Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 21 tháng 12, 2018 ,

Tại sao Chiến tranh thương mại nổ ra?

Việc ông Donald Trump biến thành Tổng thống Mỹ không chỉ là sự chấn động ở Mỹ mà còn phát triển phổ thông sự rung lắc với cả trái đất. Trong chiến dịch tranh cử của bản thân, ông Trump hứa sẽ tu bổ cái gọi là "sự lạm dụng kéo dài của China với việc phá tan vỡ quy định quốc tế và các hành vi thương mại không vô tư". Yếu tố lớn nhất là việc Mỹ buộc tội China đánh cắp tài sản chiếm hữu trí óc của nước này.

Hơn một năm sau khi trở thành ông chủ Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã có những bước đi nhằm triển khai cam đoan của bản thân trong công đoạn tranh cử. Ngoài việc tấn công thuế nặng tay với hàng hóa nhập cảng của Trung Quốc, chính quyền Tổng thống Trump đang dựa vào Điều 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 để ngăn chặn cái họ gọi là hành vi buôn bán không vô tư và trộm cắp của nả sở hữu trí tuệ. Nhân tố này chuẩn y Tổng thống Mỹ có thẩm quyền hơn trong việc áp đặt các mức phạt với những đối tác thương nghiệp bị coi là không vô tư hoặc gây tổn hại với lợi ích kinh doanh của Mỹ.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Quá khứ đau thương, tương lai mịt mù - Ảnh 1.

Bốn tuần 8/2017, Mỹ tạo dựng một cuộc dò hỏi chính thức nhằm vào các hành động tiến công nhằm trộm cắp tài sản chiếm hữu trí óc của nước này và các đồng chí, điều gây ra thiệt thòi lên tới 225 đến 600 tỷ đô la Mỹ mỗi năm với riêng nước Mỹ.

Sau cuộc khảo sát, Mỹ tin rằng Trung Quốc vi phạm các quyền sở hữu trí óc bằng cách thức buộc các tổ chức kinh doanh nước ngoài liên doanh với tổ chức TQuốc phải chia sẻ và chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ, giúp họ có thể sao chép hoặc móc túi công nghệ của Mỹ.

Mỹ cũng cáo buộc Trung Quốc tạo lập những hàng rào phi quan thuế nhằm bảo vệ các công ty nước này khỏi sự cạnh tranh trong khoảng bên ngoài. Thâm hụt thương nghiệp giữa Mỹ và China cũng là một trong những yếu tố được ông Trump nhắc tới nhiều trong suốt giai đoạn này.

Nổ súng

Ngày 6/7/2018 được xem là phát súng trước tiên khai hỏa trận chiến thương mại giữa Mỹ và China. Đúng 0h sáng ngày 6/7, Mỹ bắt đầu áp mức thuế 25% với 818 mặt hàng nhập cảng trong khoảng China trị giá 34 tỷ đô la. Ngay sau đó, Mỹ công bố ý tưởnrg tiến công thuế tiếp theo nhằm tham gia lượng hàng hóa trị giá 16 tỷ đô la khác trong khoảng TQuốc với 284 mặt hàng.

Đáp trả, Trung Quốc tấn công thuế 25% với 545 mặt hàng nhập khẩu trong khoảng Mỹ với giá trị 34 tỷ đô la. Trung tâm trong đợt tấn công thuế đáp trả của Trung Quốc là các vật phẩm nông nghiệp, ô tô và thủy sản.

Ngày 10/7, Mỹ tiếp tục đưa 6.000 mặt hàng nhập khẩu khác của Trung Quốc, giá trị 200 tỷ đô la Mỹ, vào diện xem xét tấn công thuế 10%. Ngày 2/8, ông Trump chỉ huy lưu ý đánh thuế 25% số hàng hóa này thay vì 10% nhưng dự kiến trước đó. Các mặt hàng nằm trong diện để ý tấn công thuế gồm sản phẩm tiêu dùng, hóa chất và vật liệu xây đắp, dệt may, khí cụ, thực phẩm và nông phẩm, vũ trang điện tử thương nghiệp và phụ tùng ô tô. Mỹ cũng bổ sung 44 đơn vị TQuốc tham gia diện kiểm soát xuất khẩu với nguyên nhân gây ra những rủi ro đáng kể cho bình yên quốc gia của Mỹ.

Về phần mình, China buộc phải tấn công thuế 5.207 hàng hóa nhập khẩu trong khoảng Mỹ với trị giá 60 tỷ đô la Mỹ. Cụ thể, mức thuế sẽ là 25% với 2.493 sản phẩm (nông nghiệp, sản phẩm, thực phẩm, dệt may và item, hóa chất, sản phẩm kim khí, máy móc); 20 phần trăm với 1.078 vật phẩm (thực phẩm, bìa, hóa chất nghệ thuật); 10 phần trăm với 974 vật phẩm (nông sản, hóa chất, thủy tinh); và 5 xác suất với 662 vật phẩm (hóa chất, máy móc, thiết bị y tế).

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Quá khứ đau thương, tương lai mịt mù - Ảnh 2.

Ngày 23/8, Mỹ chính thức tiến công thuế lượng hàng hóa nhập cảng giá trị 16 tỷ đô la Mỹ trong khoảng TQuốc. Bắc Kinh đáp trả bằng việc tiến công thuế lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ có giá trị tương đương.

Ngày 17/9, Mỹ ấn định thời điểm đánh thuế thêm lượng hành hóa nhập cảng giá trị 200 tỷ USD trong khoảng China. Một ngày sau, Bắc Kinh tuyên bố đáp trả bằng mức thuế tấn công vào lượng hàng hóa nhập cảng giá trị 200 tỷ đô la Mỹ trong khoảng Mỹ. Thời điểm áp mức thuế là ngày 24/9.

Trong suốt giai đoạn này, Mỹ và Trung Quốc doanh nghiệp các cuộc đàm phán thương mại cấp cao nhằm khắc phục điều. Đương nhiên, những khác lạ lớn giữa nhì nền kinh tế khiến cho chương trình hiệp thương bị hủy bỏ ngày 22/9, nhị ngày trước thời gian các khoản thuế mới được thực thi.

Với vòng tiến công thuế mới, Mỹ đã đánh thuế với 250 tỷ đô la Mỹ hàng hóa nhập khẩu trong khoảng China. 200 tỷ USD bị tấn công thuế 10% sẽ tăng lên 25% tham gia ngày 1/1/2019. Thậm chí, Tổng thống Trump còn phổ thông lần đe dọa sẽ tiến công thuế toàn bộ hơn 500 tỷ đô la Mỹ hàng hóa nhập khẩu trong khoảng TQuốc.

Hệ lụy với kinh tế thế giới và cuộc chạm chán lịch sử

Trước mỗi động thái mới của Mỹ và TQuốc, thị trường tài chính toàn cầu lại nghiêng ngả. Chiến tranh thương mại Mỹ - TQuốc được coi là trở lực lớn nhất của kinh tế thế giới, nhất là trong bối cảnh xuất hiện nhiều tín hiệu cho thấy sự tăng trưởng lờ đờ lại, khác lạ là ở những nền kinh tế hàng đầu.

Những cô động đã khiến cho năm 2018 biến thành một năm cực kì gian truân cho các chủ đầu tư. Bất chấp những thành quả lịch sử trong khoảng đầu năm, các phiên điều chỉnh mạnh đã thổi bay mọi thành quả trong năm 2018. Thậm chí, các chỉ số chứng khoán chính trên khắp quả đât liên tục có những phiên đàm phán "tắm máu". Chiến tranh thương nghiệp luôn là khởi thủy hàng đầu được các nhà phân tích nhắc tới khi nói về những gian truân trong năm 2018 và rủi ro với năm 2019.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Quá khứ đau thương, tương lai mịt mù - Ảnh 3.

Tất nhiên, một cuộc máy tính bảng bất thần giữa ông Trump và ông Tập đã giúp nối lại các cuộc hiệp thương cấp cao giữa Mỹ và TQuốc. Nó cũng là bước đi quan trọng để sẵn sàng cho cuộc chạm mặt giữa nhị nhà chỉ huy tại Argentina bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20, nơi ông Trump tuyên bố sẽ tấn công thuế gần như hàng hóa nhập khẩu từ TQuốc nếu không làm được những hiện đại đáng kể.

Viễn cảnh đáng sợ đã không trở thành hiện thực. Sau cuộc gặp gỡ giữa nhì nhà chỉ đạo hôm 6/12, Mỹ và Trung Quốc đã tuyên bố xong bắn chiến tranh thương mại với thời hạn 90 ngày để khắc phục những đặc biệt giữa hai nền kinh tế lớn nhất trái đất. Thời hạn Mỹ nâng thuế 25% với 200 tỷ đô la hàng hóa nhập khẩu trong khoảng China cũng được lùi lại từ ngày 1/1/2019 sang tháng 3/2019.

Gáo nước lã

Chỉ một vài ngày sau khi giới đầu cơ đón chờ "tin mừng" từ thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc, một điều nguy hiểm lại xảy ra. Đúng ngày ông Trump và ông Tập gặp nhau ở Argentina, Canada đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, CFO tập đoàn Huawei của China theo yêu cầu của Mỹ. Bà Mạnh bị cáo buộc có can hệ tới các vụ mua bán khiến ăn với Iran, nước nhà bị Mỹ cấm vận.

Sự việc ngay ngay tức khắc trở thành gáo nước lạnh dội vào những chờ đợi xung quanh một mai sau tươi sáng sau hiệp nghị đình chiến thương mại. Nó cũng chỉ ra thực tiễn về những khác biệt còn tồn tại giữa Mỹ và Trung Quốc, vấn đề không dễ dàng có thể được khắc phục triệt để trong thời hạn 90 ngày kể trong khoảng ngày 6/12.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Quá khứ đau thương, tương lai mịt mù - Ảnh 4.

Huawei là cơ quan kĩ nghệ bậc nhất China. Trái với Alibaba hay Tencent, Huawei hoạt động trên phạm vi thế giới và được xem là trọng điểm của Trung Quốc trong cuộc đua 5G, yếu tố quan trọng trong lĩnh vực phát hành xe tự lái hay trí tuệ nhân tạo. Tất nhiên, Huawei phổ quát lần bị Mỹ buộc tội tạo dựng cửa sau trên cơ sở vật chất mạng nhằm móc túi thông tin khách hàng.

Mỹ và đa dạng nước bạn bè đã có động thái thẳng thừng với Huawei, bao gồm việc cấm chính phủ, quân đội và các tổ chức kinh doanh Mỹ có khiến cho việc với chính phủ sử dụng phần cứng của Huawei. Mỹ đang hướng tới việc buộc các đối tác làm cho việc với chính phủ Mỹ phải thải trừ phần cứng của Huawei khỏi chuỗi hệ thống.

Sâu xa hơn, việc bắt CFO của Huawei còn được coi là nhát dao đâm thẳng vào tham vọng Made in China 2025 mà Bắc Kinh đang theo đuổi, điều mà Mỹ và nhiều nước đồng chí khác coi là mối bắt nạt dọa. Chính điều này làm cho những người lạc quan nhất cũng phải lo lắng về tương lai ký hợp đồng thương nghiệp mà Mỹ và TQuốc có 90 ngày để thực hiện được.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Tổng hợp


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7