Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 7 tháng 11, 2018 ,

Xử lý nhà cửa vi phạm đất rừng Sóc Sơn chưa triệt để

Ngày 1-11, ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) quận Sóc Sơn, cho biết UBND thị xã đã phê chuẩn y kế hoạch cưỡng chế giễu vài tòa tháp vi phạm đất rừng Sóc Sơn, song song giao các ban ngành nghề can dự giám sát công đoạn xử lý. Theo ông Giang, đến thời gian này, huyện đã vào cuộc cưỡng chế nhạo, 3 hộ dân đã tự túa túa công trình vi phạm và sẽ không có trường hợp ngoại lệ nào trong giai đoạn tháo dỡ 18 tòa tháp vi phạm trơ tráo tự xây đắp ở phường Minh Phú. Việc tháo dỡ tháo sẽ được thị xã đôn đốc hoàn thành trong bốn tuần 11 này. Tuy nhiên, đây mới chỉ là 18/45 nhà cửa mà huyện Sóc Sơn chắc chắn vi phạm.

Ông Dương Văn Nhuận, Chủ toạ UBND thị trấn Minh Trí, cho nhân thức: "Công ty chức năng vẫn chưa cưỡng dè bỉu 27 nhà cửa vi phạm trên địa bàn thị trấn, thực tiễn có 22 công trình nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ, còn 5 nhà cửa khác nằm ngoài. Hiện các ngành đang thẩm định giấy má để chú ý các tòa tháp này được xây đắp trên loại đất gì. Cấp thị trấn đã xác định và công bố hoàn thành nguyên cớ đất, còn phân loại những công trình này xây đắp trên loại đất gì thì do cấp trên. Phải xác định kết thúc hạn mức và loại đất thì mới biết được chừng mực 27 tòa tháp vi phạm. Các tòa tháp này phần nhiều là của người nơi khác tới, dân trong vùng chiếm hữu số ít".

Chiều cùng ngày, theo ghi nhận tại khu vực bao quanh hồ Đồng Đò (xã Minh Trí), nơi ngự trị những "biệt phủ" hoa lệ, to lớn của Hoàng Lê Gia Garden hay các tòa tháp mà tư nhân, công ty phải lấp hồ, xẻ núi mới xây đắp được, một vài tòa tháp vẫn có công nhân khiến cho việc dù Thanh tra TP đang thanh tra đầy đủ và thị xã Sóc Sơn đã có chỉ huy đình chỉ.

vi pham dat rung soc son xu ly the nao

Một khu vực nằm trong danh sách vi phạm

Cấp "sổ đỏ" tràn lan, khó giải quyết

Theo kết luận của Sở TN-MT TP Thủ đô năm 2013, Công ty TNHH MTV Đầu cơ và Tạo ra nông lâm nghiệp Sóc Sơn (tiền thân là Lâm trường Sóc Sơn) được giao quản lý và sử dụng 2.095,5 ha đất thuộc 8 phố của thị xã Sóc Sơn. Sở TN-MT cũng đưa ra danh sách các hộ lẻ tẻ khi xây đắp với diện tích lớn nhưng không có phép như: phủ Thành Chương (phường Hiền đức Ninh); hộ Ngô Văn Cam, Đỗ Trọng Khánh, Đỗ Mỹ Dung, Đỗ Mỹ Linh (phường Minh Phú); hộ Phạm Tiến Thành, Ngô Thanh Sang (phố Quang Tiến); Nguyễn Văn Bằng (xã Tiến Dược)…

Trong khoảng những năm 1978, các hộ mái nhà là người lao động lâm trường cũ đã dùng đất của lâm trường nhưng không có giấy má giao đất. Tới năm 1997, UBND thị xã Sóc Sơn cấp "sổ đỏ" với 4.342 m2 cho hộ ông Vũ Văn Tùng (nguyên Phó Giám đốc Lâm trường Sóc Sơn) sử dụng là đất ở dài lâu. Ông Tùng đã xây dựng nhà cửa nhà và rào xây gạch bao quanh. UBND huyện Sóc Sơn đã điều chỉnh "sổ đỏ" trong khoảng 4.342 m2 xuống còn 400 m2 đất ở và 3.942 m2 đất vườn rừng. Tuy nhiên, hộ ông Tùng vẫn đang sử dụng giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất năm 1997 với quy mô 4.342 m2. Hộ ông Vũ Văn Hòa (nguyên Giám đốc Lâm trường Sóc Sơn) được giao 4.000 m2 đất. Sau khi được UBND thị xã cấp "sổ đỏ" cho hơn 3.900 m2, mái nhà ông Hòa đã xây nhà 1 tầng chắc chắn, chuồng chăn nuôi, vườn cây ăn quả và có tường rào bao quanh khuôn viên khu đất.

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, đánh giá: "Năm 2013, ông Nguyễn Hữu Nghĩa (thời đó là Phó Giám đốc Sở TN-MT) đã nói rõ quận Sóc Sơn cho chuyển nhượng đất, cấp "sổ đỏ" trên đất rừng phòng hộ là trái pháp luật. Nhưng sau đó, các cấp chính quyền vẫn không xử lý nên mới xảy ra hiện trạng xây dựng tràn lan, bất hợp pháp như hiện nay. Theo pháp luật, ví như đã cấp sai thì tập đoàn cấp (UBND quận Sóc Sơn) phải cưỡng dè bỉu, thu hồi "sổ đỏ" đã cấp, chẳng thể có cách thức giải quyết nào khác, trường thích hợp "phạt tiền cho tồn tại" càng không được phép thực hiện".

Trạng sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP Thủ đô) nghĩ rằng: "Theo luật, cấp sổ đỏ cho các cá nhân, hộ mái ấm thì thuộc thẩm quyền của huyện; cấp sổ đỏ cho các cơ quan nhà nước thì thuộc thẩm quyền của tỉnh. Quận cấp sai thì có thể thu hồi nhưng phải đền bù thiệt thòi cho người dân. Tương tự, quận sẽ phải chuẩn bị các khoản ngân sách rất lớn để đền bù cho cư dân".

vi pham dat rung soc son xu ly the nao

Câu chuyện biệt thự ca sĩ Mỹ Linh: Hơn 10 năm vẫn chưa đi đến hồi kết

Quận Sóc Sơn phát biểu, nhà cửa vi phạm của gia đình ca sĩ Mỹ Linh tại phường Minh Phú đã được ngành nghề thanh tra chỉ rõ hơn 10 năm trước. Thế nhưng, tới nay vẫn chưa có phương án xử lý chi tiết từ thị trấn và các bộ ngành.>>>Xem chi tiết
vi pham dat rung soc son xu ly the nao

Thanh tra đã kết luận gì về vi phạm vi la mái nhà diva Mỹ Linh

Thời điểm 04 tuần 1/2013, Sở Khoáng sản và Môi trường Thủ đô chỉ rõ, mái nhà ca sĩ Mỹ Linh xây công trình nhà ở, phòng thu, bể bơi… với quy mô hơn 400 m2 trong rừng Sóc Sơn, nhưng không có giấy phép.>>>Xem chi tiết
vi pham dat rung soc son xu ly the nao

Quy định xử phạt vi phạm bảo trì nhà cửa xây đắp như thế nào?

Nhà đầu tư có hành vi vi phạm qui định về bảo hành, khai thác, bảo trì nhà cửa xây đắp sẽ bị xử phạt theo quy định của qui định.>>>Xem cụ thể

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7