Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 21 tháng 12, 2018 ,

BĐS năm 2019 không dễ dàng xảy ra bong bóng?

Tại hội thảo Thiên hướng và cơ hội đầu cơ bất động sản 2019, Phó cục trưởng Cục Điều hành nhà và Hoạt động mua bán Bất động sản Bộ Xây dựng, Vũ Văn Phấn cho nhân thức, theo kinh nghiệm quan sát tình tiết hoạt động mua bán phổ thông năm, bong bóng bất động sản thường xảy ra khi hội tụ song song nhiều bất ổn của nền kinh tế.

Thứ nhất: Kinh tế vĩ mô không bất biến, có sự tăng trưởng nóng bất thường so với lúc trước.

Thứ hai: Các thị trường đầu cơ khác như: vàng, ngoại tệ, chứng khoán, lợi nhuận suất tiền gửi nhà băng thấp... có bất định lớn, kém lôi cuốn.

Thứ ba: Nguồn cung các loại BĐS bị hạn giễu cợt hoặc quá phổ quát so với yêu cầu thực tại.

Thứ tư: Chế độ nguồn vốn, nguồn đầu tư BĐS bị thả lỏng, hạ chuẩn cấp nguồn hỗ trợ một cách quá thuận lợi, nguồn vốn đổ vào hoạt động mua bán bất động sản quá lớn.

Thứ năm: Thiếu sự can thiệp kịp thời, có lí của Nhà nước vào thị trường BĐS.

Đối chiếu 5 dấu hiệu nhận biết này với thực tại hoạt động mua bán, ông Phấn nghĩ rằng chưa đáng quan ngại về bong bóng bất động sản năm 2019. Kinh tế vĩ mô phát hành ổn định. Các thị trường đầu tư: vàng, ngoại tệ, chứng khoán, lợi nhuận suất tiền gửi dè xẻn không xảy ra cô động lớn.Nguồn cung BĐS được giữ vững và tồn kho bất động sản cả nước đang trên đà giảm. Tính đến bốn tuần 11/2018, tổng giá trị tồn kho BĐS còn khoảng 22.976 tỷ đồng, so với đỉnh điểm lúc thị trường cực kỳ gian nan (quý I/2013) giá trị tồn kho đã giảm 105.572 tỷ đồng. Tất nhiên, ông Phấn cũng công nhận, mức tồn kho này vẫn còn khá lớn, cần phải kéo giảm thêm để tránh gây gian nan trong ngắn hạn cho thị trường.

bat dong san nam 2019 chu dong ung pho voi bong bong

Chủ động ứng phó

Về chính sách tín dụng BĐS, ông Phấn cho biết, Nhà băng Nhà nước đang giữ vững hiệu quả và đang chấp hành lộ trình hạn dè bỉu dần cho mượn bất động sản. Ngoài ra đó vai trò lãnh đạo của Nhà nước đối với thị trường càng ngày càng được chú ý, các khí cụ giữ vững hoạt động mua bán đang được phát huy hiệu quả vì tập đoàn điều hành đã có phổ thông kinh nghiệm quan sát hoạt động mua bán qua các đợt bất định lớn.

Hình như đó, Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), Lê Hoàng Châu tin rằng với chính sách thắt chặt tín dụng BĐS đang được vận dụng với liều lượng tăng dần đều sẽ không dễ dàng xảy ra bong bóng trong năm 2019. Nhà băng Nhà nước đã kịp thời công bố chủ trương không nới room nguồn vốn vay trong những bốn tuần cuối năm, và đang tiếp tục thực hiện chính sách tín dụng cẩn trọng, nghiêm ngặt, và có lộ trình hạn dè bỉu dần nguồn hỗ trợ tham gia lĩnh vực bất động sản. Năm 2018, các ngân hàng thương mại chỉ được dùng 45% nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho mượn trung hạn, dài hạn, căn bản là ngành BĐS. Theo lộ trình, tỷ trọng này sẽ giảm còn 40% kể trong khoảng ngày 1/1/2019. Điều khiến ông Châu tin tưởng sẽ không dễ dàng xảy ra bong bóng BĐS còn nằm ở yếu tố điều hành, giữ vững hoạt động mua bán. Tuy nhiên, trên thực tại đà giảm tốc của thị trường địa ốc đã xuất hiện nhiều lần trong năm 2018. Nguồn cung nhà ở sụt giảm, thanh khoản cũng lao dốc, căn hộ nghỉ dưỡng tồn kho cao và thương lượng đất nền nhà phố trên thị trường thứ cấp đang trầm lắng so với năm 2017.

Đã có không ít công ty địa ốc chủ động lập mưu hoạch đối phó với bong bóng BĐS để phòng ngự nếu kịch phiên bản xấu diễn ra. Một vài quan niệm cảnh báo thận trọng với bong bóng BĐS năm 2019 đã mở đầu sinh ra. Còn chuyên gia kinh tế nhà băng, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu từng dự đoán thị trường địa ốc có thể rơi vào trạng thái bong bóng nếu nguồn vốn vay tiếp diễn đổ tham gia bất động sản. Đà tăng nguồn hỗ trợ hiện nay đang gián tiếp hiện ra bong bóng BĐS. Theo quan niệm của ông Hiếu, tín hiệu có bong bóng trong thị trường là khi giá bất động sản tăng 100% trong vòng một năm. Chuyên gia này cũng cho rằng thời gian bong bóng BĐS có thể nổ ra tham gia khoảng năm 2019, tương đương chu kỳ khủng hoảng 10 năm của thị trường này.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7