Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 23 tháng 11, 2018 ,

Tại hội thảo Chiến tranh thương nghiệp: Tương lai của đơn vị sản xuất? diễn ra ngày 23/11, tại TP HCM, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc trọng điểm WTO và hội nhập, Phòng Thương nghiệp và Kĩ nghệ vietnam cho rằng, đơn vị Việt sẽ bị cạnh tranh nhiều hơn ở các hoạt động mua bán khác khi China giảm bán hàng tham gia hoạt động mua bán Mỹ và chuyển hướng sang những nơi này.

Theo bà, việc cạnh tranh ở thị trường trong nước cũng càng ngày càng căng thẳng hơn do hàng hóa Trung Quốc có kỹ năng cao sẽ đổ bộ mạnh vào vn. Chưa kể hàng hóa xuất sang thị trường China của doanh nghiệp Việt sẽ bị ảnh hưởng bởi chính hàng hóa trong nước phổ biến hơn.

Về dịch chuyển dòng vốn, bà Trang cho rằng vn sẽ chịu nguy cơ "chuyển dịch mạo", "gian lậu thương nghiệp" do Trung Quốc "vay" thị trường để hạn chế thuế.

Thép là một trong những ngành chịu ảnh hưởng trực tiếp từ chiến tranh thương mại. 

Thép là một trong những ngành chịu tác động trực tiếp trong khoảng chiến tranh thương nghiệp. 

Ông Hồ Đức Lam, Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam, Chủ toạ Hội đồng quản trị Nhựa Rạng Đông thông thường ý kiến khi cho rằng những tổ chức nhựa trong nước cũng chịu ảnh hưởng thụ động bởi phải khó khăn trực tiếp với tổ chức China, khi họ gia tăng đầu cơ để đội nhãn mác của vn, nhằm giảm thiểu đòn thuế của phía Mỹ.

Trong khi đó, ông Trằn Đình Thiên, chuyên gia kinh tế, thành viên Tổ giải đáp kinh tế của Thủ tướng, cho hay mỗi trận chiến đều có cơ hội và thử thách cho vietnam, quan trọng đơn vị trong nước sử dụng triệt để cơ hội thế nào.

Theo ông Thiên, cuộc chiến này sẽ xúc tiến hàng hoá giá rẻ của Trung quốc tràn sang vn. Nếu đây là nguồn chất liệu thì có lợi cho nền kinh tế nhưng giả dụ là sản phẩm thì liệu hàng hóa vn có thể khó khăn được không?

Về đầu ra, việc TQuốc chạm chán gian truân khi xuất khẩu sang Mỹ, sẽ là cơ hội lớn cho hàng hóa các nước khác, trong đó có Việt Nam. Nhưng liệu hàng hóa vn có đủ chất lượng để vào được hoạt động mua bán Mỹ hay không?

Thực tại theo ông Thiên, sau 30 năm đổi mới, khu vực tổ chức cá nhân của Việt Nam vẫn còn rất "yếu ớt" khi chỉ chiếm giữ chưa tới 10% GDP. Khu vực hộ mái ấm chiếm hữu khoảng 30% GDP, khu vực công ty nhà nước gần 30% GDP. Đây là một nhân tố lớn trong cơ cấu kinh tế của Việt Nam.

Các doanh nghiệp có thể "kiếm ăn vụn vặt" trong ngắn hạn, theo ông Thiên. Nhưng Việt Nam phải có chiến lược ứng phó với rủi ro dài hạn vì "tác động tới kinh tế Việt Nam có thể rất đáng kể và theo hướng bị động rộng rãi hơn trong dài hạn".

Giải nghĩa cho nhận định này, ông Thiên cho hay, trận chiến thương nghiệp tác động tới đầu cơ làm lòng tin của chủ đầu tư bị suy giảm, dòng vốn rút chạy khỏi các hoạt động mua bán mới nổi trong đó có vn; chuỗi cung cấp toàn cầu bị xáo trộn sâu, môi trường đầu tư và thương mại thế giới trở nên biến động hơn.

Để bảo kê cho tổ chức nội địa, ngoài những cố gắng từ phía đơn vị, ông Hồ Đức Lam, Chủ tịch Hiệp hội Nhựa vietnam, nghĩ là chính phủ cần xem xét việc đánh thuế du nhập giả dụ có dấu hiệu bán phá giá, đồng thời không cấp giấy phép đầu tư - giấy phép chứng nhận kinh doanh cho những dự án đóng chai không đảm bảo chấp hành hơn nhì phần ba chuỗi qui trình đóng hộp tại Việt Nam. Hình như chính phủ cũng nên xúc tiến các hiệp ước tự do thương mại kiểu mới với châu Âu và các nước khác, đó cũng là cách giảm thiểu không may - khi mà nền kinh tế Việt Nam còn phụ thuộc phổ thông vào nhì hoạt động mua bán Mỹ và TQuốc.

Bà Trang cũng nhìn kiếm được, trong bối cảnh chiến tranh thương mại chưa xong xuôi, đơn vị đóng gói nên theo dõi tình hình, để có xử sự kịp thời với từng biến động. Đồng thời công ty nên mày mò rõ cơ hội ở đâu, bỏ ra cho mặt hàng nào, biên độ với cơ hội ra sao. Hiện đã có những thông báo về danh sách item bị áp thuế đợt 1 (25%) đội ngũ 50 tỷ đôla và đợt 2 (10%), hàng ngũ 200 tỷ đôla Mỹ. Trong khoảng đó tổ chức phải chuẩn bị hành động, chớp thời cơ như khám phá khách hàng của các vật phẩm bị áp thuế là bạn nào để tiếp xúc chào hàng, và sẵn sàng năng lực đáp ứng.

Theo bà Trang, một yếu tố quan trọng của doanh nghiệp cần để ý đó là "dĩ bình ổn ứng vạn biến", nghĩa là củng cố những cái nhất thiết như năng lực khó khăn, năng lực thông minh, năng lực kết nối để có thể thắng được những bất định lớn bao quanh, trong trường phù hợp này là chiến tranh thương nghiệp.

Ông Võ Minh Nhựt, Tổng giám đốc NS BlueScope vn chia sớt thêm, trong tình cảnh như bây giờ, công ti ông đang cố gắng tạo ra các dòng sản phẩm mới dồn vào một chỗ tham gia thiên hướng công nghệ xanh để có phương hướng khác. Ngoài ra, để giảm thiểu bị tác động bởi các qui định áp thuế, doanh nghiệp nỗ lực nhiều chủng loại các item xuất khẩu, tìm kiếm các hoạt động mua bán xuất khẩu mới và tiềm năng như châu Phi, Caribe và Nam Mỹ...

Lệ Chi


Tham khảo thêm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7