Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 26 tháng 12, 2018 ,

Hồi tháng 5 năm nay, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) đã doanh nghiệp Hội thảo tham vấn dự thảo Đề án mô phỏng kinh tế chia (KTCS) sẻ để lấy ý kiến hoàn thành trước khi trình Chính phủ. Đại diện các bộ, ngành nghề, hiệp hội được thông báo là cũng đã có những góp ý để hoàn thiện dự thảo đề án này.

Đáng lưu ý là dự thảo đề án được dự định báo cáo Chính phủ trong 04 tuần 6 (rồi sau đó 04 tuần 8) năm nay, nhưng cho tới nay vẫn chưa thấy có thêm tin tức gì mới.

Có thể đoán nhận sự lúng túng, vướng mắc của đề án này do tính chất khá mới mẻ của mô phỏng KTCS ở vn. Ở phổ biến nước, ngay cả những nước phát triển, nơi sản hiện ra các mô hình KTCS hoạt động đã phổ quát năm nay Chính phủ cũng vẫn còn chưa sắm ra một hướng đi xử sự về chế độ đồng bộ và nhất quán với mọi dạng thức của KTCS.

KTCS, theo bí quyết hiểu chính thống, là một thuật ngữ diễn đạt việc cho thuê các của nả riêng cho những người khác thông qua kết nối trên mạng (online). Việc cho thuê các của cải riêng theo kiểu ngang hàng (peer-to-peer, hay P2P) không hề là chuyện gì mới mẻ nhưng đã lớn mạnh mau lẹ nhờ hiện đại công nghệ, được thông thường bởi Internet và các trang bị thông minh, trở thành một nền công nghệ. Sự tạo ra KTCS trở nên không thể đảo ngược, và song hành bởi cả hy vọng lẫn lo sợ, cả ích lợi lẫn rủi ro.

Kỳ vọng và ích lợi

KTCS khiến tăng phúc lợi của những bên tham gia nhờ phát hành các thương lượng mới dựa trên việc dùng hiệu quả các của nả chưa được khai thác hết công suất. Các thương lượng mới này có chi phí thương lượng tránh nhờ vận dụng công nghiệp tin tức. Người tiêu xài được lợi lợi nhờ giá rẻ, rộng rãi chọn hơn và nhân tiện ích hơn, khi mà người cung ứng của cải cho thuê thì có thêm thu nhập nhờ chi tiêu khó khăn xâm nhập thị trường thấp hơn.

KTCS cũng có tính năng phân chia lại thu nhập trong phường hội bằng cách thức tạo điều kiện cho người/gia đình có thu nhập thấp có thêm thời cơ để nhập cuộc với tư cách nhà cung ứng. Còn các platform (platform đàm phán) thì được lợi lợi từ việc thu phí môi giới để người tiêu dùng và nhà cung cấp gặp gỡ nhau.

Với các công ty, họ có thể hưởng lợi thông qua hiệu ứng điều tra hoạt động mua bán và ưu đãi. Trong thời kỳ bắt đầu, tổ chức tham gia KTCS có cơ hội tung ra các hàng hóa và ý tưởng buôn bán mới với chi phí thấp. Điều này khác lạ có ý nghĩa với đơn vị trong những lĩnh vực như chia sớt nhân lực, đang ký tạm trú, và gọi vốn đồng đội.

Ngoài lợi ích kinh tế, KTCS còn được kỳ vọng cắt giảm chi tiêu môi trường. Ví dụ, các dịch vụ chia sẻ ô tô sẽ làm giảm ô nhiễm không gian nhờ sử dụng hiệu quả hơn số xe hiện có (thông qua ghép chuyến đi…). Về cơ bản, KTCS trong mọi lĩnh vực đều giúp kiểm soát an ninh môi trường nhờ dành dụm các nguồn lực hữu hạn do nâng cao năng lực khai thác các của nả hiện hữu.

