Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 17 tháng 11, 2018 ,

Cựu CEO Lazada vietnam Alexandre Dardy từng chiếm được nghi vấn tại một sự kiện bán từng cái về việc vì sao Tiki 7 năm chưa một lần bị khiếu nại, trong khi Lazada chỉ trong quý I/2017 kiếm được hàng loạt nhận định không tốt.

Giải đáp thắc mắc này, ông Alexandre thừa nhận Lazada không kiểm soát được chất lượng vật phẩm như Tiki. Nguyên do của việc này, theo cựu CEO Lazada vn là do khác lạ về mô hình buôn bán: Ngoài ra Lazada chủ quản sử dụng mô hình Marketplace, thì Tiki hoạt động theo chế độ B2C (Tổ chức tới đối tượng mua hàng).

Trả lời Trí thức trẻ gần đây, ông Trằn Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập kiêm CEO Tiki cho nhân thức tổ chức này đã chuyển từ mô hình buôn bán thương nghiệp điện tử B2C (công ty với đối tượng mua hàng) sang Marketplace (sàn thương nghiệp có quản lý) giống Lazada.

Vậy Tiki sẽ giữ vững chất lượng hàng hóa thế nào? Liệu có nhiều lần chiếm được khiếu nại giống Lazada sau khi biến đổi mô hình?

Ông Sơn cho nhân thức: Có 2 lý do giúp Tiki giữ vững và khai triển giải quyết đơn hàng hiệu quả, hạn chế những trường hợp khách hàng nhận hàng lỗi, hàng kém chất lượng.

Tiki đã chuyển mô hình TMĐT B2C sang Marketplace giống Lazada và đây là cách họ kiểm soát chất lượng hàng: Mua điện thoại 10 triệu bị hỏng mỗi củ sạc, được đền hẳn 11 triệu - Ảnh 1.

Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập & CEO Tiki

Thứ nhất, nền móng của Tiki là không khiến cho việc với tư nhân bán hàng chỉ làm cho việc với công ty có thương hiệu. Vì thiết kế theo mô hình này nên Tiki cam kết lấy hàng tận gốc từ công ty.

"Từ những cam đoan ghi rõ, Tiki phạt rất nặng giả dụ có trường thích hợp hàng lỗi, hàng kém chất lượng. Dù là công ty cũng có những lúc họ bán nhầm hàng. Chỉ cần 1 lần, Tiki sẽ khóa luôn account", CEO Tiki nhấn mạnh.

Theo ông Sơn, nếu như cá nhân có thể dễ ợt tạo account từ số điện thoại hoặc email khác còn doanh nghiệp rất không dễ dàng làm vấn đề này. Doanh nghiệp không thể tức tốc tạo được doanh nghiệp mới. Chính chế độ vận hành này, Tiki đã hạn giễu cợt phần lớn phản ánh về chất lượng vật phẩm không bảo đảm trong khoảng đối tượng mua hàng.

Tiki đã chuyển mô hình TMĐT B2C sang Marketplace giống Lazada và đây là cách họ kiểm soát chất lượng hàng: Mua điện thoại 10 triệu bị hỏng mỗi củ sạc, được đền hẳn 11 triệu - Ảnh 2.

Theo ông Sơn, chỉ tiêu của Tiki là luôn hướng tới yếu tố hiệu quả

Thứ nhị, dù chuyển sang mô phỏng marketplace (sàn thương nghiệp có điều hành), Tiki có hệ thống vận hành kho bãi giao hàng trải dài khắp cả nước, trong khoảng bắc, trung, nam. Trong đó, nguyên lý của Tiki là phần nhiều hàng hóa đều phải đi qua hệ thống vận hành và kiểm tra của Tiki.

Trong đó hàng hóa phải qua nhiều bước lọc. Bước lọc đầu tiên là doanh nghiệp phải có uy tín mới được vô. Vô rồi phải đi qua kho hàng hóa, sau khi qua chuỗi hệ thống kho sẽ đến chuỗi hệ thống giao hàng của Tiki giải quyết. Sau khi kiểm tra và giải quyết, bước lọc sau cùng là đánh giá hàng hóa. "Khi đối tượng mua hàng nhận hàng, nếu hàng kém chất lượng, Tiki có chế độ đứng ra đổi trả và bồi thường 111% từ quỹ riêng của Tiki", CEO È cổ Ngọc Thái Sơn chắc chắn.

Vị CEO này Chẳng hạn, bạn mua một chiếc laptop 10 triệu tiền việt, ví như khi nhận hàng nhận thấy cục sạc bị lỗi can dự tới chất lượng vật phẩm, Tiki sẽ đứng ra đền bù 111%, tức 11.100.000 đồng.

Tuy nhiên, sau khi bồi hoàn cho đối tượng mua hàng, Tiki sẽ khiến việc lại với công ty để phạt họ. Nhân tố quan trọng là Tiki phải dành đầu tiên cho đối tượng mua hàng trước tiên đã.

"Tương tự, về phía đối tượng mua hàng, họ im tâm vì có nhân tố gì được đổi trả đền bù thỏa đáng. Còn về phía doanh nghiệp thì tiki đứng ra khiến cho 1 quỹ riêng tiến hành đổi trả bồi hoàn cho khách trước khi đơn vị lo cho đối tượng mua hàng", ông Sơn cho hay.

Hiện thời, trên hoạt động mua bán thương nghiệp điện tử Việt Nam có thể được phân thành 4 đội ngũ mô phỏng chính: B2B - đơn vị với công ty; C2C - khách hàng với khách hàng (như Chotot.vn, Sendo.Việt Nam, Shopee.Việt Nam); B2C - đơn vị với đối tượng mua hàng (Adayroi.Việt Nam, Lotte.Việt Nam, Vuivui.com); Marketplace (Lazada.Việt Nam, Zalora.Việt Nam, Tiki.vn).

Trong đó, thương nghiệp điện tử Marketplace được nếu như trung tâm thương nghiệp, nơi cho thuê các không gian để đơn vị thành lập gian hàng, trình bày và bán item. Nói phương pháp khác, đây là một sàn giao dịch để gắn kết bên bán và bên mua. Marketplace giúp tổ chức kinh doanh thương mại điện tử giảm đáng kể chi phí đầu cơ kho bãi, tìm hàng và điều hành tốt vốn lưu động. Hàng hóa, sau khi được đưa lên trang Marketplace vẫn nằm tại kho và thuộc sở hữu của nhà cung ứng. Khi có đơn hàng trong khoảng đối tượng mua hàng, tổ chức kinh doanh mới địa chỉ nhà cung cấp để thi hành các thời kỳ đóng chai, giao hàng và thu tiền hộ nhà cung ứng.

Theo thống kê của Tiki năm 2017, về niềm tin, có 85% đối tượng mua hàng bằng lòng với chất lượng và dịch vụ của Tiki. Với 400.000 lượt khách tìm hàng tại Tiki hàng bốn tuần, tỷ trọng đổi trả hàng chỉ là 0,95%. Theo bức tranh toàn cảnh về loại hình trả tiền tại vn của DealToday, có 23% người tiêu dùng thanh toán qua thẻ và 77% thanh toán khi nhận hàng (COD). Trong khi đó, theo thây mặt Tiki, tỷ lệ thanh toán qua thẻ của Tiki đã đạt 34% và phương thức COD chiếm hữu 66%.

"Chỉ tiêu của Tiki là hướng tới hiệu quả, người tiêu dùng sắm được sản phẩm chất lượng tốt với giá tốt", CEO Tiki nhấn mạnh.

Theo Phương Nga

Trí thức trẻ


Xem thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7