Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 25 tháng 12, 2018 ,

Bức tranh bỗng quỵ

Bỗng nhiên quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là hiện tượng mất bỗng ngột lưu lượng máu lên não do tắc huyết quản não hoặc do chảy máu não. Khi đó, phần lớn tế bào nhu mô não phía sau bị tổn thương không được nuôi dưỡng dẫn đến hoại tử, mấy tác dụng dẫn đến liệt, hôn mê, rối loạn cảm giác, tử trận.

Khi đột nhiên quỵ xảy ra sẽ khoảng 90% hậu quả rất nặng nề hà. Chợt quỵ chỉ đứng thư 2 sau ung thư và nguyên nhân hàng đầu tàn tạt và sa sút trí não ở người lớn và trưởng thành. Hàng năm thế giới chi hồ hết tỷ USD cho đột nhiên quỵ.

Theo thống kê thông thường trên nhân loại đột nhiên quỵ là gánh nặng cho thế giới, những thống kê bệnh nhân bỗng nhiên quỵ để lại di chứng nặng nài nỉ và tử trận lên đến 90%, tỷ lệ tự dịch vụ sau đột quỵ chỉ có 10%.

Năm 2010, người ta thống kê bỗng quỵ bận rộn lần đầu 7 triệu người, tử chiến khoảng 30%. Nhưng người ta khuyến cáo nếu không vấn đề chỉnh hạ áp huyết, cholesterol thì tới năm 2030 là 32 triệu người bị chợt quỵ và tỷ lệ tử chiến không giảm so với trước 34%.

 Chủ tịch hội đột quỵ Việt Nam: 5 dấu hiệu cảnh báo đột quỵ bất cứ ai cũng phải thuộc lòng - Ảnh 1.

GS Nguyễn Văn Thông

Ở Việt Nam chưa có thống kê đầy đủ của cả nước. Những thống kê tổng thể khoảng 219 - 300/ 100 nghìn dân có nguy cơ bận rộn bỗng nhiên quỵ.

Báo cáo 2012 của Bộ Y tế tại các bệnh viện tỷ lệ bỗng nhiên quỵ chảy máu não choán 40-50 % trong số đó tỷ trọng tử chiến 50%, thời gian nhập viện rất lờ đờ là 42 giờ, điều đó giảm thời cơ yếu tố trị cho bệnh nhân, mất thời điểm tiến thưởng vì thời điểm chỉ có 3 giờ đầu.

Vì sao vn lại chậm rãi, rõ ràng ta đã hiểu về đột nhiên quỵ, đã có giải pháp nhưng chưa thể phủ được cả non sông đây không chỉ riêng của nghành y. Chúng ta cần tuyền truyền tin tức dân chúng và cần có giải giáp ngừa cho đúng chợt quỵ.

Đột nhiên quỵ có nhì thể: chảy máu não và đột nhiên quỵ thiếu máu não

Ở thể thiếu mãu não, chiếm giữ 80 - 85% cốt yếu do tắc huyết quản có thể tắc mặc trong khoảng tim, động mạch xơ vữa mạch, vài nguyên cớ như gây co mạch.

Ở thể chảy máu não: choán 15 - 20% bệnh nhân bị bỗng nhiên quỵ nhưng nó lại diễn ra nặng nề hà, ở những người đứng tuổi cao tuổi, trẻ tuổi, 30 -35 tuổi đột nhiên quỵ chảy máu não.

Ở cả hai thể đều để lại hậu quả nặng nề tỷ lệ tử vong, tật nguyền, sa sút trí não cao

5 dấu hiệu

Những yếu tố cảnh báo bỗng nhiên quỵ đó là những người đứng tuổi, người bị tăng huyết áp, đái dỡ đường, tiền sử vữa xơ động mạch, công phu gắng công ở tử thế gò bó kéo dài, sinh hoạt không có lí, ít đồng đội dục thì bất kể lúc nào cũng có cơn đột nhiên quỵ có thể xảy ra.

5 tín hiệu cần nhớ của bỗng nhiên quỵ đó là:

Thứ nhất: Bỗng dưng yếu bỗng ngột yếu nửa người, bên cơ thể

Thứ nhì: Nói ngọng khó, líu lưỡi

Thứ ba: Hoa mắt, chóng mặt, loạng choạng

Thứ tư: Mù một mắt hoặc nhị mắt

Thứ năm: Đau đầu bỗng ngột như búa bổ mà không mua ra duyên do.

Dường như, để chẩn đoán đúng đắn nữa sẽ có dấu hiệu có thể gợi ý thế nào là đột quỵ cháy máu não và bỗng quỵ thiếu máu não.

 Chủ tịch hội đột quỵ Việt Nam: 5 dấu hiệu cảnh báo đột quỵ bất cứ ai cũng phải thuộc lòng - Ảnh 2.

Chợt quỵ thiếu máu não xảy ra đêm tối về sáng và thường ở người đứng tuổi, cao tuổi diễn ra lỏng lẻo, hạn độ liệt tăng dần lên, ít có nôn, ít rối loạn cơ tròn. Khi có tín hiệu này, phải đưa ngay bệnh nhân tới viện từ 3 - 4,5 giờ vì chúng ta chần chờ sẽ mất thời cơ của người bệnh. Đặc biệt bỗng quỵ là yếu liệt nửa người.

Dấu hiệu chợt quỵ chảy máu não: trong lúc hoạt động lao động, gắng công, họp hành, hiện tượng xảy ra hoạt động mạnh mẽ hơn như người bệnh kích thích vật vã, đau đầu, bi lụy nôn, áp huyết tăng đột.

ngừng thi côngĐây là hai dấu hiệu gợi ý cho ta nhân thức đó là chảy máu não hay thiếu máu não. Nếu chảy máu não thì bình tĩnh đưa đến viện còn thiếu máu não thì phải nhanh lẹ.

Phòng ngừa bỗng nhiên quỵ ở người trung niên, cao tuổi không có yếu tố nguy cơ bằng cách thức duy trì huyết áp 130/80mhg có cơ chế sinh hoạt công nghệ, chúng ta phải thư giãn, tránh áp lực, bít tất tay có thời điểm nghỉ.

Trong cơ chế sinh hoạt ăn uống đẩy mạnh phổ thông rau xanh, hoa quả chín, hạn dè bỉu mỡ động vật ăn ít phủ tạng, không hút thuốc lá, hạn chế bia rượu bởi đây là nguy cơ trường diễn gây chợt quỵ mà chúng ta không biết.

Trong khoảng đứng tuổi trở đi bắt buộc đo áp huyết hàng ngày, sáng chiều tối chúng ta ghi tham gia sổ, những cơ tăng áp huyết rất dễ đến bỗng quỵ. Khi có tiền sử tăng áp huyết chúng ta phải tới bác sĩ, phải uống theo giờ qui định, phần lớn chỉ có khả dụng sinh học trong 4 tiếng, không được bỏ thuốc.

Theo GS Nguyễn Văn Thông

Trí thức trẻ


Xem thêm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7