Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 25 tháng 12, 2018 ,

Tầm thường cư cũ hết niên hạn: Nỗi ám ảnh của các thị trấn

Bà Lê Thị Hoa, một cán bộ nghỉ hưu năm nay đã ngoài 70 tuổi - là cái tuổi đáng ra phải được trải nghiệm cuộc sống thảnh thơi, tới giờ vẫn còn phải phập phồng sống sốt ruột trong khu đồng đội cũ ở xã Láng Hạ (Thủ đô) không biết tới bao giờ mới được làm mới.

Nơi bà Hoa sinh sống, các dãy nhà năm tầng đã đồng loạt xuống cấp. Trằn nhà và tường đã bong tróc, nứt toác từng mảng. Một 04 tuần đôi ba lần lại nghe có mái nhà bị đổ vỡ tuyến đường ống nước do tòa nhà đã xây đắp từ quá lâu, mọi thứ đã hết niên hạn dùng.

Chuyển tới đây trong khoảng cuối những năm 70, đến nay, nhị người con của bà Hòa đã lập mái nhà, cuộc sống đông đúc, chật chội làm cho căn nhà đồng đội cũ trở nên quá vận tải. Mỗi khi mưa lớn, tường ngấm nước mưa làm ẩm thấp cả căn nhà. Nước trong khoảng cống rãnh trào ngược tham gia khu dân cư, khiến cho gia đình bà Hoa cùng các hộ dân nơi đây sống rất đau khổ.

Yếu tố kiện sống bị xuống cấp là vậy, nhưng khi được hỏi nguyên nhân gia đình không chuyển sang nơi khác để sống, bà Hoa xua tay cười: “Giờ đi đâu được, nhà cửa ở thủ đô vốn đắt đỏ, mái ấm lại chỉ là trên hè phố chức phổ biến. Cách đây không lâu phường cũng trình bày chủ đầu tư đến họp với dân cư để làm mới công trình nhưng vì chi phí bồi thường do chủ đầu tư mới đưa ra thấp quá nên người dân trong khu chưa đồng thuận. Thôi thì cứ khắc phục sống ngày nào hay ngày đó. Tôi tuổi này rồi, cũng chẳng nhân thức có chờ được tới ngày khu nhà này được cải tạo xây mới nữa hay không”.

gs. dang hung vo de xuat de chu dau tu danh sap chung cu cu

Không chỉ mái nhà bà Hoa, theo thống kê sơ bộ, cả nước vn hiện có khoảng 2.500 nhà phổ biến cư cũ hết niên hạn, bị hư hỏng và xuống cấp trầm trọng. Riêng Hà Nội hiện có trên 1.500 tầm thường cư cũ hết niên hạn có diện tích trong khoảng 2-5 tầng, nhiều phần được xây đắp từ năm 1960 tới cuối những năm 1980.

Do đều được xây dựng cách đây vài chục năm nên các tầm thường cư này hiện đã hết niên hạn dùng, nguy cơ xảy ra sự cố rất lớn. Đáng xem xét, trong số 2.500 nhà phổ biến cư cũ của cả nước, có khoảng 600 nhà đang trong tình trạng cần làm mới và tu bổ gấp.

Đương nhiên, đến nay công tác này đa số vẫn “giậm chân tại chỗ” do có nhiều vướng bận bịu trong công đoạn thực hiện. Đối với 6 nhà bình thường cư thuộc loại gian nguy tại Thủ đô, hiện mới có 3 thông thường cư là có nhà đầu tư tham gia xây dựng, trong đó 2 nhà nguy hại cấp D sắp sửa xong xuôi. Còn 4 nhà tầm thường cư cấp D trên địa bàn quận Ba Đình vẫn chưa khai triển được vì chưa có sự đồng thuận của người địa phương.

Lý giải nguyên nhân của thực trạng này, ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ti Cổ hủ phần Reenco Sông Hồng nghĩ rằng, với việc cải tạo thông thường cư cũ hết niên hạn dùng, làm sao mà để cả đơn vị có lợi nhuận và người dân cũng hữu ích, được thỏa mãn điều kiện là nhân tố rất quan trọng. Dường như đó, đông đảo các dự án cải tạo hiện nay khi bồi hoàn cho cư dân vẫn chưa đảm bảo được vấn đề này.

gs. dang hung vo de xuat de chu dau tu danh sap chung cu cu

Đống ý với quan niệm trên, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ toạ Công ty Bất động sản Hanhud cũng nghĩ là, cái không dễ dàng bây chừ đối với việc làm mới thông thường cư cũ hết niên hạn là làm thế nào để đáp ứng được bài toán ích lợi giữa doanh nghiệp thực hiện và người dân. Đây cũng là khó khăn sống sót trong thời điểm cách đây không lâu, làm cho hoạt động làm mới bình thường cư cũ hết niên hạn vẫn không tiến triển được bao lăm.

Còn theo GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và không gian, cốt lõi trong việc làm mới bình thường cư cũ ở vietnam là do Quyết nghị 34/2007/NQ-CP, Nghị định 101/2015/NĐ-CP sau 10 năm thực hiện vẫn chưa đi vào thực tiễn và sống sót phổ thông hạn chế. Theo đó, Nghị định 101 có đưa ra chế độ cư dân đồng thuận chọn chủ đầu tư.

Dĩ nhiên, việc chọn chủ đầu tư thực sự không hề điều cần thiết, chọn phương thức cải tạo mới là điểm cốt yếu. Việc này đụng chạm đến ích lợi của Nhà nước, nhà đầu tư và cư dân sinh sống. “Không giải quyết được thực chất yếu tố đó thì sẽ không giải quyết được điều thông thường cư cũ hết niên hạn”, ông Võ cho nhân thức.

