Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 6 tháng 12, 2018 ,

Ăn đồ sống, tái và nguy cơ giun, sán

GS.TS Hoàng Công Đắc, Chuyên gia tiêu hóa, Bệnh viện Thanh Từ từ cho hay triệu chứng chính của bệnh sỏi mật có thể sinh ra cơn đau bụng gan, đau vùng hạ khuông phải lan ra vai phải hoặc xương bả vai.

Khi bệnh có thể sinh ra đau ở vùng thượng vị (trên rốn) làm cho lầm thành cơn đau của bao tử.

"Sỏi mật khi gây ra đau thì cần phải can thiệp, nếu như không can thiệt có thể gây viêm phúc mạc bệnh nhân có thể sẽ bị tử trận", GS. Đắc nói.

Trước đó, nguồn gốc gây sỏi mật thường chạm chán ở vn thường là do nhiễm giun. Người bị nhiễm giun, giun có thể chịu tham gia cuống mật. Khi giun chết thì xác giun có thể là nơi nơi bám dính mật, lâu dần sẽ xuất hiện nên các viên sỏi mật.

Người nhiều lần ăn đồ tái, sống cần phải luôn cảnh giác với nguy có nhiễm giun, sán. Để giảm thiểu nguy cơ sỏi mật cần chú ý tẩy giun định kỳ 2 lần/năm. Cần phải thực hiện ăn chín uống sôi, hạn nhạo báng ăn đồ sống, tái.

3 kiểu ăn dễ hình thành sỏi mật: Người Việt mắc cả 3, nên biết sớm để thay đổi - Ảnh 1.

Ăn ít rau xanh, ăn nhiều dầu mỡ có thể gây ra rối loạn chuyển hóa và sinh ra sỏi mật, ảnh minh họa.

Ăn ít rau xanh

Theo GS. Đắc giả dụ như trước kia sỏi mật thường có liên quan đến giun thì bây giờ căn bệnh này lại có can hệ tới thói quen ăn uống. Người ăn ít rau xanh có nguy cơ cao bị sỏi mật.

Ăn ít rau xanh gây ra tình trạng nhu động ruột hoạt động kém gây ra hiện trạng táo bón. Ngoài ra, việc ăn ít rau xanh cũng làm cho tác động đến nhu động của mật. Mật ví như bị ứ đọng lại có thể chia thành sỏi bùn gây tắc nghẽn mật.

Ăn nhiều giết mổ, mỡ

Sỏi mật có liên quan trực tiếp đến giai đoạn chuyển hóa của cơ thể. Lối sống tiến bộ ít chuyển động, ăn ít rau xanh, tăng ăn giết và phổ biến đồ cừu cừu làm cho cơ thể rất dễ bị rối loàn chuyển hóa.

Lề thói ăn bánh kẹo nhiều dầu mỡ sẽ khiến cho thành phần mỡ đổi mới, nó cũng làm cho thay đổi dịch tiết của mật.

"Nếu như như nồng độ cholesterol và triglycer trong mật cao có thể gây lắng đọng lại và tạo thành cặn bám của nhân sỏi và gây ra sỏi mật", GS. Đắc nói.

Vài đối tượng dễ mắc sỏi mật có thể kể đến như người bị viêm túi mật; người phình giãn ruột già; người bị liệt; người bị polyp túi mật, u đường mật, u tụy; người có hình thức ăn bổ sung dinh dưỡng…

Phòng sỏi mật

Theo GS. Đắc sỏi mật giả dụ còn bé và chưa gây đau thì chưa cố định cần can thiệp. Người bị sỏi mật cần xem xét kiêng ăn mỡ động vật; nên uống phổ quát nước trong ngày; đi khám định kỳ.

Đặc biệt, với người đã từng mổ sỏi mật vẫn có thể tái phát nếu không có hình thức ăn, lối sống hăng hái.

Người chưa có sỏi cần lưu ý ăn uống phẳng phiu giảm thiểu thừa cân mập ú; hạn chế ăn hình thức ăn giàu calo; hạn chế nhạo ăn mỡ động vật, đồ cừu cừu; đẩy mạnh ăn rau xanh hoa quả tươi; hoạt động thể chất thường xuyên và nhớ tẩy giun định kỳ.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7