Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 10 tháng 12, 2018 ,

Công ti chứng khoán Phiên bản Việt (VCSC) mới đây đã ra công bố hạ dự đoán giá cổ hủ phiếu một loạt ngân hàng so với số liệu công ty này được thông báo lúc trước. 

Theo thông báo mới nhất của VCSC về Ngân hàng Phát hành TP HCM (HDBank), công ty chứng khoán này đưa ra mức giá mục tiêu mới nhất cho cổ hủ phiếu HDB là 31.800 đồng, giảm gần 20% so với chi phí trước. Lý do chính của việc điều chỉnh là do dự báo tăng trưởng nguồn hỗ trợ sẽ thấp hơn đối với công ti nguồn vốn HDSaison và lợi suất cho mượn tại ngân hàng mẹ xấu đi.

Tại thời điểm VCSC ra báo cáo lần đầu cho cổ hủ phiếu HDB (04 tuần 6/2018), lợi suất cho mượn trong quý I/2018 tại ngân hàng mẹ HDBank đang có xu hướng giảm, và lợi suất cho mượn 9 04 tuần đầu năm chỉ đạt 12,1%, thấp hơn so với con số năm 2017 là 12,6%. 

"Chúng tôi nghĩ là chi tiêu dự phòng tại nhà băng mẹ quá thấp so với mức hợp lý và tình hình nguồn vốn của ngân hàng mẹ nói bình thường làm cho thương vụ M&A khó có thể khiến cho chúng tôi đặt đa dạng kỳ vọng, dẫn tới việc hạ khuyến nghị", VCSC bình luận.

Tương tự HDBank, VCSC cũng nhân tố chỉnh giá mục tiêu của cổ phiếu BID về gần mức thị giá hiện nay trên thị trường, hạ 15% so với mức khuyến nghị trước đây. Trong đó, lúng túng về chi phí vận động và tỷ lệ nợ xấu sẽ tăng trong năm tới là xuất xứ chính của việc yếu tố chỉnh.

Công ti chứng khoán này cũng yếu tố chỉnh giảm dự đoán lãi năm 2018 và 2019 của BIDV do dự báo thu nhập lãi thuần giảm lần lượt 8,7% cho năm 2018 và 11,7% cho năm 2019. song song, VCSC cũng yếu tố chỉnh tăng chi tiêu phòng ngừa 5,5% cho năm nay và 4,5% cho năm tới. "Chúng tôi nhận thấy nợ đã xử lý cũng như lãi lũy kế và các khoản phải thu trong tăng đáng kể 9 bốn tuần đầu năm, cho thấy chất lượng của nả có thể đi xuống tại ngân hàng", chuyên viên phân tích Đinh Phương Anh của VCSC phản hồi.

Với những ngân hàng khác, dù vẫn giữ nguyên khuyến nghị tích cực, song giá thành mục tiêu đã được vấn đề chỉnh giảm từ 10 tới 20%. Cổ phiếu VCB của Vietcombank với mức khuyến nghị mới nhất là 64.000 đồng, giảm 11% so với dự báo trước đây; cũ kĩ phiếu TCB của Techcombank giảm khuyến nghị 20% xuống 34.600 đồng; cổ hủ phiếu VPB của VPBank giảm 19% khuyến khị hay cổ lỗ phiếu CTG của VietinBank nhân tố chỉnh giảm gần 13% dự báo.

Công ti chứng khoán TP HCM (HSC) gần đây cũng hạ dự báo với cũ kĩ phiếu EIB của Eximbank. giá khởi điểm chỉ tiêu của EIB được nhân tố chỉnh giảm trong khoảng 18.000 đồng xuống 14.700 đồng do kết quả buôn bán 9 bốn tuần đầu năm cho thấy tiến độ tái cấu trúc còn chậm trễ. "Vấn đề chính là dư nợ giảm, dù vậy chí ít thì chất lượng tài sản được cải thiện và theo đó tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) tăng. Nhà băng cần cân nhắc lại ý tưởnrg hiện tại để có nguồn thu nhập nhập bình ổn cao và từ đó đẩy mạnh trích lập dự phòng", chuyên viên phân tích của HSC đánh giá.

Theo bình chọn của rộng rãi chuyên gia, tình hình hoạt động của ngành nhà băng có thể khó duy trì tốc độ tăng trưởng cao liên tiếp trong ba năm cách đây không lâu.

Mua bán với VnExpress về câu chuyện lợi nhuận lĩnh vực ngân hàng, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC vn - Phạm Hồng Hải nhìn kiếm được, có thể đỉnh lãi của ngành nghề sẽ là năm 2018, sau đó giảm dần. Theo CEO HSBC Việt Nam, một trong những lý do có thể sắp tới Nhà băng Nhà nước sẽ không muốn duy trì mức phát triển tín dụng cao như bây chừ mà sẽ đưa xuống thấp hơn.

Hình như, một yếu tố quan trọng sẽ tác động tới lãi của các ngân hàng những năm sau là Basel 2 khi đã chính thức được vận dụng thì sẽ ảnh hưởng phần nào tới kế hoạch buôn bán của các ngân hàng. Lúc này, các nhà băng không thể dựa nhiều vào tín dụng mà phải chuyển qua các hoạt động khác. Khi đó, lợi nhuận cam kết sẽ bị giảm bớt chứ chẳng thể như năm nay.

Cũng theo ông Hải, trong khoảng năm 2019, yếu tố nợ xấu có thể sẽ lại là bài toán cho các ngân hàng sau thời gian mới đây vững mạnh tín dụng tương đối "nóng", bên cạnh những ảnh hưởng bất ổn từ thị trường tài chính quả đât. 

Minh Sơn


Xem nhiều hơn: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7