Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 13 tháng 11, 2018 ,

8h sáng. Dưới bóng râm cây lộc vừng 9 gốc cạnh hồ Gươm.

Tiếng nhạc rộn ràng, xập xình. Những cái đầu lắc lư, đôi chân đá qua đá lại, cánh tay sải rộng, lắc hông này rồi nhún nhảy đầm. Chấm dứt là những niềm vui thật sảng khoái. Họ - những "dancer chưa chuyên nghiệp" đầu đã điểm hoa râm, thậm chí bạc trắng một vùng, đi giày thể thao, mặc đồng phục "Never give up", "diện" quần hoa. Cả một khoảng sân lớn, họ say sưa thi hành những cú đá ngựa (Flare) trên nền nhạc phân mục Electro house.

Hip hop - điệu nhảy sinh ra tưởng chừng chỉ bỏ ra cho giới trẻ bởi sự mạnh khỏe và hoang dại, nay chợt "trỗi dậy", chứng minh sức thu hút lạ kỳ với các cụ U70, U80. Ai bảo chỉ người trẻ mới có thể học và khiêu vũ Hip hop.

Sung như các cụ bà U80 nhảy Hip hop ở hồ Gươm: Mỗi ngày trồng cây chuối 10 cái, vừa thổi cơm vừa bật nhạc nhảy - Ảnh 1.

Lớp học, CLB "Người già nhảy Hip hop" đã sống sót và trưởng thành hơn 10 năm qua. Khẩu hiệu của các cụ là không bao giờ rời khỏi cuộc chơi.

Hip hop - môn nghệ thuật không giới hạn tuổi tác

Xuất hành trong khoảng những bài học nguyên sơ của dancer Nguyễn Việt Thành (trưởng đội ngũ nhảy đầm Bigtoe), sau 8 năm tập tành, câu lạc bộ "Người cao tuổi nhảy đầm Hip hop" trong khoảng lúc chỉ có 4 - 5 thành viên, đã tập hợp gần 30 các cô, các cụ từ độ tuổi U50 trở lên. Các buổi tập nhảy thường khởi đầu trong khoảng 8h30 mỗi sáng trong tuần, kéo dài khoảng 2 tiếng. 

"Thầy" Thành là người đặt những viên gạch trước tiên cho lớp học nhảy. Anh mang tới một hơi thở hoàn toàn mới, nếu như không muốn nói là lạ lẫm cho Hip hop. Vì sao chúng ta vẫn luôn nghĩ, bộ môn nghệ thuật này chỉ dành cho người trẻ, hoặc những bạn nào cá tính, nổi loạn, mà chẳng phải xem xét Hip hop dành cho hầu hết, một cách vô tư nhất. Lấy chính hình ảnh cây lộc vừng 9 gốc cạnh sân tập làm biểu tượng cho lớp học, anh Thành muốn gửi gắm thông điệp: Never Give Up (không bao giờ trong khoảng bỏ) để khuyến khích, khích lệ các học viên đa dạng tuổi. 

Hễ nhạc nổi lên, phải là thể loại nhộn nhịp nhé, các cụ không người điều khiển đứng thành hàng, uyển chuyển cực kỳ từ đầu, vai, tay tới chân. Thậm chí có rộng rãi cụ có thể nhào lộn rộng rãi vòng trước sự ngạc nhiên của các thành viên khác. Sự tấp nập, huyền bí bởi thứ âm thanh đặc trưng của trống và bass dập dồn. Từng cảm xúc sâu lắng hay hoang dại hoặc âm u làm nền cho những cú lắc hông, chao lượn sải tay, tạo sóng của các thành viên lớp học.

Sung như các cụ bà U80 nhảy Hip hop ở hồ Gươm: Mỗi ngày trồng cây chuối 10 cái, vừa thổi cơm vừa bật nhạc nhảy - Ảnh 2.
Sung như các cụ bà U80 nhảy Hip hop ở hồ Gươm: Mỗi ngày trồng cây chuối 10 cái, vừa thổi cơm vừa bật nhạc nhảy - Ảnh 3.
Sung như các cụ bà U80 nhảy Hip hop ở hồ Gươm: Mỗi ngày trồng cây chuối 10 cái, vừa thổi cơm vừa bật nhạc nhảy - Ảnh 4.

Đều đặn mỗi sáng trong khoảng 8h30, các cụ bắt đầu những buổi tập khiêu vũ Hip hop.

Từ trước đến nay, Hip hop gây tuyệt vời với những động tác khỏe, khéo léo với những tiết tấu với tốc độ cao, mạnh. Phổ thông người run sợ, liệu các cụ ở độ tuổi "thất thập cổ lai hy" có phù hợp với sự nhanh - mạnh của Hip hop?

Bản chất, Hip hop bỏ ra cho người già chủ đạo là những bài tập nhẹ hàng, những động tác mềm mại, uyển chuyển để cơ thể Đối Địch các bệnh về lưng, cũ kĩ. Các cụ trong lớp học của "thầy" Thành đều thành thạo rất nhiều các động tác cơ bản của Hip hop. Và nhờ những niềm vui mà Hip hop mang đến, họ coi đây là một phần chẳng thể thiếu trong cuộc sống tuổi già. Bất kỳ bạn nào đến với câu lạc bộ "Người già khiêu vũ hip hop", cái họ kiếm được về, đầu tiên là sức khỏe và sau là niềm đam mê với những thứ mà họ đã từng nghĩ không bao giờ "thích".

"Hip hop giúp bác thoải mái, khỏe ra, còn chữa được bệnh nữa. Ngày xưa bác bỏ bị đau đầu gối, cô em gái ruột là chủ nhiệm CLB mới bảo: "Chị ra tập đi, sẽ khỏi bệnh với tốc độ cao thôi!". Ban đầu bác tưởng không tập được. Bác chỉ đứng đằng sau, nhìn quần chúng rồi tập theo. Một thời gian sau, chân chưng đỡ hơn, không yếu tố gì". Và đến hiện thời, bác bỏ Nguyễn Thị Hồng (79 tuổi) đã có 7 năm gắn bó với "Hip hop hồ Gươm". Bác bỏ chỉ nghỉ 1 - 2 buổi nếu như có nhỡ bận việc gia đình, rồi bi hùng chân bi thương tay, chưng tiếp diễn đều đặn mỗi sáng bắt 2 chuyến xe buýt tới lớp học.

Sung như các cụ bà U80 nhảy Hip hop ở hồ Gươm: Mỗi ngày trồng cây chuối 10 cái, vừa thổi cơm vừa bật nhạc nhảy - Ảnh 5.

Hình ảnh cây lộc vừng 9 gốc được in lên đồng phục của lớp.

Sung như các cụ bà U80 nhảy Hip hop ở hồ Gươm: Mỗi ngày trồng cây chuối 10 cái, vừa thổi cơm vừa bật nhạc nhảy - Ảnh 6.

Ý thức Hip hop của các cụ U70, 80 rất mãnh liệt.

Với bác Hồng, đầu tiên là được tập Hip hop cùng những người bạn già, sau là vui! Mọi phiền muộn cứ thế "bay" đi, vui lắm! Cũng có người mỉa mai, "Già như thế rồi còn dancing Hip hop", chưng Hồng đáp trả "rất cứng" bằng một bài hát - cũng chính là "quốc ca" của CLB.

"Hip hop năm xưa dành cho lớp trẻ

Hip hop bây giờ các cụ cũng mê

Con cháu chúng tôi luôn luôn khuyến kích các cụ đi tập

Cho tăng sức khỏe, bệnh tật đẩy lùi"

Không màu mẽ đầu tóc, không lủng củng phụ kiện, dây đeo, thứ phổ quát nhất ở lớp học là tiếng cười và sự thân mật. Hip hop với các cụ, không "nổi loàn", không "chơi ngông" cũng chẳng "phá cách thức". Dễ chơi đó là nghệ thuật của cái đẹp, của âm nhạc cùng các động tác cơ thể. Đặc biệt, nhảy đầm Hip hop để khắc dè bỉu... bệnh già!

Sung như các cụ bà U80 nhảy Hip hop ở hồ Gươm: Mỗi ngày trồng cây chuối 10 cái, vừa thổi cơm vừa bật nhạc nhảy - Ảnh 7.

Nhiều lúc, lớp học lại đón một vài dancer trẻ đến giao lưu, dạy nhảy đầm.

Sung như các cụ bà U80 nhảy Hip hop ở hồ Gươm: Mỗi ngày trồng cây chuối 10 cái, vừa thổi cơm vừa bật nhạc nhảy - Ảnh 8.

"Nào, chúng ta cùng nhau khiêu vũ Hip hop!!!"

Mỗi ngày trồng cây chuối 10 cái, vừa thổi cơm vừa bật nhạc khiêu vũ

Bác bỏ Nguyễn Thị Hành (67 tuổi) là người có khả năng phải nói là "điệu nghệ" nhất trong lớp học. Động tác nào bác thích, chưng mê mẩn, chỉ cần chú ý chút là đều dancing được hết, kể cả trồng cây chuối! Từ ngày dancing Hip hop, bác Hành không còn phải uống thuốc trị bệnh áp huyết cao, mỗi ngày cứ trồng cây chuối 2 - 3 lần, tổng 10 cái là xem như khỏe ra.

"Hip hop dành cho những người già tập điệu dễ, không khó khăn như bạn trẻ. Thích thì vừa thổi cơm vừa bật nhạc khiêu vũ. Thế là chóng hết ngày hết giờ. Ngày xưa chưa nhảy Hip hop, đôi khi bác hay cáu bẳn, hờn giận vu vơ. Nhưng sau rồi, thấy trong người vui vui. Chồng mắng thì bản thân mình hát. Nhiều lúc vui cứ tự bật nhạc khiêu vũ, tiếng hát... át luôn tiếng chồng".

Bác Hành hài hước kể lại giai đoạn tới với Hip hop trục đường phố của bản thân, mà đôi lúc mấy đứa con cứ sợ người ngoài không hiểu chuyện, lại chê cười mẹ mình. Khác biệt có những hôm "bí hiểm lịch" tập nhảy đầm, bác Hành lại nhờ con gái nghỉ khiến cho ở nhà một ngày, để mẹ dễ chịu... đi cả ngày cả đêm.

Sung như các cụ bà U80 nhảy Hip hop ở hồ Gươm: Mỗi ngày trồng cây chuối 10 cái, vừa thổi cơm vừa bật nhạc nhảy - Ảnh 9.
Sung như các cụ bà U80 nhảy Hip hop ở hồ Gươm: Mