Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 13 tháng 11, 2018 ,

*Bài viết chứa quan niệm riêng của Junaid Mubeen, tấn sĩ Toán học từ Đại học Oxford Anh Quốc, song song là một nhà nghiên cứu giáo dục.

Khi sinh viên của Junaid Mubeen chạm mặt thất vọng với một bài toán khó, anh thường chủ động khuyên họ đi ngủ . Chắc chỉ có cần vậy, vị tiến sĩ Toán trong khoảng Đại học Oxford này đã trở thành mẫu thầy giáo lý tưởng trong mắt tất cả học sinh rồi.

Không chỉ sẵn sàng chuẩn y bạn ngủ trên giảng các con phố, tiến sĩ Mubeen còn chống chọi để bãi bỏ những tiết học mở đầu từ quá sớm. Trên vị trí giảng dạy và dưới vai trò của một nhà tìm hiểu giáo dục, anh nhân thức giấc ngủ có vai trò quan trọng như thế nào tới quá trình học tập.

Theo tiến sĩ Mubeen, chính chuỗi hệ thống giáo dục mới cần tôn trọng đồng hồ sinh học của thanh thiếu niên, đừng ép họ vào một phạm vi tầm thường, bởi đồng hồ sinh vật học là tư nhân hóa. Học sinh phổ phổ biến uể oải, thậm chí ngủ gật trong những tiết học đến giữa buổi sáng, chẳng hề vì họ lười vì mà thân thể thanh thiếu niên được kiến tạo để ngủ phổ quát hơn ở thời điểm đó.

Dường như, gần như công chúng nên ân cần nhiều hơn tới giấc ngủ, ngủ tốt sẽ giúp học tập tốt hơn. Thomas Edison, Albert Einstein, các nhà toán học đại tài Henri Poincare, Jacques Hadamard và Andrew Wiles đều dùng giấc ngủ để thông minh và giải quyết các yếu tố trí tuệ.

Vì vậy, chuỗi hệ thống giáo dục nên được thiết kế lại để thích hợp hơn với những nắm bắt biết bây giờ của chúng ta về kỹ thuật tâm thần. Các nhà hoạch định chế độ nên đưa giấc ngủ vào những cuộc đàm đạo về giáo dục. Việc đánh giá hoàn toản tư duy của sinh viên cũng nên để ý tới cả giấc ngủ.

Hiểu theo một cách nào đó, hãy quên những bài kiểm tra đầu giờ hay những bài kiểm tra giới hạn thời điểm 60’, 90’ đi. Trong tương lai, bạn có thể nhận đề bài, khiến cho không được thì ngủ một giấc rồi dậy làm cho tiếp, vậy mới hiệu quả.

Dưới đây là bài viết của tấn sĩ Junaid Mubeen đăng trên Medium:

Tiến sĩ Oxford: Học sinh ngủ trong lớp đâu phải vì lười, giáo dục nên coi giấc ngủ như một phần trọng tâm - Ảnh 1.

Sinh viên ngủ nhan nhản trong một lớp học tại Hàn Quốc

Đứng giữa những kế hoạch để nâng cao hiệu quả giáo dục cũng như thành tựu học tập cho sinh viên học sinh, giấc ngủ nên được coi trọng và đánh giá cao. Dù rằng vậy, hiếm khi chúng ta thấy chủ đề này được bàn thảo trong ngành nghề giáo dục.

Có phần lớn cuộc tranh luận về chương trình giảng dạy, các kỳ thi bình chọn, điều hành thái độ sư phạm, nhưng rất ít sự lưu ý được dành cho giấc ngủ, nhân tố ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Trong cuốn sách Why We Sleep của chính mình, Matthew Walker đã đề cập đến khuyết thiếu ấy. Giấc ngủ, đương nhiên, là rất quan trọng đối với mọi khía cạnh trong sức khỏe tinh thần cũng như thể chất.

Walker có chuyên ngành trong ngành nghề kỹ thuật thần kinh. Nhà cửa nghiên cứu toàn vẹn nhất của ông đưa ra danh sách ảo tưởng trong nghĩ suy rằng chúng ta có thể sống tốt khi điều hành và vượt lên được những giấc ngủ kém chất lượng – không chỉ là số giờ chợp mắt, mà còn cả lề thói và mô phỏng ngủ mà chúng ta có được.

Sau khi đọc xong cuốn sách này, tôi tin chắc rằng chính mình thuộc diện thiếu ngủ mãn tính. Walker khiến tôi suy nghĩ về lề thói uống cà phê buổi sáng và những giấc ngủ trưa thường xuyên của tôi. Cuốn sách của ông – thực thụ - là một hồi chuông cảnh thức giấc.

