Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 8 tháng 12, 2018 ,

Thống kê này được Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) đưa ra trong một văn bạn dạng gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài nguyên Môi trường bắt buộc tính thời hạn sử dụng đất kể trong khoảng ngày công trình đưa vào buôn bán.

Cụ thể, theo HoREA, Yếu tố 126 Luật Đất đai 2013 đã pháp luật đất sử dụng có thời hạn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với công ty để thi hành các công trình đầu cơ không quá 50 năm (trường hợp khác biệt không quá 70 năm).

Đối với dự án buôn bán nhà đất để bán, để bán kết hợp với cho thuê, để cho thuê tìm thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư theo thời hạn của dự án; người mua nhà đất gắn liền với quyền sử dụng đất được dùng đất ổn định lâu dài. Luật pháp về thời hạn giao đất, cho thuê đất (nêu trên) có những mặt bất cập, chưa thật thích hợp tình có lí.

Đối với hồ hết các dự án BĐS, sau khi hoàn thành công tác đền bù, phóng thích mặt bằng và phê phê chuẩn quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 thì nhà đầu tư được UBND cấp tỉnh giấc giao đất, cho thuê đất và xác định thời hạn sử dụng đất, đa số thời hạn là 50 năm.

Sau đó, nhà đầu tư phải khiến các thủ tục sẵn sàng đầu cơ, khai triển công việc xây dựng các hạng mục… Toàn cục các công việc này mất khoảng trên dưới 3 năm thì công trình mới hoàn thành, được nghiệm thu đưa tham gia dùng. 

Từ thời gian đó, chủ đầu tư bàn giao nhà cho đối tượng mua hàng, và giữ lại phần thương nghiệp, dịch vụ, văn phòng, căn hộ cho thuê để khai thác kinh doanh, và mới mở đầu có thu nhập, lợi nhuận.

Tính theo pháp luật trên thì thời hạn kinh doanh thực tiễn của dự án chỉ còn khoảng 47 năm. 

Trong công đoạn thị trường bất động sản đóng băng, đa dạng công trình đắp chiếu, nảy sinh hàng tồn kho và nợ xấu rất lớn. Lên tiếng của Sở Tài nguyên Môi trường thị trấn Hồ Chí Minh cho thấy, trong các năm qua, đã có trên 500 công trình bị xong xuôi khai triển, bị thu hồi, hủy bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, trong thời kỳ 2016 - 2020, tổng số nợ xấu của các ngân hàng thương nghiệp vào khoảng 300.000 tỷ đồng. Khoảng 70% của nả đảm bảo cho các số tiền phải thanh toán xấu này là bất động sản. Tương tự, có khoảng 200.000 tỷ đồng trị giá BĐS là tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu thuộc các công trình đang bị đắp chiếu. 

Để xử lý "cục máu đông" này, năm 2017, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 42 về thử nghiệm xử lý nợ xấu, trong đó, đã đưa ra cơ chế và cách thức rất thích hợp để giải quyết của nả đảm bảo cho các khoản nợ xấu mà phần nhiều là các công trình BĐS. 

Thi hành Quyết nghị 42 của Quốc hội, Công ti Điều hành của cải (VAMC) đã chấp hành thu giữ dự án thế chấp, đảm bảo số tiền phải thanh toán xấu, đầu tiên là dự án Sài Gòn One Tower, số 1 Hàm Nghi, huyện 1 để công ty đấu giá phổ quát chọn lựa chủ đầu tư mới.

Giả dụ đấu giá chiến thắng trong năm 2018 thì người trúng đấu giá cũng chỉ còn thời hạn sử dụng đất dự án là 40 năm. VAMC dự kiến giá khởi điểm đấu giá công trình Sài Gòn One Tower khoảng 6.110 tỷ đồng, nhưng nếu thời hạn sử dụng đất của dự án được tính lại là 50 năm kể trong khoảng ngày dự án đưa tham gia khai thác kinh doanh, thì Mức giá đấu giá có thể cao hơn mức giá hiện thời, sẽ lôi cuốn các chủ đầu tư tham gia đấu giá và chắc chắn giá trúng đấu giá sẽ cao hơn.

HoREA nghĩ là, nếu như pháp luật thời hạn dùng đất của công trình được tính kể từ ngày dự án đưa tham gia khai thác buôn bán thì vừa bảo đảm quyền lợi chính đáng của chủ đầu tư, và trong các trường thích hợp giải quyết nợ xấu theo Quyết nghị 42 của Quốc hội sẽ xác định đúng giá trị dự án và làm tăng nguồn thu ngân sách nhà nước.

Trên cơ sở vật chất đó, HoREA buộc phải Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chú ý, sửa đổi qui định về "thời hạn sử dụng đất" tham gia Khoản 8 Vấn đề 126 Luật Đất đai 2013 "Thời hạn giao đất, cho thuê đất luật pháp tại Vấn đề này được tính từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất của công ty nhà nước có thẩm quyền; hoặc kể trong khoảng ngày kết thúc công trình đưa vào khai thác, buôn bán".


Xem tại: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7