Mặt khác, bây chừ cơ chế đồng thuận cộng đồng chưa được thực hiện nay Việt Nam. Nghị định 84/2013/NĐ-CP của Chính phủ đã sửa đổi, chuẩn y áp dụng cách thức này trong trường phù hợp Nhà nước thu hồi đất. Dĩ nhiên, chủ đầu tư lại không thực hiện cơ chế Nhà nước thu hồi đất mà xin chấp hành cơ chế thỏa thuận.

“Vì thế, tự ta đang khiến không dễ dàng ta trong phương án khắc phục chung cư cũ hết niên hạn. Nhân tố quan trọng nhất cần kiến nghị cơ chế 70% đồng thuận theo phương án đã được bàn luận kỹ càng, giả dụ không bằng lòng đồng thuận theo ý kiến tập thể sẽ không đáp ứng được điều”, ông Võ cho hay.

Làm cho sao để "doanh nghiệp có lời, người địa phương hữu ích"?

Biện pháp cho việc làm mới thông thường cư cũ hết niên hạn, ông Nguyễn Văn Đính buộc phải, Nhà nước cần có hình thức, chế độ hài hòa ích lợi giữa công ty và người địa phương. Để làm được vấn đề này, theo ông Đính cần giao quyền cho UBND Thủ đô chủ động trong việc thi hành làm mới tầm thường cư cũ hết niên hạn dưới sự giám sát, kiểm tra của các đơn vị quản lý cao hơn như Chính phủ.

gs. dang hung vo de xuat de chu dau tu danh sap chung cu cu

GS. Đặng Hùng Võ: “Tầm thường cư cũ hết niên hạn, nhà đầu tư có thể tiến công sập nhà và xây mới”

Đồng thời, phải khiến cho lại các phiên bản quy hoạch, khác biệt là các quy hoạch cụ thể về làm mới chung cư cũ, đảm bảo quy hoạch này phải thích hợp với quy hoạch phổ biến tại khu vực đó. Dựa trên cơ sở vật chất đó, công ty có thể bắt đầu làm mới phổ biến cư cũ luôn thay vì phải tiếp tục phải xin quy hoạch.

Còn theo ông Hoàng Minh Sơn, đại diện tổ chức Phương Bắc cho rằng, để cải tạo bình thường cư cũ hết niên hạn, việc cần làm là xây đắp lịch trình làm mới và bắt đầu phân loại bình thường cư, cái nào cần làm trước cần làm sau. Tiếp theo cần có sự phối hợp ba bên là người dân - chủ đầu tư - chính quyền. Bây chừ, theo ông Sơn, một vài nơi vẫn chưa nhận được sự đồng thuận của cư dân, ảnh hưởng tiến độ cải tạo của nhà đầu tư. Thành ra, các tập đoàn có thẩm quyền cần đẩy mạnh cách tân giấy tờ pháp lý, giúp nhà đầu tư khai triển với tốc độ cao dự án cải tạo.

Một số khu tầm thường cư cũ hết niên hạn, chưa thể xây dựng mới thì có thể sử dụng cách thức tu sửa, bảo trì, bảo dưỡng để bảo đảm tính an ninh cho người địa phương, tính thẩm mỹ cho thị trấn. Ông Sơn cho biết, có một vài nhà đầu tư Nhật khi đến Việt Nam đã nêu ý nghĩ đó trùng tu lại các khu thông thường cư cũ hết niên hạn khi nhân tố kiện xây mới chưa cho phép.

Về vĩnh viễn, dưới góc nhìn kinh nghiệm từ nước ngoài đối với câu chuyện làm mới tầm thường cư cũ hết niên hạn, GS. Đặng Hùng Võ nghĩ là, Nhà nước nên hối hả có pháp luật quyền sử dụng đất có thời hạn. Khi hết niên hạn sử dụng, nhà đầu tư được quyền đến làm mới lại và bán chung cư mới.

Đây là thời cơ tốt để giảm giá nhà chung cư, giúp cho kỹ năng tiếp xúc nhà phổ biến cư của người dân được tốt hơn do chi tiêu đất đai khá rẻ. Ngoài ra đó, khi công trình tới niên hạn, chủ đầu tư hoàn toàn có thể đánh sập nhà và xây nhà mới, ông Võ phản hồi.

gs. dang hung vo de xuat de chu dau tu danh sap chung cu cu

TP.HCM đột ngột dừng quyết định thu hồi khu đất quà Lê Duẩn

Vừa mới đây, UBND TP.HCM vừa ban hành hình định hủy bỏ thu hồi khu đất tiến thưởng số 8-12 Lê Duẩn, căn cứ theo yêu cầu của tổ chức Cảnh sát dò la, Bộ Công An.>>>Xem chi tiết
gs. dang hung vo de xuat de chu dau tu danh sap chung cu cu

Thực hư số người Trung Quốc tậu nhà Việt Nam

CBRE vn cách đây không lâu đã đưa ra số liệu về tỷ trọng người TQuốc tìm nhà đất vietnam tăng bỗng nhiên biến trong năm 2018. Dĩ nhiên, cũng có đa dạng quan điểm trái chiều nghĩ rằng con số này rất không dễ dàng để kiểm chứng.>>>Xem cụ thể
gs. dang hung vo de xuat de chu dau tu danh sap chung cu cu

TPHCM: Tỷ lệ người TQuốc tậu nhà tăng bỗng nhiên biến

Trong 3 quý đầu năm 2018, người mua China dẫn đầu thị trường người nước ngoài mua nhà tại TPHCM. Được biết, lúc trước không lâu đất nước này không nằm trong 5 vị trí đầu tiên.>>>Xem chi tiết

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7