Ngủ, Walker gợi ý, là thứ rất cần thiết cho việc khắc phục yếu tố. Khi học sinh của tôi bị mắc kẹt với một nhân tố toán học, nhân tố thông minh nhất mà tôi có thể khuyên họ là "sleep on it" để chúng đó, đi ngủ, mai tính. Câu ngạn ngữ này đã giúp ích cho tôi rất tích cực trong quá khứ cũng như hiện nay, nhờ tham gia nghiên cứu của Walker, nó đã có được một cơ sở tâm thần cung cấp mạnh khỏe.

Walker chứng minh rằng việc giải quyết vấn đề có thể xảy ra liên tục trong thời kỳ REM của giấc ngủ. Chính trong giai đoạn cần thiết này, chúng ta phát hành những mối địa chỉ mới lạ giữa những khối kiến thức lẻ tẻ.

Giấc ngủ REM là nơi mà những ý tưởng của chúng ta được tinh luyện và kết hợp lại thành những nghĩ suy mới mẻ, thông minh. Mối địa chỉ giữa giấc ngủ và ngẫu hứng tầm thường đến mức cụm từ sleep on it [để mai tính] tồn tại trong phần đông các tiếng nói.

Tiến sĩ Oxford: Học sinh ngủ trong lớp đâu phải vì lười, giáo dục nên coi giấc ngủ như một phần trọng tâm - Ảnh 2.

Thomas Edison ngủ trên ghế trong phòng thử nghiệm tham gia năm 1911

Nhưng có thể thấy, Walker cũng chỉ đang xác thực nhân tố mà những người giải quyết nhân tố bậc thầy đã nắm bắt trong khoảng lâu. Được nhân thức, Thomas Edison đã lợi dụng sức mạnh của giấc ngủ trưa với một mẹo - ông tin rằng những nắm bắt biết sâu sắc nhất của mình bắt nguồn từ điểm giao giữa tình trạng có tinh thần và vô thức.

Bởi vậy, Edison sẽ cầm trong tay một vài viên bi sắt khi muốn sử dụng triệt để sức mạnh của giấc ngủ trưa. Tham gia thời gian mà ông chìm tham gia giấc ngủ sâu, những viên bi sẽ rơi xuống sàn - tiến công thức ông dậy vào chốc lát thích hợp.

Nhà toán học người Pháp Henri Poincare cũng đã nêu rõ tầm quan trọng của giấc ngủ đối với thực chất của giai đoạn sáng phát hành phát minh, rằng, "Vai trò của thời kỳ rơi vào vô thức này phát hành những sáng kiến về toán, nó đúng với tôi, chẳng thể nào chối gượng nhẹ được".

Jacques Hadamard, một nhà toán học người Pháp khác, cũng đồng ý với người đồng hương của bản thân mình, trong ghi chép về cách ông xen kẽ những suy nghĩ vô thức và có ý thức khi làm cho toán.

Đáp lại Hadamard, Albert Einstein đã nói "trò chơi hòa hợp" của ông là "chức năng cần thiết cho công đoạn nghĩ suy hiệu quả". [Trò chơi kết hợp – combinatory play – là hành động mở một kênh trí tuệ bằng cách làm chơi một việc khác. Chẳng hạn như Einstein thường chơi đàn violin khi ông phải giải quyết một vấn đề khó].

Einstein kết luận: "Bên cạnh với tôi, cái mà bạn gọi là tinh thần hoàn toàn là một giới hạn không bao giờ có thể tiến đến". Cho nên cũng chẳng kinh ngạc khi George Polya, trong cuốn How to Solve It, khuyên các học sinh toán "tìm gối của bạn để được trả lời" nếu bị mắc kẹt trên một đống nhân tố.

Thông suốt các cuộc đàm luận cho tới hiện tại, Andrew Wiles [một trong những nhà toán học nổi tiếng nhất thế giới sau khi giải quyết được định lý cuối cùng của Fermat] dành một trong những chữ B trong câu thần chú "3B" của bản thân cho Bed [Wiles nói rằng xe bus (Bus), bồn tắm (Bath) và giường ngủ (Bed) là 3 nơi bạn có thể để tâm trí tự do đi lang thang khỏi vấn đề trước mắt trước khi trở lại giải quyết chúng tốt và sáng tạo hơn].