Tác động tiêu cực và không may

Một trong những trắc trở nổi cộm của KTCS là nó xung bỗng với các ngành kinh doanh hiện nay. Do các thương lượng của KTCS thay thế một vài thương lượng hiện hữu trong các phục vụ tương đương nên KTCS sẽ chèn lấn các doanh nghiệp liên đái. Nhân tố này được biểu lộ rõ nhất trong lĩnh vực taxi và đang ký tạm trú, bị cạnh tranh mạnh bởi dịch vụ san sẻ ô tô và phòng.

Đương nhiên, sự mất mát phân khúc của những doanh nghiệp truyền thống không chỉ tại bởi KTCS. Mọi phát kiến mới đều tác động thụ động tới những lĩnh vực truyền thống. Nhân tố đáng nói ở đây là tác động tiêu cực này sẽ là không thỏa đáng nếu các quy giễu cợt hiện hành không được áp dụng một phương pháp bình đẳng với các thực thể tham gia KTCS như được áp dụng với các đơn vị truyền thống.

Ví dụ, phổ thông chủ nhà nhập cuộc platform chia sẻ phòng không đăng ký buôn bán nên không bị nhạo báng tài bởi các quy định về thuế và an toàn đang được vận dụng cho các công ty buôn bán truyền thống trong ngành nghề lưu trú.

Do vậy, có không ít người cho rằng KTCS không phải là một phát minh khác lạ. Đây chẳng qua chỉ là một chế độ để lách luật, khai thác những lỗ hổng trong quy định hiện hành nên thậm chí có thể còn khiến cho suy giảm khối lượng trao đổi toàn cục, dẫn tới làm giảm phúc lợi xã hội. Cho nên, Chính phủ cần bảo đảm đối xử bình đẳng khi tạo lập các chính sách điều hành KTCS.

Dường như, do phần lớn giao dịch của KTCS là các giao dịch không giáp mặt cho những phục vụ không được tiêu chuẩn hóa, diễn ra giữa những tư nhân biến động nên có một số không may. Nhìn chung, do thông tin bất đối xứng nên người tiêu xài không dễ dàng mà biết trước được chất lượng phục vụ cung ứng cho bản thân trong khi nhà cung cấp dịch vụ thì khó mà nhân thức và theo dõi người tiêu dùng.

Yếu tố này dẫn tới rủi ro đạo đức và, trong vài ngành nghề, gây ra sự phá hoại của nả, hoạt động tù hãm (trộm cắp, xâm hại dục tình…), tai nạn giao thông…

Thêm nữa, khi có vụ việc gì đó xảy ra thì khắc phục không tiện lợi chút nào bởi nền tảng thể chế hiện thời không đưa ra được các biện pháp chi tiết như bảo hiểm và bảo vệ của quy định. Chữ tín của các platform cũng là vấn đề khi chúng đóng vai trò cần thiết trong việc chuyển tiền trả tiền và trao đổi thông tin.

Hướng đi chế độ

Như trên đã cho thấy KTCS sẽ đem đến lợi ích toàn thể nếu như các không may được khắc dè bỉu hữu hiệu. Vì vậy, Chính phủ phải xây dựng nền móng thể chế phù hợp cho nhiệm vụ này.

Cụ thể, tuy nhà cung ứng của KTCS là các cá nhân không chuyên và chỉ cung ứng phục vụ trợ thì thời nhưng qui định hiện hành vẫn có khuynh hướng coi họ là những nhà cung cấp chuyên nghiệp. Vì thế, nếu buộc các nhà cung cấp không chuyên này ứng dụng quy chế hiện hành vốn được ứng dụng cho các đơn vị truyền thống thì sẽ gây khó cho họ, buộc họ đứng ngoài hoạt động mua bán, làm cho tiêu diệt KTCS, giảm phúc lợi phường hội.

Nhưng để giảm thiểu rủi ro các nhà cung ứng trong KTCS khó khăn thị phần với doanh nghiệp truyền thống thì Chính phủ cần bảo đảm để nhà cung ứng truyền thống và KTCS khó khăn một bí quyết đồng đẳng.

