Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 22 tháng 12, 2018 ,

Hình thành ở hoạt động mua bán Việt Nam từ những năm 2014, condotel – là sự đoàn kết giữa condo (nơi nghỉ ngơi) và hotel (nhà ở). Trong gia đoạn đầu, condotel xuất hiện tại các đô thị du lịch biển như Đà Nẵng, Nha Trang hay Phú Quốc. Những năm vừa mới đây, condotel trở thành chung khi độ phủ sóng rộng hơn và biến thành một phân khúc hấp dẫn những ông lớn bất động sản cũng như các chủ đầu tư cá nhân. Thông báo mới nhất của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, hoạt động mua bán BĐS nghỉ ngơi nói thông thường và thị phần condotel nói riêng đã chững lại cả về cả nguồn cung lẫn giao dịch trong quý III/2018. Chi tiết, trên hoạt động mua bán chỉ ghi nhận 1.000 thương lượng thành công khi mà đó tại Đà Nẵng và Nha Trang, Khánh Hòa nguồn cung lên đến 20.000 căn.

Mua bán với chúng tôi, Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa cho biết, riêng thị phần condotel trong quý 3/2018 không có nguồn cung mới. Ghi nhận thực tế tại đô thị Cam Rỡ ràng, Khánh Hòa, hàng loạt công trình condotel đang xây đắp và đi đã đi tham gia hoạt động như The Arena Cam Ranh mãnh, Movenpick Cam Ma lanh, Vogue Hotel & Resort… thế nhưng, số lượng giao dịch thắng lợi vẫn chưa có tín hiệu khả quan.

Theo các chuyên gia bất động sản, có phổ biến nguyên do làm cho condotel rơi vào hiện trạng đóng băng như vốn vay để đầu cơ cho bất động sản nghỉ ngơi bị hạn chế nhạo; giá sàn của sản phẩm được đẩy lên cao; cũng như yếu tố pháp lý cho cho các item condotel vẫn chưa được toá gỡ gây tâm lý e ngại cho các nhà đầu tư.

Chỉ tính riêng nhân tố pháp lý, đây được xem là khó khăn lớn nhất với condotel. Chi tiết, dù hình thành tại hoạt động mua bán vn trong khoảng năm 2014 đến nay, loại hình này vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu là sổ đỏ như các loại hình bất động sản khác.

Trong khi, trong bối cảnh các ngân hàng nhất tề siết vốn mượn bất động sản như bây chừ khiến cho không ít các dự án bị đẩy giá lên cao và đưa các đơn vị bất động sản rơi tham gia thế khó. Theo dò xét chung của chúng tôi, mặt bằng tầm thường giá của condotel đang rơi tham gia khoảng 35 đến 45 triệu/m2; trong khi quy mô condotel làng nhàng từ 45 tới hơn 100m2. Đây là con số quá cao để có thể chiếm hữu được một condotel Công ti tìm hiểu thị trường CBRE cũng cho rằng, các nhà đầu tư tư nhân thường bị hấp dẫn bởi mức lợi nhuận từ 8 đến 12% mà các chủ đầu tư đưa ra với loại hình này.

Đương nhiên cần phải kiểm chứng mức lãi này qua rộng rãi kênh không giống nhau. Đồng thời, các chủ đầu tư nên cân nhắc thật kỹ càng các yếu tố về pháp lý; bề dày trải nghiệm của chủ đầu tư trong việc xây dựng và sản xuất phân khúc condotel cũng như tiềm năng ngao du của khu vực công trình tọa lạc có thực thụ hấp dẫn trước khi rót vốn đầu tư.

Tổng cục Ngao du cho nhân thức, tính đến hết 04 tuần 9/2018, tổng số khách du lịch tới vietnam đạt xấp xỉ 11,7 triệu lượt, tăng 22,9% so với cùng kỳ năm 2017. Tổng thu từ khách tham quan đạt 451,2 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó TP.HCM, Thủ đô, Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Thiết và Phú Quốc là những điểm tới thu hút và dẫn đầu danh sách lôi cuốn du khách. Còn theo công bố của Hiệp hội BĐS vn, cả nước vẫn cần hơn 25.000 phòng tạm cư trong khoảng trung cấp tới cao cấp để phục vụ cho lượng du khách phát triển trong những năm tiếp theo.

Một số liệu khác từ Tổng cục Du lịch cũng chứng dẫn, tỷ trọng du khách chịu chi phí cho nơi tạm trú cao hơn so với những năm trước. Đây được xem là tín hiệu lạc quan đối với condotel. Ngoài ra đó tại hội thảo Thiên hướng và cơ hội đầu cơ BĐS 2019 do Cafeland tổ chức cách đây không lâu, Vũ Văn Phấn - Vụ trưởng, Phó cục trưởng, Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS, Bộ Xây dựng cho biết chính phủ đang lên chiến lược để công nhận condotel và sẽ có kết quả trong năm 2019, vì đây là phân khúc sinh lời cao và là yếu tố cộng hưởng để xúc tiến du lịch nghỉ dưỡng phát hành.

 Từ đó, phổ quát chuyên gia và các nhà đầu tư tin yêu rằng, condotel sẽ có pháp nhân chi tiết, được pháp lý công nhận để giúp các chủ đầu tư tự tin hơn trong việc xuống tiền cho phân khúc thu hút và hoạt động mua bán rộng cửa này./.

CAFELAND TV


Đọc thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7