Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 5 tháng 11, 2018 ,

Có thể thấy ý thức nghĩa hiệp luôn xuyên suốt 15 tác phẩm của Kim Dung, trong khoảng tiểu thuyết đầu tay Thư Kiếm Ân Chiên Lục cho đến bộ tiểu thuyết sau cùng Việt Nữ Kiếm. Nhưng có lẽ ấn tượng nhất với tôi, và ngay cả chính tác giả là bộ tiểu thuyết Lộc Đỉnh Ký cùng nhân vật Vi Tiểu Bảo.

Khác hoàn toàn những hero đầy khí phách từng xây đắp, Vi Tiểu Bảo là một nhân vật phản nhân vật, gã có tính phương pháp xảo quyệt, đê nhân thể không dễ dàng lường nhưng cũng lại vô cùng nghĩa khí đối với đồng đội và luôn lo toàn vẹn cho đông đảo những hội phái mà gã nhập cuộc.

Mặc dầu chính tác giả Kim Dung từng nói Vi Tiểu Bảo ngoài tinh thần nghĩa khí ra thì tất thảy đều không nên noi theo, dĩ nhiên nhìn từ cuộc thế anh hùng này cùng đoạn đường tiến thân kỳ lạ của gã, tôi thấy sẽ có rất nhiều điểm hấp dẫn để những người đang mở đầu đoạn đường start up chú ý.

1. Sử dụng đòn bẩy

Với xuất thân hèn mạt nhất xã hội Trung Quốc bấy giờ - con trai một kỹ nữ, để lên tới chức Lộc Đỉnh Công dưới một người mà trên vạn người, Vi Tiểu Bảo đã làm cho rất khả quan việc đứng trên vai người mập mạp. Mặc dù học ít nhưng với lợi thế lẻo mép, khôn khéo, miệng trơn tru như mỡ, trí nhớ tài tình mà Vi Tiểu Bảo đã rất mau lẹ kết duyên với Tiểu Hoàng Đế Khang Hy, từ đó thành lập ra con đường quan lộ thênh thang cho mình.

Không chỉ như vậy, Vi Tiểu Bảo còn tận dụng được mối quan hệ với sư phụ È cổ Cận Nam, trở thành Hương chủ Thanh Mộc Tuyến phố của Thiên Địa Hội, từ vựng thế đó giúp gã giải quyết biết bao lăm trở ngại trên con đường thăng tiến của bản thân mình.

Trong cuộc sống, những đơn vị khi mới khởi đầu thành lập công ty để khởi nghiệp phần nhiều cũng đều rất khó khăn nặng nhọc, giống như tên tiểu tử họ Vi với sinh ra hèn nhát. Nhưng nếu như biết sử dụng triệt để những ưu điểm sẵn có và kiến lập được những mối quan hệ hữu dụng, dùng chúng khiến đòn bẩy thì vẫn có thể tiến rất với tốc độ cao và xa như đoạn đường Vi Tiểu Bảo đã đi.

Vi Tiểu Bảo lẻo mép, xảo trá nhưng lanh lợi, tài tình: 5 điều start up cần học từ tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung - Ảnh 1.

2. Biết phương pháp tiêu tiền

Bất cứ người nào khi bước chân vào đoạn đường buôn bán cũng đều mong có ngày sẽ nhận thật phổ thông tiền. Nhưng có tiền rồi thì tiêu như thế nào cho đúng, và làm sao để dòng tiền quay ngược trở lại càng ngày càng phổ biến hơn? Điều này chúng ta rất nên học tập ở Vi Tiểu Bảo.

Ngay trong lần đầu ẵm trọn khoản tiền lớn từ nhà Ngao Bái, gã đã rất nắm bắt đạo lý "Có phúc cùng hưởng" mà không ngại ngần lấy ra năm vạn lượng đem chia cho anh em thủ hạ, cung nga, hoạn quan, mỗi lần có người truyền chỉ đều được thưởng tiền.