Cân nhắc cả hai nhân tố khó khăn bình đẳng và đặc tính của KTCS, Chính phủ cần đặt ra các giới hạn định lượng. Theo đó, nhà cung ứng KTCS nào vượt quá định lượng này thì cần được coi là "chuyên nghiệp, nhiều lần" và phải chịu chế tài bởi luật pháp hiện hành hiện đang được ứng dụng cho các doanh nghiệp truyền thống.

Những nhà cung cấp KTCS còn lại thì sẽ được vận dụng các quy nhạo báng nới lỏng hơn. Các nhà cung cấp KTCS nếu như muốn được vận dụng các quy chế nhạo lỏng hơn cần phải giảm khối lượng trao đổi, và ngược lại.

Với nguyên lý này, ta có thể hiểu tại sao ở rộng rãi thị trấn trên nhân loại, trong ngành nghề như chia sẻ phòng, lại có việc hạn chế giễu về số ngày tối đa mà khách đặt phòng có thể thuê phòng trên Airbnb.

Nhờ vậy, chủ nhà cho thuê dưới định lượng sẽ được miễn thuế doanh thu tiến công trên thu nhập cho thuê, thừa hưởng quy chế nới lỏng về đăng ký… so với những doanh nghiệp cho thuê bất động sản chung.

Tất nhiên là quy chế nhạo dựa trên hạn mức định lượng có những gian khổ nhất định. Chi tiết, nhà quản lý cần nhân thức tin tức về lượng giao dịch của nhà cung cấp phục vụ KTCS. Tuy nhiên, nhà cung cấp phục vụ thường có thiên hướng báo cáo thấp đi lượng trao đổi, còn nhà điều hành thì không dễ dàng mà biết được lên tiếng nào là gián trá.

Để đối phó trạng thái này thì một số thành phố đã phải, ví dụ trong ngành cho thuê bất động sản, cho người giả khiến cho người thuê các BĐS của những nhà cung cấp có ngờ vực và bắt đầu các cuộc kiểm tra đột nhiên xuất.

Vì thế, để vận dụng thắng lợi quy dè bỉu dựa trên định lượng thì Chính phủ phải tập trung quản lý các platform vì các platform này nắm mọi thông tin về các thương lượng san sẻ và có ít động cơ lên tiếng thấp đi lượng trao đổi. Chính phủ có thể đòi hỏi các platform định kỳ nộp báo cáo về khối lượng mua bán thay cho nhà cung ứng dịch vụ.

Chính phủ cũng có thể đòi hỏi các platform phát hành các dịch vụ trực tuyến để nhà cung ứng phục vụ chứng nhận trước khi kiến lập giao dịch chia sẻ hoặc những dịch vụ đóng thuế tiêu thụ và thuế doanh thu cho mỗi giao dịch thành công. Những việc này sẽ giúp cắt giảm chi phí hành chính và nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước với KTCS.

Tiếp đó, không may trong đàm phán KTCS sẽ được giảm đi nhờ hình thức hoạt động mua bán, chẳng hạn các platform tự nhận thấy phải kiến lập được không gian đáng tin tưởng với không may thương lượng thấp để hấp dẫn người sử dụng.

Thực tế cho thấy rộng rãi platform đã tình nguyện để yếu tố tiết người tiêu dùng và nhà cung ứng phục vụ chia sớt nhằm giảm thiểu rủi ro giao dịch phê duyệt nhiều dụng cụ ví dụ như kiếm được xét, xếp hạng uy tín, khảo sát hạ tầng trước khi diễn ra thương lượng bởi tự bạn dạng thân platform hay bởi một bên thứ ba.

Nhờ vậy, Chính phủ chỉ cần đóng một vai trò thứ yếu, dồn vào một chỗ tham gia quản lý giám sát các platform chứ chẳng hề là các thành viên tham gia.

Phan Minh Ngọc

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7