Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 9 tháng 12, 2018 ,

Savills Việt Nam vừa lên tiếng công bố thị trường nhà ở Việt Nam chủ đề Tầm nhìn và triển vọng với những phác họa chi tiết về chân dung người mua nhà trong công đoạn 2013-2017. Đây là cột mốc quan trọng, được tính trong khoảng khi hoạt động mua bán địa ốc khởi sắc kéo dài trong nửa thập kỷ qua.

Phân tích này chỉ ra có ba hàng ngũ khách hàng nhà trên hoạt động mua bán gồm: người đầu cơ, khách hàng nhà để ở và giới đầu cơ. Ở thị phần nhà hạng A và B (cao cấp và trung cấp) lượng khách sắm nhà với mục đích đầu cơ chiếm thế thượng phong.

Cụ thể, tại TP HCM, ở thị phần hạng A, có 65% khách sắm nhà ở cao cấp là giới đầu tư khi mà hạng B là 45%. Còn tại Thủ đô, có hơn 70% chủ đầu tư tìm nhà đất hạng A và 40% truy lùng nhà hạng B. Giới đầu cơ hầu như thường thân mật đến nhà giá rẻ (hạng C). Điều này cho thấy trong quá trình hoạt động mua bán mở đầu khởi sắc (2013) cho tới khi lên đỉnh (2017), BĐS cao cấp và trung cấp trở thành trọng tâm của hoạt động mua bán đầu tư.

Thị trường nhà ở phía Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Thị trường nhà đất phía Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Cũng trong giai đoạn này, phân khúc nhà ở hạng C chỉ lôi cuốn được 10-15% khách mua để đầu tư tại TP HCM và Hà Nội. Nhị thị trấn lớn nhất nước ghi nhận có đến 85-90% khách tìm loại nhà dân dã với mục đích để ở.

Savills vn cho biết thêm, mặc dầu giới đầu cơ choán lĩnh thị phần nhà đất cao cấp và trung cấp nhưng thời kỳ sắp tới (2020), nhà đất dân dã (giá rẻ) sẽ trở thành trọng tâm TP HCM và nhà ở trung cấp sẽ dẫn dắt thị trường Hà Nội. Riêng tại TP HCM, dự kiến có tới 61% nguồn cung là nhà đất dân dã vào năm 2020.

Trong năm 2018, rổ hàng nhà giá rẻ tại TP HCM được cho là đang teo tóp và sụt giảm mạnh nhất 5 năm qua. Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) cho nhân thức, từ đầu năm 2018 tới 31/10, tổng nguồn cung nhà đất đưa ra hoạt động mua bán TP HCM giảm 39,2%.

Rổ hàng căn hộ cao cấp giảm 9,6%, căn hộ trung cấp giảm 37,5%. Thế nhưng gây sốc đa dạng nhất là nguồn hàng căn hộ bình dân (có giá rẻ và vừa túi tiền) đã giảm đến 68% khi mà nhu cầu item này cực lớn.

Cơ cấu sản phẩm này cho thấy hoạt động mua bán bị mất bằng vận trầm trọng, chưa đảm bảo cho sự tạo ra bền vững cùng lúc không đảm bảo an sinh thị trấn hội, HoREA đánh giá.

Vũ Lê


Xem thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7