Hay lúc thế thân cho Khang Hy làm cho hòa thượng gã cũng dùng tiền rất sảng khoái, thị vệ Trương Khang Niên tuy từng có lời nịnh Vi Tiểu Bảo nhưng không phải là không hợp lý: "Từ xưa đến nay, vị đại hòa thượng duy nhất thưởng tiền cho thị vệ của hoàng đế thì chỉ có bản thân Vi đại nhân, đúng là tiền vô cổ lỗ nhân, hậu vô lai giả."

Bản chất Vi Tiểu Bảo dùng đồng bạc rất có mục đích, mà những con người được gã tặng tiền bạc đều nhất quyết nghe theo sai khiến cho của gã, giúp gã lại kiếm tiền một cách dễ dàng hơn.

Ở đây câu chuyện sử dụng đồng bạc có mục đích đầu cơ rõ ràng là rất cần thiết, khi bạn dạng thân mỗi chúng ta đều cần phải tính toán xem từng đồng từng cắc dành có thể đem đến được ích lợi về sau này hay không, mới thấy sự xứng đáng của việc đầu cơ đó như thế nào.

3. Thấu nắm bắt tâm lý

Là tên tiểu tử hiện ra và lớn lên ở nơi kỹ viện, Vi Tiểu Bảo vô cùng mưu trí và lẻo mép. Tài ăn nói của y đã giúp y tất cả lần trong cuộc sống, đó chẳng phải là thứ thiên nhiên mà có bởi thực chất Vi Tiểu Bảo là một chuyên gia đọc suy nghĩ người khác.

Khi nịnh một người, gã sẽ không sử dụng bí quyết vào hùa siểm nịnh thông thường mà đi sâu vào hy vọng của họ, như khi ở Thần Long giáo, người ta chỉ nói là "Hồng giáo chủ tiên phúc vĩnh hưởng, thọ dữ thiên tề", nhưng Vi Tiểu Bảo biết bản thân cần lôi cả Hồng cu li nhân tham gia trong câu nói ấy, bởi nàng ta đối với trường phái này cũng có vị trí khác biệt cần thiết.

Khi được truyền dạy chiêu cuối trong "Mỹ Nhân Tam Chiêu", Vi Tiểu Bảo thay vì đánh giá tốt một tiếng "Hay", gã lại nói: "Sợ chết ta mất". Hồng giáo chủ và Hồng phu nhân nghe được câu này của gã còn vui hơn khi nghe ngàn câu, vạn câu xưng tụng bình thường.

Nhân tố này cho thấy Vi Tiểu Bảo rất hiểu đối tượng trước mắt bản thân là một kẻ cực kì háo thắng và kiêu ngạo, vì vậy biện pháp ca ngợi ngược này của gã phát huy hiệu quả cực kì.

Đối với những đơn vị thành lập công ty để khởi nghiệp, việc thấu nắm bắt tâm lý sẽ là một ưu thế rất lớn đối với chủ doanh nghiệp, khi họ vừa phải nắm bắt tâm lý viên chức để bố trí nhân lực điều hành tổ chức, lại vừa phải thấu hiểu khách hàng mới kì vọng bán được hàng. Bởi thế, tài năng thấu hiểu này của Vi Tiểu Bảo quả là đáng học hỏi, dù cho thời thế của gã đã cách thức chúng ta hàng vài thế hệ.

Vi Tiểu Bảo lẻo mép, xảo trá nhưng lanh lợi, tài tình: 5 điều start up cần học từ tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung - Ảnh 2.

4. Dụng nhân

Ngoài dùng tiền nong để đối đãi với bạn bè hay kẻ hầu người hạ, Vi Tiểu Bảo còn rất chuyên nghiệp trong việc quản trị nhân lực. Với kẻ có cuộc sống phức tạp như Vi Tiểu Bảo, vừa là đại quan triều đình, vừa là Hương chủ của hội phái chống triều đình, gã đã nhân tố tiết rất tốt các mối quan hệ của chính mình để giảm thiểu bị vỡ lở thân phận.

