Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 9 tháng 11, 2018 ,

Lần trước tiên Cà Mau có một kết luận thanh tra buộc những cán bộ thực xây đắp vụ sai phải móc tiền túi ra đền đến hơn 5,5 tỉ đồng, trong đó có người phải gánh đến 1,4 tỉ đồng.

chậm triển khai chỉ là con số dự định vì ví như người địa phương không đồng tình, đòi tính đất theo thời giá, số tiền còn có thể cao hơn.

Phổ quát lãnh đạo Sở TN&MT, từng là chỉ đạo TP Cà Mau… nói gì về kết luận này?

Cấp sổ đỏ cho phần đất đã đền bù

Như chúng tôi đã thông tin, đầu tháng 11-2018, Thanh tra thức giấc Cà Mau thông báo kết luận thanh tra việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, tư nhân thuộc năm tuyến tuyến đường trong TP Cà Mau giai đoạn 2014-2016.

Theo kết luận, có 134 giấy tờ sai phép nhưng qua chú ý, thanh tra hài lòng cho sống sót 30 sổ đỏ, chỉ thu thêm tiền dùng đất của dân do trước đó thu chưa đúng, chưa đủ. Còn lại 104 giấy tờ thuộc hai các con phố Hải Thượng Lãn Ông và tuyến phố Quản lộ - Phụng Hiệp, thanh tra yêu cầu thu sổ đỏ để thu hồi phần đất công trước nhà dân đã giao sai, cấp lại sổ khác cho dân.

Về việc thu hồi số đất đã cấp sai, thanh tra ghi: “Trường hợp dân không chấp thuận theo giá đất tại thời điểm đã nộp tiền, mà yêu cầu hoàn trả theo giá hiện hành, khoản không bằng nhau này, cá nhân sai phép phải chịu trách nhiệm”.

Tất nhiên kết luận này là danh sách 16 cá nhân phải móc tiền túi hơn 5,5 tỉ đồng (người ít ra 40 triệu tiền việt, phổ biến nhất 1,4 tỉ đồng) trả cho dân.

Theo thanh tra, khi chưa có chủ trương của tỉnh giấc mà UBND TP Cà Mau và Sở TN&MT đã cấp cho dân trong khi các phần đất này trước đó đã đền bù, Nhà nước điều hành.

Vụ đền 5 tỉ ở Cà Mau: ‘Ở nhà thuê, tiền đâu mà đền?’ - Ảnh 1.

Ví như thu hồi phần đất công đã ủy quyền dân trên tuyến Quản lộ - Phụng Hiệp, phổ thông nhà dân phải đập bỏ những hàng rào vững chắc thế này. Ảnh: C.HẠO

Người trong cuộc nói gì?

Theo khám phá của chúng tôi, trong giai đoạn thanh tra cũng như đến khi công bố kết luận, đối tượng bị thanh tra không đồng thuận, cho rằng cuộc thanh tra này thiếu khách quan, chưa rõ ràng.

Ông Hồ Trung Việt, Trưởng ban Truyền đạo Tỉnh ủy Cà Mau (trước đây là chủ toạ UBND TP Cà Mau), nói: “Tư nhân tôi không đồng tình với kết luận thanh tra vừa lên tiếng. Bởi nếu kết luận việc làm cho đó của tôi là sai phạm thì cái sai phạm đó đã kéo dài từ đa dạng đời chủ tịch chứ không chỉ ở thời tôi và ông Hứa Minh Hữu, Chủ toạ UBND TP Cà Mau, nhiệm kỳ kế tiếp.

Thanh tra chỉ chọn giai đoạn tôi và anh Hữu khiến cho chủ tịch để thanh tra là không ổn về nguyên tắc khách quan, hoàn toản trong thanh tra. Trước tôi và anh Hữu, có 2-3 đời chủ tịch UBND TP Cà Mau đã làm cho như vậy”.

Ông Việt nêu nhân tố này vì Thanh tra tỉnh giấc Cà Mau cũng xác định trong công đoạn thanh tra có chiếm được chín giấy tờ với tính chất sai phạm gần giống nhưng do nằm ngoài công đoạn thanh tra (2014-2016) nên không đưa tham gia.

Dường như trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hồng Phước, trưởng đoàn cuộc thanh tra nói trên, cho nhân thức: “Đây là cuộc thanh tra bỗng xuất theo chỉ đạo của UBND tỉnh, công đoạn thanh tra theo lãnh đạo là 2014-2016. Ví như là cuộc thanh tra chung theo kế hoạch, chúng tôi có quyền mở mang khuôn khổ, thời kỳ…”.

Hồ sơ cho thấy ngày 9-5-2018, Phó Chủ tịch tỉnh giấc Cà Mau, ông Lâm Văn Bi, ký công văn chỉ đạo thanh tra bỗng nhiên xuất theo lên tiếng của Sở TN&MT tỉnh Cà Mau về những sai phép trong việc giao đất, cấp quyền dùng đất tại năm tuyến các con phố thời gian 2014-2016.

Bên cạnh đó, ông Bi là chủ tịch UBND TP Cà Mau nhiệm kỳ liền kề trước ông Hồ Trung Việt.

Chúng tôi đã đặt nghi vấn qua điện thoại với ông Bi là “có hay không việc chỉ huy quá trình thanh tra né công đoạn ông làm cho chủ toạ UBND TP Cà Mau?”, ông Bi nói: “Đề xuất hỏi bên UBND tỉnh giấc” và chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND thức giấc Cà Mau đòi hỏi chúng tôi gửi thắc mắc sẽ giải đáp bằng văn phiên bản sau.

Trả lời chúng tôi về quan niệm của chính mình đối với kết luận thanh tra, ông Hẹn Minh Hữu, nguyên Chủ tịch UBND TP Cà Mau (đã chuyển sang khiến phó trưởng Ban điều hành khu kinh tế tỉnh giấc Cà Mau - người có tên trong danh sách phải bỏ tiền túi đền bù đến 1,4 tỉ đồng), nói: "Tôi có đọc kết luận nhưng chưa nắm bắt lắm nên chưa có quan điểm".

Ông Trịnh Văn Lên, Giám đốc Sở TN&MT thức giấc Cà Mau (người mà theo danh sách phải trả 68 triệu đồng), nói: "Có danh sách vậy nhưng theo tôi thấy thì kết luận đó chưa có buộc phải mình đền bù số tiền như vậy. Mà phải chờ quan điểm của UBND tỉnh giấc".

Một cán bộ khác bị bắt buộc bồi hoàn cho dân gần 1 tỉ đồng nói: "Tôi đang còn ở nhà mướn, không có nhà để bán mà đền cho dân số tiền đó đâu!"…

Theo Chí Hạo - Gia Tuệ

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7