Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 17 tháng 12, 2018 ,

Ung thư nguy hại

Theo ghi nhận của Bệnh viện K trong khoảng năm 1997 tới 2007, ung thư bao tử ở Hà Nội luôn đứng hàng thứ hai sau ung thư phổi, truất phế quản. Còn ở Hải Phòng, Huế, Cần Thơ, đứng hàng thư ba sau ung thư phổi, truất phế quản, gan.

TS.BS.Võ Duy Long, Phó Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết các bác sĩ của khoa vừa phẫu thuật nội soi cắt gần cục bộ bao tử, trừ tâm vị và đáy vị cho bệnh nhân bị ung thư bao tử do đã ăn mặn liên hồi.

Bệnh nhân nam N.T.T (54 tuổi, quê Quảng Ngãi) vào viện do đau vùng thượng vị. Ông T có lề thói ăn mặn. Bạn dạng thân ông nghĩ ăn mặn vừa miệng, đằm đằm chứ không nghĩ ăn mặn lại có nguy cơ ung thư dạ dày.

Đau vị trí này cảnh báo ung thư dạ dày cần đi kiểm tra ngay - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Ông T chia sẻ, bố của ông từng mệnh chung vì ung thư. Qua điều tra tiền sử của người bệnh, trước đây ông bị viêm loét dạ dày và đã nhân tố trị.

Ông đã tham gia bệnh viện vấn đề trị viêm dạ do đau bụng vùng thượng vị dai dẳng không kết thúc và điều trị trợ thời ổn hơn ông ra viện.

Nghĩ do viêm loét bao tử chung, ông T tự tiện tậu thuốc về uống nhưng không hết đau. Nhận chuyến đi thăm người thân ở TP.HCM, ông T đi khám tiêu hóa. Khi bác sĩ chỉ định nội soi và tá hỏa khi nhận thấy khối u lớn ở 1/3 giữa bao tử, sinh thiết phẫu thuật tế bào học chẩn đoán ung thư bao tử quá trình 3.

Trường phù hợp của bệnh nhân V.T.D.L (31 tuổi, Đắk Lắk) tới khám trong trạng thái mệt mỏi, ăn uống kém, không tiêu, đau bụng nhẹ vùng thượng vị. Bệnh nhân L cho biết trước đây cô đã khám ở tuyến dưới, được chẩn đoán viêm loét bao tử nhưng yếu tố trị không đỡ.

Khoảng 2 tuần này, bệnh nhân L xuyên ai oán nôn, nôn chấm dứt rất dễ chịu. Ban đầu bệnh nhân L tưởng nghén nhưng đi siêu âm không có thai và thử máu cũng âm tính.

Đau vị trí này cảnh báo ung thư dạ dày cần đi kiểm tra ngay - Ảnh 2.

Ung thư dạ dày qua hình ảnh nội soi

Bệnh nhân L vào TP.HCM khám tổng quát. Vừa nghe cô kể bệnh, bác sĩ nghi hoặc có bệnh nặng nên cho nội soi. Kết quả đúng như chẩn đoán lúc đầu của bác bỏ sĩ.

Khi phẫu thuật các bác bỏ sĩ nhận thấy khối u ở hang vị đã thâm nhiễm đến thanh mạc và gây bán hẹp môn vị dạ dày. Các bác bỏ sĩ đã tiến hành cắt khoảng 3/4 dưới bao tử, nạo hạch triệt để và lấy ruột non lên nối với phần dạ dày còn lại.

Khi nào cần khám dạ dày

Theo TS Long thời gian cách đây không lâu, phòng khám chuyên khoa của Bệnh viện nhiều lần chạm chán các bệnh nhân bị ung thư bao tử, thống kê sơ bộ của bác sĩ ung thư bao tử có khuynh hướng trẻ hóa.

Tỷ trọng người bệnh dưới 40 tuổi mắc bệnh gia tăng, khác lạ có những trường hợp mắc ung thư bao tử dưới 30 tuổi. Ung thư dạ dày là bệnh thường chạm mặt, thuộc 10 vị trí ung thư thường chạm chán nhất.

Yếu tố khác lạ, TS Long cho biết khoảng 2/3 người bệnh ung thư dạ dày được nhận thấy ở thời kỳ tiến triển, bướu đã lấn chiếm và di căn hạch lympho hay di căn xa.

Nếu phát hiện ung thư vào thời kỳ sớm, người bệnh chỉ cần nhân tố trị bằng giải phẫu mà không cần hóa trị. Không ít trường hợp đến điều trị khi người bệnh đã hiện ra các biến chứng của ung thư như: chảy máu dạ dày, hẹp bao tử, thủng dạ dày đề nghị phải mổ cấp cứu, có thể tế bào ung thư đã di căn đến phổi, phúc mạc, gan, xương…

Theo TS BS. Võ Duy Long bệnh ung thư bao tử chưa xác định được xuất xứ chi tiết nhưng có 4 lực lượng nhân tố nguy cơ như: Tiền sử mái ấm có người bị ung thư bao tử; Tiền sử phiên bản thân mắc các bệnh lý về tuyến phố tiêu hóa nói tầm thường; Dạ dày nói riêng như viêm loét dạ dày và đa polyp dạ dày...

"Dường như, những người có tiền sử trên cộng với lề thói thường xuyên ăn các thực phẩm nhiều muối, đồ nướng, hun khói hoặc các thực phẩm được lên men, ủ lâu ngày.... khi có tín hiệu đau thượng vị cần đi rà soát ngay", BS Long khuyến cáo.

Theo Tiểu Nhã

Trí thức trẻ


Xem tại: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7