cho tới khi tôi tậu thấy lời nhắn nhủ của Jocko.

Hãy tiếp tục cho đến khi bạn tìm thấy yếu tố thực sự mang đến lợi ích cho bạn. Khi mê mải tìm kiếm, bạn sẽ chẳng có thời gian đâu để ca cẩm.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Medium


Xem nhiều hơn: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7