Đồng thời trong gia đình 7 người hậu phi - mỗi người 1 thời trang rất mạnh của bản thân mình, để hạn chế bị công chúa Kiến Ninh doạ, Tiểu Bảo đã sử dụng người thê thiếp cả Tô Thuyên đứng ra quản việc công trình, khi nàng là người vừa có kinh nghiệm lại có võ công vô cùng cao cường. Hình như, Tiểu Bảo cũng bảo đảm được mai sau cho cả 7 người hoàng hậu của gã, khiến cho họ một lòng đi theo gã.

Đối với những công ti khởi nghiệp, khi nhân tố kiện kinh tế còn chưa vững tiến thưởng thì phương thức quản trị nhân lực lại càng phải cởi mở, để nhân viên có thể dốc sức làm việc cho mình ngoài tiền thưởng cũng phải đi kèm kỷ luật, và hướng đơn vị chính mình tới những cái đích xa hơn.

5. Rời bỏ chiến lược

Như tất cả những nhân vật nhì mang, tới một ngày vai trò mâu thuẫn của Vi Tiểu Bảo cũng dẫn đến kết cục xung đột. Tiểu Bảo nhìn thấy rằng gã không bao giờ có thể yếu tố hòa giữa nhị bên đối lập là triều đình và Thiên Địa Hội, vì cả hai cùng giằng xé nhau trong khi cậu bị kẹt ở giữa. Cho nên gã quyết định bỏ đi theo đoạn đường riêng của mình và đưa cả bảy cô cung phi đáng yêu cùng ba đứa con kín đáo rời đi.

Trong buôn bán rộng rãi chủ tổ chức bé xíu đã dồn vào một chỗ tham gia sự tăng trưởng và chiến thắng mà họ không muốn nghĩ đến việc rời khỏi. Nhưng một kế hoạch tháo lui không có nghĩa là tổ chức của bạn đã thất bại. Tổ chức nhỏ nhắn của bạn có thể rất thành công và có lợi nhuận - nó chỉ có tức là bạn đang rời đi và để cho người khác chịu trách nhiệm.

Tương tự như trường hợp của Vi Tiểu Bảo, gã vẫn có thể tiếp tục biến thành Lộc Đỉnh Công uy phong, nhưng đến thời điểm đó thì yếu tố này không còn là những gì gã mong muốn, trong khi nó đi trái lại với trị giá chủ chốt của gã là sự coi trọng nghĩa khí, bởi thế gã quyết định thoái lui.

Các đơn vị nhỏ bé cũng nên có những ý tưởnrg tháo lui thích hợp với hoàn cảnh của đơn vị. Yếu tố này chỉ đơn giản là nghĩ trước về cách thức bạn muốn rời khỏi công việc kinh doanh hiện có, vì nó có phân mục bỏ đầy đủ sự không cam đoan trong công tác và sẽ cho bạn sự sẵn sàng tốt nhất để ứng phó với những biến động khó lường của thời cuộc.

Vi Tiểu Bảo lẻo mép, xảo trá nhưng lanh lợi, tài tình: 5 điều start up cần học từ tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung - Ảnh 3.

Với ngòi bút điêu luyện, Kim Dung đã khắc họa nên hình tượng một Vi Tiểu Bảo cực kì lạ mắt có một không nhì trong nhân loại kiếm hiệp, và cũng tạo điều kiện cho người đọc hiểu ra thêm được hồ hết nhân tố trong cuộc sống hiện giờ.

Hi vọng góc nhìn trong bài viết này của tôi sẽ được chỉ điểm thêm để có thể hoàn thành hơn và cũng góp phần gợi ý cho những công ty start up những ý tưởng mới trong công việc quản trị công ty của chính mình.

*Bài viết biểu lộ ý kiến cá nhân của tác giả.

Theo Phước Nguyễn - CEO Khai Tam Architect & International Feng Shui Co., LTD

Trí Thức Trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7