Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 23 tháng 11, 2018 ,

Các bị cáo gồm Hồ Ngọc Thủy (SN 1986), Nguyễn Thị Ngọc Thoa (SN 1984), È cổ Nguyễn Xuân Lan (SN 1981), Nguyễn Thị Thi (SN 1978), Cao Lan Phương (SN 1980) và Lương Quốc Anh (SN 1986), cùng là nhân viên Eximbank Cửa hàng TP.HCM, bị kết án về tội thiếu bổn phận gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, đơn vị, công ty.

Tòa buộc Eximbank phải trả gốc và lãi cho bà Chu Thị Bình - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: YC

Vì lý do khách quan nên gần 17 giờ HĐXX mới tuyên xử.

HĐXX nhận định căn cứ vào các tài liệu có trong giấy má vụ án, phần tranh tụng công khai tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi lỗi lầm, lời khai của các bị cáo phù hợp với các bằng cớ khác có trong giấy tờ. Các bị cáo vì tin cẩn Lê Nguyễn Hưng đã thi hành không đúng các luật pháp về quy dè bỉu của nhà băng, tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng lợi dụng rút tiền gửi dè xẻn trong chuỗi hệ thống Eximbank .

Vì vậy, tòa nghĩ là đã đủ cơ sở kết luận các bị cáo tội trạng thiếu trách nhiệm gây thiệt thòi tới của cải của Nhà nước, tổ chức, đơn vị, tổ chức theo khoản 3 Điều 179 BLHS 2015 như cáo trạng của VKS.

Đương nhiên, HĐXX cũng xem xét đến các cốt truyện giảm nhẹ của các bị cáo như thành khẩn khai báo, ân hận hối cải về hành vi tội trạng của mình, tích cực hợp tác với CQĐT. Đối với bị cáo Thủy, Phương, gia đình có công với cách mạng; các bị cáo có tình cảnh khó khăn, là công phu chính trong mái ấm...

Trong khoảng đó, HĐXX tuyên án bị cáo Thủy bốn năm sáu tháng tù; bị cáo Trâm và Thi ba năm tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Lan nhì năm sáu 04 tuần tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Phương và Anh hai năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Tòa buộc Eximbank phải trả gốc và lãi cho bà Chu Thị Bình - Ảnh 2.

Bà Chu Thị Bình tại tòa. Ảnh: YC

Tòa buộc Eximbank phải trả gốc và lãi cho bà Chu Thị Bình - Ảnh 3.

Quang cảnh phiên xử trước giờ tuyên xử . Ảnh: YC

Về phần dân sự, HĐXX phản hồi có đủ cơ sở vật chất kết luận chính ông Hưng là người chiếm đoạt tổng cộng hơn 264 tỉ đồng tiền của Eximbank nhưng hiện nay đã bỏ trốn và CQĐT đang truy tìm nã. Tổ chức CSĐT đã ra quyết định tách vụ án và quyết định trợ thời đình chỉ điều tra vụ án, quyết định tạm đình chỉ dò hỏi bị can đối với Hưng, khi nào bắt được sẽ xử lý sau là phù hợp.

Vì thế, HĐXX tuyên buộc Eximbank phải có bổn phận chi trả gốc và lãi theo ba sổ dành dụm cho bà Chu Thị Bình khi bà Bình đang giữ sổ gốc như các đối tượng mua hàng khác.

Tóm tắt vụ án

Theo cáo trạng, từ thời gian từ 04 tuần 1-2012 tới bốn tuần 3-2017, Lê Nguyễn Hưng (SN 1971, nguyên phó giám đốc Eximbank Mini TP.HCM) mạo chữ ký của chủ tài khoản để lập account giả mạo mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê; lập giấy giao cho mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong để rút tiền tài Nhà băng Eximbank Căn tin TP.HCM liên quan đến các account dè xẻn của bà Chu Thị Bình, Phùng Thị Phẩm và Lê Thị Minh Quí.

Đồng thời, Hưng gian sảo để tạo sự tin yêu cho các nhân viên là các bị cáo Thủy, Thi, Thoa, Lan, Phương và Anh là người có bổn phận trong việc lập giấy ủy quyền, lập chứng trong khoảng rút tiền và cung cấp tiền mặt... tạo điều kiện cho Hưng chiếm hữu đoạt tiền tài Eximbank Cơ sở TP.HCM tổng cộng hơn 264 tỉ đồng.

Các bị cáo Thủy, Thi, Xoa, Lan, Phương và Anh đã tin cậy Hưng mà thiếu nghĩa vụ khi thi hành không đúng các pháp luật trên giúp cho Hưng lợi dụng rút tiền gửi dè xẻn trong chuỗi hệ thống Eximbank.

Đối với hành vi của Hưng đã lỗi lầm lường đảo chiếm giữ đoạt của cải nhưng do Hưng bỏ trốn, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ giải quyết sau.

VKS yêu cầu xử phạt Thủy từ năm năm đến sáu năm tù; các bị cáo còn lại trong khoảng hai năm đến ba năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Các luật sư biện hộ cho các bị cáo đều tán thành về tội danh, chỉ xin HĐXX chú ý giảm nhẹ hình phạt.

Theo Lặng Châu

Qui định Tp.HCM


Xem tại: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7