Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 10 tháng 11, 2018 ,

Tôi đã gặp mặt không ít người tự thú nhận rằng chính mình là người nghiện sự tuyệt vời. Những người này cũng tự nhận mình là kẻ “khoe khoang khiêm tốn”. Bởi họ cho rằng việc theo đuổi sự hoàn hảo là một nụ cười nho bé nhưng cũng cùng lúc là cái tôi to to tồn tại Đồng thời trong chính bạn dạng thân họ.

Trên thực tế, sự xuất sắc được xem như nhân tố mấu chốt tạo nên chiến thắng. Và cũng chính cho nên, có không ít người luôn mang trong mình hy vọng cao về phiên bản thân cũng như trái đất bao quanh. Thế nhưng, đáng nuối tiếc thay, sự cầu toàn trong nhân loại họ cũng chính là yếu tố ngăn họ đạt tới đỉnh cao của tương lai, kỹ năng.

Dưới đây là 9 bộc lộ của một người cầu toàn quá mức và hãy cùng xem ảnh hưởng thụ động của chúng làm cho bạn dễ rơi tham gia hiện trạng trầm cảm, không thể có được sự nghiệp chiến thắng:

Quan niệm rằng đầy đủ đại chúng đều phải tuyệt vời

Vì sao quá cầu toàn sẽ chẳng thể thành công, thậm chí còn khiến bạn dễ trầm cảm, sự nghiệp lao dốc? - Ảnh 1.

Người cầu toàn không chỉ kỳ vọng vào sự biểu thị tuyệt vời của phiên bản thân mà còn mong muốn, nhiều khi là bắt ép số đông những người bao quanh họ cũng phải trở thành hoàn thành tương tự. Bằng việc áp đặt những tiêu chuẩn vô lý lên những người khác, người nghiện sự tuyệt vời hi hữu khi nào đồng cảm hay ưng ý những người chưa chạm tới “đẳng cấp” của họ. Những đòi hỏi yên cầu không thực tại cũng chính là cội nguồn dẫn đến sự bấp bênh trong mọi mối quan hệ của người cầu toàn.

Chạm chán vấn đề trong việc kiểm soát thời gian

Xong xuôi công tác được giao đúng thời hạn là một lề thói tốt, thế nhưng so với người bình thường, quỹ thời gian của người cầu toàn nhịn nhường như luôn thiếu hụt. Yếu tố này có nhẽ vì họ không chuẩn y bản thân mình bỏ dở bất kỳ tiểu tiết nào.

Họ có thể viết một cái mail đến hàng trăm lần nhưng vẫn không dám gửi vì sợ phiên bản thân bản thân mình sẽ bận rộn lỗi. Việc cẩn thận quá mức khiến cho họ không khỏi thắc mắc về những thiếu sót của phiên bản thân dẫn tới việc lặp đi lặp lại những thời kỳ không quan trọng. Chính vì điều này, người cầu toàn lúc nào cũng cảm thấy gian truân trong việc phân bổ thời gian hợp lý.

Xem sai sót là dấu hiệu của thiếu năng lực

Người cầu toàn không xem tội vạ là cơ hội học hỏi. Thay tham gia đó, họ xem chúng như bằng cớ cho sự kém cỏi của phiên bản thân. Việc này khiến cho họ luôn nghi vấn năng lực phiên bản thân, thậm chí tới những sai sót nhỏ tuổi nhặt nhất cũng khiến cho họ phê phán bạn dạng thân không hoàn thành.

Bưng bít khuyết điểm của bản thân bằng mọi giá

Nỗi sợ lớn nhất của một người theo chủ nghĩa tuyệt vời là việc những khuyết điểm của bản thân bị lôi ra bình chọn, phán xét. Cho nên, họ luôn cố tạo cho mình một vỏ bọc hoàn hảo. Bằng cách đó, họ biến thành những bậc thầy trong việc che lấp cảm xúc. Dù nội tâm của họ có hỗn loạn tới mức nào, trong mắt người khác, họ vẫn luôn phải có hình ảnh tuyệt vời nhất.

Tránh né những công việc mang tính rủi ro

Người cầu toàn có khuynh hướng phô diễn năng lực hiện có thay vì học hỏi những khả năng mới. Thay vì chọn những thách thức nhằm nâng cao đường cong trải nghiệm của mình, người theo chủ nghĩa tuyệt vời thích những công tác mang tính an toàn và có thể mang lại cho họ thắng lợi lập cập nhất. 

Hi hữu khi nào những người này mạnh dạn gánh vác một công trình chưa rõ yếu tố thành công hay hàm chứa tính tinh vi, rủi ro.

