Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 8 tháng 11, 2018 ,

Chúng tôi xin trích dẫn bài viết của Bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng phòng ban Nghiên cứu Giải đáp Savills TP.HCM về những thiên hướng và triển vọng của ngành bán từng cái Việt trong tương lai.

"Thị trường bán từng cái tại vietnam nói bình thường và TP.HCM nói riêng đang hưởng lợi trong khoảng những thuận tiện về kinh tế vĩ mô như tốc độ kinh tế vững mạnh ổn định, doanh thu bình quân đầu người tăng, mức sống đang cải thiện, dân số phát triển đều trong đó dân số trẻ trí thức và thiên hướng sống tự lập choán tỷ lệ lớn. Ngành nghề bán lẻ tiến bộ đang tăng dần sức ảnh hưởng và hấp dẫn các chủ đầu tư trong nước và nước ngoài đầu cơ sản xuất.

Những khuynh hướng tất yếu

Với chế độ tạo dựng cửa cho lĩnh vực bán lẻ trong khoảng năm 2009, thị trường vietnam trở thành môi trường phì nhiêu hấp dẫn các chủ đầu tư nước ngoài. Theo dò xét người tiêu dùng của Savills tại Tp.HCM năm 2017, tỷ trọng người tiêu dùng thích đến các khu chợ dễ dàng là 17%, cao hơn hồ hết mức 4% tham gia năm 2015.

Sau một thời điểm sản xuất khá cầm hạn độ, các chuỗi siêu thị dễ dãi, siêu thị mini tại vn đang có những chuyển biến đáng kể, với sự góp mặt của khá phổ biến thương hiệu nội địa lẫn quốc tế. Xét về thực chất, siêu thị thuận tiện ko phải là yếu tố mới hình thành của hoạt động mua bán bán lẻ vietnam, khi cách thức đây hạn độ 1 thập niên, đã có những chuỗi siêu thị thuận tiện trong nước thành lập. Thế nhưng, cội nguồn khiến mô hình này chưa thắng lợi tham gia công đoạn đầu khá đa dạng, một trong số đó là tầm giá cũng như ý niệm: "liệu sự dễ dãi có đáng để bỏ tiền?"

Dĩ nhiên, sau gần 10 năm mua đường, trào lưu này đã quay lạị với những dung mạo và ý tưởnrg bài phiên bản hơn trong khoảng những nhãn hàng quốc tế cũng như sự gia nhập của các doanh nghiệp trong nước. Tại TP.HCM, các văn phòng phẩm mini và siêu thị tiện lợi đang sinh ra ào ạt với hơn 1.000 địa điểm tại TP.HCM như Family Mart, B’s mart, Circle K, Ministop, Cửa hàng&Go, Vinmart… đang dần thay thế cho loại hình chợ nhanh truyền thống. 

Sự đổ bộ của 7Eleven và GS 25 tham gia hoạt động mua bán vn cũng hứa hẹn hẹn tạo nên sự sôi động cho sân chơi này. Đương nhiên, thách thức dành cho những "người mới" này cũng đến từ sự am hiểu hoạt động mua bán của các đối thủ từ nội đến ngoại, vốn đã có rộng rãi trải nghiệm và bài học đáng kể trong thời gian dài. 

Theo ý tưởnrg mở mang kinh doanh tại Việt Nam của Family Mart (Nhật Phiên bản), dự định sẽ có khoảng 1.000 khu chợ vào 2020 tại vn còn 7-Eleven (Nhật Bản) sẽ mở mang hoạt động với 1.000 cửa hàng tại vn sau 10 năm (2027). Bên cạnh đó, các thương hiệu Việt Nam cũng tích cực mở rộng phân khúc; như chuỗi cửa hàng luôn thể ích lớn nhất Việt Nam, Vinmart+ dự định sẽ có 4.000 siêu thị vào năm 2020.

Việc nhập cuộc của phổ quát nhãn hàng cũng tạo môi trường cạnh tranh ác liệt cho mô phỏng này do sự dồn vào một chỗ càng ngày càng dày của các cửa hàng trong một khu vực, loại hình item giới hạn, chi tiêu đầu tư thuê mặt bằng cao. Tuy nhiên, so với các nước trong khu vực, mật độ bán từng cái của vietnam vẫn còn ở mức thấp và là cơ hội cho các nhà bán từng cái lớn hiểu tốt hành vi tiêu dùng tại đây cũng như xác định hoạt động mua bán mục tiêu rõ ràng.

Xu hướng nguồn cung thị trường bán lẻ phát triển hướng ra khu vực ngoài trọng tâm thành phố cũng đang hình thành khá rõ rệt. Thị phần nguồn cung bán lẻ khu vực ngoài trọng điểm tăng liên tiếp từ mức 79% vào năm 2013 lên mức 87% tham gia quý 3/2018. Lý do chính giảng nghĩa cho xu hướng này là quỹ đất dồi dào, mật độ dân số cao và phổ biến khu dân cư mới tạo ra với tốc độ cao cùng với sự sản xuất cơ sở vật chất liên lạc kết nối ngày càng cải thiện.

Trong hoạt động mua bán bán lẻ, thị phần trung tâm thương nghiệp chiếm thị đa số nhất với 53%. Khuynh hướng sản xuất của thị phần này ra ngoài khu trọng điểm rất rõ rệt khi nguồn cung trong khu vực trung tâm giảm trong khi nguồn cung khu vực ngoài trọng điểm tăng liên tiếp với vận tốc tăng làng nhàng 13% mỗi năm trong 5 năm cách đây không lâu. Các trọng tâm thương mại ngoài trung tâm đa số nằm trong các công trình tinh vi với diện tích nhà đất lớn và trong khu vực có tốc độ đô thị hóa cao như thị xã 2 và 7.

