Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 16 tháng 11, 2018 ,

Khi chúng ta đi ăn nhà hàng, hay thậm chí là đi sắm giết mổ bò ở các cơ sở bán hàng nhập cảng, cụm trong khoảng "bò thượng hạng" nhường nhịn như luôn sinh ra trong thực đơn. Nhưng có ai tự tín rằng mình phân biệt được đâu là bò Úc, bò Mỹ, bò Nhật, và chất lượng là thượng hạng hay thứ cấp?

Thế nào là bò Mỹ thượng hạng - cụm từ này không được dùng tùy tiện - Ảnh 1.

Khay giết thịt bò được giới thiệu rộng rải là "thượng hạng" trên mạng thị trấn hội

Thực tế thì thượng hạng hay không đa số dựa vào... lời quảng cáo của người bán. Người bán có tâm thì được bò tốt, còn không thì sẽ là những tảng giết chất lượng thấp hơn so với tầm giá. Hơn nữa, cụm từ thượng hạng đang được dùng có phần tràn lan, vì với nhiều người cứ là "bò nhập" thìa là tốt và được xếp tham gia thượng hạng rồi.

Từ thượng hạng có "rẻ rúng" đến vậy?

Cam kết là không rồi! Ở Mỹ, bò "thượng hạng" là một định nghĩa có thật, được gọi là "prime", và nó là quy chuẩn do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đưa ra. Prime trên thực tế còn được dùng để xếp hạng các loại làm thịt khác - gồm làm thịt bê và thịt rán - dựa trên mục tiêu về độ mọng nước, hương vị và độ mềm của thớ làm thịt.

Thế nào là bò Mỹ thượng hạng - cụm từ này không được dùng tùy tiện - Ảnh 2.

Một miếng thịt bò hạng "Prime" của Mỹ

Các tiêu chí này được đánh giá dựa trên vân mỡ trên thớ thịt và "tuổi" của con bò. Về vân mỡ, đừng nhầm nó với lớp mỡ bao ngoài miếng giết. Nó phải là các đốm mỡ bên trong thớ, có công dụng tăng hương vị và độ mọng cho miếng giết. Còn về độ tuổi, bò càng non (ko phải bê), giết sẽ càng mềm hơn. Vậy nên, tiêu chuẩn "prime" sẽ được bỏ ra cho những con bò non nhất, và có phổ biến vân mỡ nhất.

Nhưng bởi là loại giết mổ chất lượng tốt nhất nên nó chẳng thể nhan nhản và đại trà được. Một miếng làm thịt tới trong khoảng con bò hạng "Prime" phải có chất lượng vào hàng đỉnh của đỉnh. Và theo thống kê của USDA, mỗi năm chỉ có dưới 2% lượng thịt bò trên toàn nước Mỹ qua ải kiểm định khó tính để được dán nhãn "Prime" thôi.

Thế nào là bò Mỹ thượng hạng - cụm từ này không được dùng tùy tiện - Ảnh 3.

Tuy nhiên, mức giá cho bò "thượng hạng" Prime sẽ là không rẻ. Theo tham khảo trong khoảng Costco - chuỗi khu chợ mua sắm nhiều người biết đến của Mỹ, 1kg thăn bò Prime sẽ có giá khoảng 800.000/kg. Nếu như được nhập về Việt Nam, giá sẽ ngả nghiêng khoảng trên dưới 1 triệu đồng.

Phân biệt bò Mỹ được xếp hạng

Bò Mỹ hạng "Prime" phải có tem chứng nhận của USDA. Nó có hình chiếc khiên, và trên đó có ghi rõ ràng "USDA Prime". Tem sẽ được in cả 1 tảng giết thịt lớn nhất, và trong cả bao bì đóng hộp nữa.

Thế nào là bò Mỹ thượng hạng - cụm từ này không được dùng tùy tiện - Ảnh 4.

Nhưng kế bên Prime, USDA còn có 2 xếp hạng khác để chỉ làm thịt bò chất lượng kém hơn một chút, đó là Choice và Select. Cụ thể như sau:

Thế nào là bò Mỹ thượng hạng - cụm từ này không được dùng tùy tiện - Ảnh 5.

Prime – loại thượng hạng: giết có chất lượng cao nhất, lớp mỡ bao quanh ít, vân mỡ trong làm thịt rất cao. Làm thịt có vị ngọt, mềm, mọng nước và rất thơm dù chưa tẩm ướp gia vị. Thường được bán trong các nhà hàng steak cao cấp.

Choice – loại cao cấp: Thịt có chất lượng rất cao, dù không bằng Prime. Lượng vân mỡ ít hơn, độ ngọt thơm không bằng những vẫn cho hương vị tuyệt vời.

Select – loại tiêu chuẩn: Giết chủ công là nạc, ít vân mỡ, nhưng ăn vẫn thơm ngon ví như được chế biến đúng cách.

Trong khi còn có Standard và Commercial, sử dụng để chỉ loại giết thịt đông lạnh thường bán trong các chuỗi siêu thị của Mỹ.

Ở Mỹ, nói sai xếp hạng của thịt là phi pháp

Ở Mỹ, giả dụ bán giết Prime mà không đưa ra được kiểm tra về chất lượng giết (dấu tem), hoặc sử dụng các ngôn từ lấp lửng đều bị xem là bất hợp pháp. Chẳng hạn, các nhà hàng sẽ không được phép đặt tên món ăn là "khuông bò thượng hạng" (prime rib), vì nó dễ gây lầm lẫn. chậm triển khai chẳng phải là từ được dùng tùy nhân thể. 

Đọc thêm: Spruce Eat, Prime Steak House

TheoT.O.P

Helino


Xem tại: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7