Thế nhưng, Sleep on it vẫn được coi không hơn một câu châm ngôn dân dã, không tính việc vài nhà lối suy nghĩ thông minh hàng đầu trong dĩ vãng cũng như hiện nay là minh chứng ban đầu cho sự hiệu quả của nó và cách đây không lâu được củng cố thêm bởi công nghệ thần kinh.

Mối liên hệ giữa thói quen ngủ có chủ tâm và nguyên lý cốt lõi của tư duy toán học, chả hạn như giải quyết yếu tố và thông minh, là điều chắc chắn sinh tồn. Vậy tại sao giáo dục không chấp nhận giấc ngủ như là một phần trọng tâm của nó?

Tiến sĩ Oxford: Học sinh ngủ trong lớp đâu phải vì lười, giáo dục nên coi giấc ngủ như một phần trọng tâm - Ảnh 3.

Học sinh ngủ trong lớp đâu phải vì lười, giáo dục nên coi giấc ngủ như một phần trung tâm

Công nhận tầm quan trọng của giấc ngủ có nghĩa là chuỗi hệ thống giáo dục sẽ phải thích ứng với các kiểu ngủ khác nhau của học sinh. Định nghĩa quan trọng nhất mà tôi lấy ra trong khoảng cuốn sách của Walker là nhịp sinh học , hoặc đồng hồ cơ thể.

Cơ thể của chúng ta được đồng bộ để thức dậy và ngủ tham gia những giờ khác nhau, tùy thuộc tham gia tình trạng phát triển sinh học của chúng ta. Thanh thiếu niên sẽ gặp gỡ gian truân hơn đôi khi thức dậy tham gia sáng sớm, so với con trẻ và những người trưởng thành trẻ tuổi, do vì đồng hồ thân thể của họ ra lệnh rằng họ nên ngủ.

Không phải thanh thiếu niên lơ là; thiên hướng mất dồn vào một chỗ trong các lớp học giữa buổi sáng là một phần hậu quả của việc bị tước đoạt lề thói ngủ tự nhiên. Giả dụ hệ thống giáo dục muốn đáp ứng yêu cầu của học sinh học sinh, thời điểm biểu sẽ phải thay đổi – giờ vào lớp và tan học muộn hơn vận dụng cho sinh viên trung học sẽ phù hợp hơn với nhịp điệu ngủ vốn có của họ.

Nhưng thời điểm biểu thích nghi ấy không phù hợp với mô phỏng giáo dục tiêu chuẩn của chúng ta hiện giờ.

Trong khi đó, giấc ngủ cũng không đi vào các mô phỏng đo lường của hệ thống giáo dục. Chuỗi hệ thống giáo dục hiện thời là một âm ti thực sự – nó muốn đo lường bất kỳ vấn đề gì có thể, và sau đó định tầm quan trọng chỉ với những gì đã được đo. Rõ ràng là thực chất của việc khắc phục vấn đề - hầu hết trong số đó bắt nguồn trong khoảng ý nghĩ vô thức - quá toàn diện và vượt ra ngoài các dụng cụ lỗi thời như báo cáo văn bản.

Bất kể bài kiểm tra (bị giới hạn thời điểm làm cho bài) nào cũng chằm chằm sắm bí quyết đánh giá tài năng giải quyết vấn đề của sinh viên sinh viên trong một khoảng thời gian giới hạn.

Hiện nay với những nhận thấy của kỹ thuật tâm thần, nó phát lộ một điều thực thụ mâu thuẫn. Những bài rà soát đúng ra phải rà soát cả giấc ngủ và chuỗi hệ thống giáo dục nên buông bỏ những nỗ lực có hại nhắm tới việc đo lường mọi sắc thái tư duy của học sinh.

Nếu muốn trở thành một ngành hoạt động có cơ sở lý thuyết dựa trên bằng chứng, giáo dục có lương tâm thì chẳng thể bỏ qua những phát hiện mới từ kỹ thuật tâm thần.

Ở thời gian này, tầm quan trọng của giấc ngủ là thứ không thể chối cãi – trách nhiệm hiện thời thuộc về những nhà hoạch định chính sách giáo dục, phải thí điểm và nghiên cứu những cách dung hòa để thích nghi. Và ví như bạn vẫn còn nghi ngại về sức mạnh của giấc ngủ, tôi chỉ có thể khuyên bạn đọc cuốn sách của Walker, và… gối đầu lên nó mà ngủ.

Tham khảo Medium,Alyjuma

Theo ZKNIGHT

Trí thức trẻ


Xem tại: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7