Cán cân cung cầu

Nhìn phổ biến hoạt động mua bán bán lẻ nói tầm thường và thị phần trung tâm thương nghiệp nói riêng tại Tp.HCM đang có công suất cho thuê duy trì ở mức cao, trên 90%. Tính tới Q3/2018, công suất cho thuê của Trọng tâm thương nghiệp đạt mức định hình 91% khi mà đó giá cho thuê làng nhàng có thiên hướng giảm. 

Lý giải cho tình hình này chủ quản là do lớn mạnh liên tục của các dự án ngoài khu vực trọng tâm với giá cho thuê cạnh tranh nhưng vẫn ở mức thấp hơn khu vực trong trọng tâm. Giá thuê trung bình khu vực ngoài trung tâm chỉ bằng 35% giá thuê khu vực trọng tâm, trong khi tổng nguồn cung tại khu vực ngoài trọng điểm gấp hơn 7 lần.

Bên cạnh đó, hành vi tiêu xài của người Việt Nam đã và đang thay đổi nhanh trong những năm mới đây. Vì lẽ này, cả nhà đầu tư và khách thuê đều phải có những đổi mới trong ý nghĩ đó phát hành cũng như hình thức kinh doanh. Nghiên cứu khách hàng mục tiêu, hiểu và nắm bắt hành vi tiêu xài của người sắm sửa trong khu vực dự án tọa lạc là điều rất cần thiết cho nhà đầu tư khi phát triển 1 công trình bán từng cái từ việc kiến tạo kiến trúc công trình, bố trí mặt bằng tới cơ cấu khách thuê. 

Yếu tố này có thể nhận thấy khi phổ biến dự án trọng điểm thương nghiệp hướng tới việc gia tăng tỷ lệ khách thuê F&B (ẩm thực) và vui chơi tiêu khiển để phục vụ những yêu cầu dành cho ngành nghề này của khách hàng. Theo đó, lưu lượng khách đến trọng điểm tăng lớn sẽ hổ trợ cho các loại hình khách thuê khác, trong khoảng đó tạo sức hút tầm thường cho công trình. 

Trên thực tế được dò hỏi, khuynh hướng ẩm thực đang ngày càng phát hành mạnh bạo và đây cũng chính là yếu tố chúng ta từng dự đoán vào năm rồi. Hiện thời, người tiêu xài cũng sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn tham gia chuyện ăn uống bên ngoài, và sự phát triển này diễn ra ở đa dạng nhà hàng thưởng thức.

Theo điều tra tại các TTTM của Savills, người tiêu dùng vn đang có sự thay đổi về hành vi tiêu xài trong năm 2017 - 2018 so với hai năm trước đây. Nhu cầu sắm sửa đổi mới đáng kể khi các quầy hàng thời trang và đồ gia dụng không duy trì được sức hút đối với người tiêu xài đến TTTM. Đây cũng là kết quả khi mua sắm online ngày càng tạo ra trong thời điểm mới đây, dù phục vụ thương mại điện tử ở vn đang ở bước đầu. Đương nhiên, khả năng cũng như vận tốc tạo ra của mô phỏng này đang gia tăng khá mạnh mẽ.

Mai sau nào cho ngành bán từng cái?

Sau cuối, theo quy luật hoạt động mua bán, sự cạnh tranh sẽ là cuộc chơi của những công ty mạnh và có phổ thông trải nghiệm hơn, bên cạnh những doanh nghiệp mở rộng phân khúc sẽ có những đơn vị giảm phân khúc hoặc đổi mới loại hình kinh doanh. Lĩnh vực bán từng cái tại nước ta đang trải qua công đoạn biến chuyển và tiến hóa mạnh bạo. 

Trong quá khứ, những loại hình bán từng cái hiện đại là rất hi hữu thấy. Giờ thì chúng ta có gì? Hàng loạt sản phẩm mới xuất hiện trên thị trường, nhiều trọng điểm buôn bán mọc lên với những kiến tạo sành điệu, thích mắt. Bán lẻ đang đổi mới từng ngày, và nhân tố này cũng tác động khá lớn tới hành vi tiêu dùng.

 Trong thời điểm tới, chúng ta sẽ còn có cơ hội chứng kiến phần lớn những mô hình bán lẻ mới, với những luôn tiện ích tân tiến phục vụ tối đa nhu cầu hưởng thụ, tiêu khiển lẫn sang tạo. Thêm vào đó, thị trường thương mại điện tử, đơn cử tại Việt Nam cũng đang tăng trưởng cùng sự phát hành công nghệ thông minh. Và hơn hết, phần nhiều những sự thay đổi, tiến hóa này đều hướng tới người tiêu dùng.

Đương nhiên là chúng ta sẽ có đa dạng cân nhắc dành cho những nhà bán từng cái nước ngoài, và điều đầu tiên có lẽ là việc am hiểu thâm thúy một thị trường mới. Chúng tôi đã chứng kiến nhiều thắng lợi lẫn thất bại của các đơn vị, và bài học trong đó là tò mò kĩ trước khi khai triển bất kì giai đoạn nào. 

Bước tiến hay bước lùi của các nhãn hiệu cũng là một yếu tố rất hiển nhiên của ngành nghề bán lẻ, nhưng chí ít là trong thời gian này, hoạt động mua bán vn đang chiếm hữu nhiều nhân tố như thời điểm lý tưởng cũng như sự mở mang nhanh lẹ, người tiêu dùng có thu nhập cao và thị hiếu sắm sửa đa dạng. Nói bình thường, đây là một thời điểm thu hút".

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7