Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 17 tháng 12, 2018 ,

Trong văn bản báo cáo Thực trạng hoạt động mua bán BĐS vừa công bố, Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) đã đưa ra danh sách những nguyên nhân làm cho hoạt động mua bán địa ốc hình thành bong bóng giai đoạn 2007-  2011. Có 6 nguyên cớ bong bóng bất động sản phình to và tan vỡ ở thời hoàng kim dĩ vãng.

Thứ nhất, vững mạnh GDP năm 2007 đạt 8,48%, là mức rất cao. TP HCM trưởng GDP năm 2007 đạt mức 12,6% cũng là mức lớn mạnh cao nhất trong 10 năm kể trong khoảng năm 1997. Vấn đề này dẫn đến thực tế là phổ thông tổ chức và người địa phương dễ kiếm tiền và BĐS là kênh đầu cơ là tài sản được chọn lựa để cất trữ, để kinh doanh, kể cả đầu tư.

Thứ nhị, nguyên nhân trực tiếp bắt nguồn trong khoảng chính sách nới lỏng nguồn vốn vay. Các nhà băng thương nghiệp đã cho mượn dưới chuẩn, biểu thị tăng trưởng nguồn đầu tư năm 2007 rất cao lên đến hơn 37%. Trong đó, một phần rất lớn tài chính nguồn vốn vay và vốn đầu tư thị trấn hội đổ vào đầu cơ buôn bán BĐS. song song, đã có trạng thái các ngân hàng thương mại thả lỏng việc kiểm soát nguồn hỗ trợ nguồn hỗ trợ mà lẽ ra phải được sử dụng đúng mục đích.

Thứ ba, thị trường xảy ra trạng thái phát hành lệch pha cung - cầu sản phẩm trên thị trường BĐS, cốt yếu là sản xuất hot ở phân khúc bất động sản cao cấp.

Thứ tư, xuất hiện toàn bộ nhà đầu tư kinh doanh BĐS thứ cấp, môi giới, cò đất, cò nhà, đi đôi với các đợt sóng tăng giá BĐS với tần số chóng mặt, và giới đầu tư giỏi cầm trịch khiến giá, thổi giá, tạo sóng, đẩy giá ảo rất cao so với giá trị thực của bất động sản để trục lợi, kiếm lời với tốc độ cao, kích thích tâm lý đầu tư lướt sóng.

Thứ năm, các công ty có thẩm quyền không dùng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế; khí cụ về tín dụng; công cụ về quy hoạch, ý tưởnrg sử dụng đất, phát triển đô thị để điều tiết hiệu quả thị trường BĐS khi vừa xuất hiện tín hiệu bong bóng.

Thứ sáu, cuộc khủng hoảng bong bóng BĐS năm 2010 còn có thêm một nguồn gốc nữa là hệ quả của gói kích cầu đầu cơ với diện tích tương đương một  tỷ USD vào giữa năm 2009, mà trong đó, có một phần đáng kể tài chính này được dùng sai mục đích để đầu tư vào bất động sản mà không được các nhà băng thương nghiệp giữ vững nghiêm ngặt.

Bất động sản phía Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Bất động sản phía Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Một mặt đi tìm nguyên nhân gây ra bong bóng BĐS và cuộc khủng hoảng trong dĩ vãng, HoREA khẳng định cơn ác mộng này sẽ không xảy ra năm 2018 - 2019 do lớn mạnh tín dụng vẫn trong tầm kiểm soát.

Lớn mạnh nguồn hỗ trợ của cả nước năm 2017 đạt 18,17% (chỉ gần bằng phân nửa mức phát triển nguồn vốn vay nóng 37% của năm 2007). Dự kiến năm 2018 phát triển tín dụng đạt khoảng 17% cũng là mức tăng hợp lý.

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố chủ trương không nới room tín dụng trong những 04 tuần cuối năm, và đang tiếp diễn thực hiện chế độ nguồn đầu tư thận trọng, chặt chẽ, cởi mở, và lộ trình hạn nhạo báng dần nguồn hỗ trợ vào ngành BĐS. Năm 2018, các nhà băng thương mại chỉ được dùng 45% vốn đầu tư huy động ngắn hạn để cho mượn trung hạn, dài hạn, chủ công là ngành nghề BĐS. Theo lịch trình, tỷ trọng này sẽ giảm còn 40% kể trong khoảng ngày 1/1/2019.

