Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 5 tháng 12, 2018 ,

Những nguyên do đường đường chính chính của ông Trump đã đưa ra về việc ứng dụng thuế quan đối với hàng nhập khẩu trong khoảng Trung Quốc, bao gồm hành vi móc túi tài sản trí óc của Mỹ, trong khoảng việc khiến cho giả các nhãn hàng và móc túi bí mật thương mại cho đến gây sức ép cho các công ti để ép họ phải san sẻ công nghệ với các tổ chức kinh doanh địa phương thì mới có thể xâm nhập hoạt động mua bán China. Những hành vi này từ lâu đã gây ức chế nhạo cho các kẻ thù nước ngoài của Trung Quốc. Kết quả là, đa dạng công ti đang cảnh giác với việc buôn bán ở nước này.

Vậy chiếm hữu trí tuệ là gì và liệu TQuốc có thực thụ là một "tên cuớp"?

Sở hữu trí óc là gì?

Chiếm hữu trí tuệ (IP) là những thứ can dự đến sự sáng tạo của trí tuệ, Chẳng hạn như các ý định, thành quả văn chương và nghệ thuật, thiết kế, biểu trưng, tên và hình ảnh được dùng trong thương nghiệp, theo Đơn vị Chiếm hữu Trí tuệ Trái đất (WIPO). IP được qui định bảo kê, bằng các luật về sáng chế nhạo, bản quyền và thương hiệu, chuẩn y đại chúng đạt được sự thừa nhận hoặc ích lợi nguồn vốn trong khoảng những gì họ phát minh hoặc sản xuất. "Hệ thống IP có mục tiêu thúc đẩy một môi trường trong đó sự sáng tạo và thay đổi có thể sản xuất", WIPO cho biết.

Ông Trump đã làm cho những gì?

Thây mặt thương mại Mỹ - Robert Lighthizer đã hoàn thành một cuộc thăm dò kéo dài 7 tháng về Trung Quốc và chiếm hữu trí não theo hướng dẫn của ông Trump vào năm 2017. Các quan chức Mỹ được cho là đã tậu thấy bằng chứng rõ ràng rằng Trung Quốc sử dụng hạn dè bỉu sở hữu nước ngoài để buộc các công ti Mỹ phải chuyển đổi kĩ nghệ cho các công ti địa phương. Thêm vào đó, cuộc dò xét cũng chỉ ra rằng nước này hỗ trợ và tiến hành các cuộc tấn công mạng đã xảy ra với các tổ chức kinh doanh Mỹ để tiếp xúc bí mật thương nghiệp.

Trung Quốc có thực sự ăn cắp sở hữu trí tuệ và các bí mật thương mại của Mỹ? - Ảnh 1.

Một vật phẩm "đạo nhái" của Trung Quốc

Tham gia tháng 3, ông Trump đã chỉ thị ông Lighthizer đánh thuế chí ít 50 tỷ USD đối với các vật phẩm nhập cảng từ China. Báo cáo này dựa trên ước lượng của Mỹ về khoản lợi nhuận tổ chức đã bị mất do hành vi đánh cắp của China hoặc hành động bắt buộc chuyển giao công nghiệp. Trong một bạn dạng cập nhật vào tháng 11, Văn phòng Đại diện Thương nghiệp Mỹ (USTR) cho biết Trung Quốc vẫn tiếp tục thực hiện chế độ sở hữu trí óc thiếu công bằng.

Các tổ chức kinh doanh nước ngoài ở China chạm chán gian nan như thế nào?

Dường như việc mất đi lợi thế buôn bán do các loại hàng giả, hàng nhái hoặc các sản phẩm của Trung Quốc "thản nhiên" sử dụng bí quyết của họ, các công ti này còn phải chi hàng tỷ đô la để khắc phục những vi phạm có thể xảy ra, theo một công bố năm 2011 của Uỷ ban Thương nghiệp Quốc tế Mỹ. Báo cáo này cho hay, vi phạm nhãn hiệu là dạng thông thường nhất đối với vi phạm về chiếm hữu trí não ở China, dĩ nhiên vi phạm bản quyền mới là nghiêm trọng nhất.

Động thái của TQuốc là gì?

Chủ tịch Tập Cận Bình thừa nhận Mỹ có "mối ân cần có lí". Ông thể hiện sự quan trọng về sự quan trọng của việc đẩy nhanh tiến độ các hành động bảo kê chiếm hữu trí óc tham gia một bài phát biểu năm 2017, kêu gọi việc thực thi chặt chẽ hơn và phải cho những đối tượng vi phạm "trả giá đắt".

Trung Quốc có thực sự ăn cắp sở hữu trí tuệ và các bí mật thương mại của Mỹ? - Ảnh 2.

Các nhãn hàng nổi tiếng cũng không "thoát"

Tham gia tháng 12, Trung Quốc đã thông báo các biện pháp nghiêm khắc nhất đối với hành vi ăn trộm sở hữu trí tuệ kể trong khoảng khi chiến tranh thương nghiệp nổ ra, bao gồm một loạt các hình phạt có thể hạn chế việc tiếp cận của các tổ chức kinh doanh địa phương khi mượn tiền và hỗ trợ của nhà nước. TQuốc đưa ra tổng cộng 38 sườn phạt để áp dụng cho các vi phạm về IP, cố gắng khai triển "hệ thống tín dụng phường hội" cho ngành nghề này và áp dụng khuông phạt đối với các doanh nghiệp, cá nhân có hành vi sai lạc.

Liệu yếu tố có được khắc phục bởi các động thái của China?

Ví như các giải pháp được chấp hành và ngăn chặn hành vi này, thì nó "tiềm năng một cách đáng kể" Scott Kennedy, chuyên gia về China tại Trọng tâm Tìm hiểu Ý tưởnrg và Toàn cầu tại Washington, cho hay. Ông lưu ý rằng dù sự lưu ý đã đổ dồn đến vấn đề này, nhưng các vụ vi phạm về sở hữu trí tuệ vẫn tăng cao. Các nhà thực thi quy định Trung Quốc đã gặp mặt khó khăn bởi những biện pháp trừng phạt là không đủ, theo Xu Xinming, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Tìm hiểu Chiếm hữu Trí não tại Đại học Công nghệ Chính trị và Luật China. Xu cho hay, các qui định mới có thể khiến những đối tượng vi phạm "chẳng thể cựa quậy dù chỉ một bước."

China thu được những đánh giá tích cực trong cuộc điều tra về cách tân bằng sáng giễu cợt và bản quyền, cùng những nỗ lực nâng cao kiếm được thức về quyền chiếm hữu trí óc. Nhưng lại mất điểm do tỷ trọng vi phạm cao, những người bảo kê quyền và ích lợi hợp pháp làm việc không hiệu quả.

Liệu đây có phải động thái mới nhằm "kìm kẹp" Trung Quốc của Mỹ?

chậm triển khai là một nhân tố mang tính lâu dài. Thông báo năm 2011 của Uỷ ban Thương mại Thế giới Mỹ ước tính rằng các tổ chức kinh doanh tăng cường chiếm hữu trí não đã đánh mất 48 tỷ USD vào năm 2009 do các vi phạm của Trung Quốc. Trong một lên tiếng năm 2016, USTR đã thể hiện sự quan trọng về các yếu tố hiểm nguy, khác lạ lo lắng về hành vi đánh cắp kín đáo thương mại.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7