Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 25 tháng 11, 2018 ,

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có lãnh đạo đối với các bộ ngành nghề can dự lưu ý, giải quyết khó khăn của tổ chức bất động sản liên quan tới các pháp luật về đất đai khi thực hiện công trình đầu tư.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Khoáng sản và Không gian báo cáo về nội dung tạp chí phản ảnh đơn vị bất động sản khốn khổ vì 2 chữ "đất ở".

Chi tiết theo phản ánh của tạp chí, tổ chức bất động sản thời gian qua khốn khổ vì định nghĩa "đất ở". Cụ thể, theo pháp luật hiện hành, đơn vị phải có 100% đất ở mới được chỉ định làm chủ đầu tư gây cản trở các dự án tạo ra khu thị trấn, khu cư dân, khu dân cư vùng quê...

Bởi các dự án đều sử dụng chủ đạo quỹ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chuyên sử dụng. Phải dành tài chính rất lớn để giải phóng mặt bằng và chuẩn bị đầu tư, phổ quát công ty lâm tham gia khó khăn.

Trong hướng dẫn vừa mới đây của Bộ Xây đắp về giấy tờ đầu tư công trình BĐS, doanh nghiệp phải có 100% quyền sử dụng đất ở hợp pháp mới được chỉ định làm nhà đầu tư công trình.

Cùng với đó, theo pháp luật của Luật Nhà ở, việc chuyển trong khoảng đất nông nghiệp sang đất ở sẽ được thi hành sau khi hoàn tất giấy má công nhận nhà đầu tư, hoàn thành giấy má hài lòng đầu tư dự án... Tuy nhiên, cũng tại Luật Nhà đất, một trong những điều kiện để được công nhận nhà đầu tư là phải có đất ở hợp lí.

Phổ thông ý kiến nghĩ rằng, qui định "vênh nhau" này đang làm khó cho các đơn vị vì rất khó để có 100% đất ở hợp pháp và tạo khe hở cho chính quyền thích áp theo quy định nào thì áp.

Vì vậy, kiến nghị được đưa ra là Chính phủ cần sớm có chỉ dẫn với các trường hợp tổ chức đã đền bù phóng thích mặt bằng tạo quỹ đất để thực hiện công trình nhà ở thương nghiệp thì được chỉ định chủ đầu tư.

Trước phản ánh trên, Thủ tướng Chính phủ đòi hỏi Bộ Tài nguyên và Môi trường lên tiếng về nội dung tạp chí phản ánh nêu trên.


Tham khảo thêm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7