Yếu tố làm HoREA tin yêu sẽ khó khăn xảy ra bong bóng BĐS còn nằm ở yếu tố quản lý, kiểm soát thị trường. Hiệp hội đánh giá các tổ chức Nhà nước đã có rộng rãi trải nghiệm về việc dùng kịp thời, hiệu quả khí cụ về thuế, nguồn hỗ trợ, quy hoạch, ý tưởnrg dùng đất, chủ trương đầu cơ công trình để nhân tố tiết thị trường. Các đơn vị BĐS, nhà băng thương nghiệp, giới đầu tư và người tiêu xài đều thông minh hơn.

Dĩ nhiên, trái ngược với ý kiến của HoREA, phổ quát chuyên gia đã khuyến cáo mạnh mẽ về tính chu kỳ của bong bóng BĐS, thậm chí còn chỉ rõ thời điểm bong bóng có thể đổ vỡ. Một số doanh nghiệp cũng đã lên chiến lược đối phó với bong bóng BĐS. Có chuyên gia còn đề nghị biện pháp chặn đứng sốt đất nhằm giảm thiểu kịch phiên bản tồi tệ có thể xảy ra.

Chuyên gia kinh tế nhà băng, Tấn sĩ Nguyễn Trí Hiếu từng dự đoán thị trường địa ốc có thể rơi tham gia tình trạng bong bóng nếu như nguồn vốn vay tiếp tục đổ tham gia bất động sản. Đà tăng tín dụng hiện nay đang gián tiếp sinh ra bong bóng BĐS.

Theo quan điểm của ông Hiếu, tín hiệu có bong bóng trong thị trường là khi giá bất động sản tăng 100% trong vòng một năm. Chuyên gia này cũng nghĩ là thời điểm bong bóng bất động sản có thể nổ ra vào khoảng năm 2019, tương đương chu kỳ khủng hoảng 10 năm của hoạt động mua bán này.

Trong khi đó, Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa từng nêu rõ quan niệm run sợ bong bóng bất động sản có thể vỡ lẽ giữa cơn sốt đất diễn ra khắp TP HCM và phổ biến thành phố trên cả nước.

Ông Nghĩa cho biết cơn sốt đất tại Sài Gòn vẫn tiếp đà tăng trong những 04 tuần đầu năm 2018 dù trước đó đã lan rộng trong năm 2017, đang thúc đẩy hoạt động mua bán trên đà tích tụ bong bóng BĐS.

Chuyên gia này nghĩ rằng TP HCM cần chí ít 5 giải pháp ngăn phản ứng thụ động. chậm triển khai là các biện pháp: tiến công thuế đất, định giá đất theo hoạt động mua bán để áp thuế, giới hạn thời điểm thương lượng, thắt chặt tín dụng đối với của cải là đất hoang, siết chặt quy hoạch sử dụng đất. Giải pháp cuối cùng là ứng dụng hình thức đặc trưng của TP HCM tham gia điều hành đất đai.

Tổng giám đốc một tổ chức kinh doanh giải đáp đầu tư có hội sở tại khu Nam TP HCM cho nhân thức, nhân tố đáng phải lưu tâm là những nhân tố tham gia hoạt động mua bán thường có khuynh hướng phủ định nguy cơ bong bóng vì họ vẫn sống trong niềm lạc quan và kỳ vọng đà lớn mạnh có thể kéo dài.

Chuyên gia này đánh giá, bong bóng bất động sản mới sẽ không thuần túy tuân hành các quy luật cũ trong dĩ vãng. Bởi lẽ, từng thời gian không giống nhau quy mô thị trường đã đổi khác đa số và các biến số càng ngày càng khó lường hơn. Vì vậy, phòng bệnh hơn chữa bệnh, thiết lập hàng rào phòng vệ sẵn sàng đối phó với bong bóng bất động sản vẫn tốt hơn là khẳng định vấn đề tồi tệ đó vẫn chưa xảy ra.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7