Coi nhẹ những thành tựu đã giải quyết được

Vì sao quá cầu toàn sẽ chẳng thể thành công, thậm chí còn khiến bạn dễ trầm cảm, sự nghiệp lao dốc? - Ảnh 2.

Dù có thực hiện được thắng lợi lớn tới thế nào, một người cầu toàn cũng không bao giờ ăn mừng thành công của chính mình hay cảm thấy thỏa mãn với bản thân. Họ không dám công nhận năng lực phiên bản thân mà nghĩ rằng chiến thắng là do yếu tố hên. Câu cửa miệng của những người này là: “Tôi đã có thể khiến tốt hơn nữa” hay “Công trình còn có thể mĩ mãn hơn nếu như tôi nghĩ suy sáng suốt hơn một tẹo”, đại loại tương tự.

Bình chọn trị giá phiên bản thân dựa trên sự công nhận của người khác

Trên thực tế, những người cầu toàn có cảm thấy hạnh phúc, khác biệt là khi họ khiến được một điều gì đó phi thường. Đương nhiên, chỉ với một sự phủ kiếm được tới trong khoảng người khác, họ có thể đổi mới tâm trạng của bản thân đến chóng mặt, dễ chơi do vì những người theo chủ nghĩa tuyệt vời không nhìn kiếm được, bình chọn cuộc đời chính mình theo cách thức tầm thường.

Đáng nói hơn, người cầu toàn không bao giờ xem những nét tính bí quyết tích cực như lòng đồng cảm, vị tha hay khiếu hài hước là thứ để gây tuyệt hảo tốt với người khác.

Hành trình chạm tay đến sự hoàn hảo tấn công đổi bằng sự mất cân bằng về mặt cảm xúc

Rõ ràng, việc tạo lập những quy chuẩn không quan trọng trong đời sống cá nhân cũng như đồng đội có những ảnh hưởng thụ động tới tinh thần của những người sống theo chủ nghĩa hoàn hảo. Phần lớn nghiên cứu cho thấy rằng những người này thường bận rộn hội chứng rối loàn sợ hãi cưỡng chế hay rơi vào hiện trạng lo lắng, áp lực kéo dài. Thậm chí tệ hơn, ám ảnh về sự hoàn hảo có thể dẫn đến những việc làm cho bị động như tự tận.

Không bao giờ hài lòng với những gì chính mình đang có

Nỗi sợ thất bại khiếp sợ người cầu toàn bất kể họ đang khiến cho gì và việc này khiến họ không nhìn ra và trân trọng những gì họ đang sở hữu. Chuyên gia nghĩ là họ sẽ sống tốt hơn trong không gian ít áp lực.

Tuy nhiên, những gì đáng quý nhất của thế cuộc sẽ không tự nhiên mà tới với những người không dám bằng lòng thất bại. Chính bởi vậy, người cầu toàn sẽ sống cả một đời đầy ắp lúng túng, sức ép cũng như bất mãn không chấm dứt với những thứ bản thân mình đang chiếm hữu.

Họ không hiểu một nhân tố rằng, chẳng có khách hàng nào tuyệt vời. Công chúng đều có khuyết thiếu. Điều quan trọng hơn là chúng ta cần học hỏi từ sai lầm của bản thân.

Vì sao quá cầu toàn sẽ chẳng thể thành công, thậm chí còn khiến bạn dễ trầm cảm, sự nghiệp lao dốc? - Ảnh 3.

Liệu có cách thức nào để thay đổi cục diện?

Người sống với sự tuyệt vời có thể có những bước bắt đầu tốt trong tương lai của bản thân mình bởi họ hiểu rõ chỗ đứng và năng lực của phiên bản thân. Thế nhưng, bạn cần hiểu rằng đời sống luôn chứa đầy những yếu tố bất thần và thỉnh thoảng, chúng vượt ra khỏi tầm giữ vững của bạn. Với những trường hợp tương tự, chẳng còn cách thức nào khác là sử dụng chính năng lực cùng sự sáng láng của bản thân để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Dù cầu toàn chưa bao giờ được xem là một hội chứng tâm lý nhưng giả dụ có những biểu thị trên, bạn hoàn toàn có thể tìm một chuyên gia tư vấn, trút hết nỗi lòng bản thân và để họ giúp bạn toá gỡ những nút thắt trong lòng.

Sau cuối thì, hãy luôn nỗ lực cực kỳ chính mình và luôn sẵn sàng tinh thần để đón những chướng ngại trên đường đời của bạn. Đừng lo sợ mà hãy xem những rủi ro đó như là phương pháp học hỏi và hoàn thiện phiên bản thân.

Minh An

Theo Trí thức trẻ/Addicted2success


Đọc thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7