Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 18 tháng 12, 2018 ,

Một công trình trung cấp phía Đông Bắc Hà Nội được bán ra bán phương pháp đây 2 năm khi hoạt động mua bán rất sôi động. Lúc đó, để sắm được một căn tại công trình này, anh Hoàng cho biết phải xếp hàng trong khoảng tờ mờ sáng bốc thăm quyền tậu. Nhì tháng sau, có người trả chênh 80 triệu tiền việt, anh Hoàng không bán và nghĩ là khi công trình được bàn giao giá sẽ cao hơn. Tuy nhiên đến nay, sau 2 năm, chủ đầu tư này muốn bán được thì phải cắt lỗ khoảng 100 triệu đồng. 

"Thực tế tôi đã rao bán trong khoảng đầu năm nay, song hoạt động mua bán đang không tốt, khu vực đó lại đón nhận thêm phổ biến dự án, nguồn cung rất lớn nên môi giới cũng nói giả dụ muốn bán nhanh thì chỉ còn bí quyết cắt lỗ. Những căn hộ đẹp trong công trình, may mắn mới có thể bán được giá bằng phù hợp đồng", anh Hoàng thở dài. 

Nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào căn hộ chung cư tại Hà Nội đang khó khăn trong việc bán cắt lỗ. Ảnh: Anh Tú

Rộng rãi dự án căn hộ tầm thường cư tại khu vực Hồ Tây. Ảnh: Anh Tú

Đầu cơ một căn hộ tại công trình khác ở Trường Chinh với giá hợp đồng khoảng 3,5 tỷ đồng, và hiện đã đóng tới 70%, chuẩn bị bước vào quá trình bàn giao, nhưng anh Chính vẫn ưng ý rao bán lỗ 100 triệu so với khoản tiền đã đóng cho nhà đầu tư. Cùng với đó, anh còn tặng bạn dạng kiến tạo căn hộ đã chi hơn 20 triệu đồng. 

Với những nhà đầu tư lớn, từng sắm cả sàn căn hộ công trình cao cấp còn đau đầu hơn bởi có thể mức lỗ lên đến cả tỷ đồng. Anh Tuấn, tìm 8 căn hộ tại một dự án ở Cầu Giấy trong khoảng 2 năm trước. Anh đã bán được 4 căn từ năm ngoái và thu về mức lãi tốt. Dĩ nhiên, 4 căn hộ còn lại, nay nếu như muốn bán phải cắt lỗ mỗi căn trong khoảng 100 -150 triệu tiền việt, căn xấu có thể đến 200 triệu. Không ưng ý bài toán đầu tư lỗ, anh Tuấn dự định dùng 4 căn để cho thuê. 

"Nếu như không cắt lỗ thì không khó khăn nổi với dự án khác, những chủ đầu tư tậu cùng dự án hoặc với chính nhà đầu tư. Phổ biến chủ đầu tư tung ưu đãi chiết khấu, tặng quà tới 200 - 300 triệu tiền việt thì chủ đầu tư gầy lẻ sao khó khăn nổi", anh Tuấn nói và chứng dẫn, vừa qua, có chủ đầu tư ứng dụng chính sách khách hàng chỉ cần đóng 30% trị giá thích hợp đồng là được nhận nhà, hoặc có thể đem cho thuê ngay. Khoản lợi nhuận và gốc một năm rưỡi sau mới phải trả. Nếu tính toán, với việc cho thuê căn hộ trong 1,5 năm, khách hàng có thể được hưởng khoảng 200-300 triệu đồng tùy từng diện tích.

Ngoài ra ở một dự án khác, giả dụ nhà đầu tư nộp tiền sớm có thể được hưởng mức chiết khấu đến hơn 12% giá trị căn hộ, tương đương 150 tới 200 triệu tiền việt, chưa kể chính sách tặng phía bên trong. Đây đều là những dự án đã kề cận ngày bàn giao căn hộ. Thậm chí, một công trình đã xây đắp ngừng tại Cầu Giấy, chủ đầu tư còn chiết khấu hơn 23% giá trị căn hộ. 

"Những đối tượng mua hàng sắm trước đây đâu có được chủ đầu tư vận dụng chính sách bán hàng đó. Vì thế, chủ đầu tư thứ cấp đã ôm hàng, giờ muốn bán được trong bối cảnh hoạt động mua bán không tốt thì phải cắt lỗ", anh Chính nói. 

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ toạ Hội Môi giới BĐS Việt Nam,  hoạt động mua bán những bốn tuần cuối năm 2018 không có nhiều dấu hiệu khả quan, khác biệt ở phân khúc căn hộ. Bởi vậy, chuyên gia này dự đoán thị trường có thể tương đối gian khổ, do tình hình cung cầu, nguồn hỗ trợ bất động sản bị siết lại... Bởi vậy, theo ông Đính, không chỉ các doanh nghiệp kinh doanh BĐS nhu yếu chiến lược tạo ra; item phù hợp với yêu cầu thị trường và giảm chi tiêu để hạ thấp giá bán, mà cả các chủ đầu tư cũng cần để ý khi chọn kênh đầu cơ để tránh thua lỗ. 

Nguyễn Hà


Đọc thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7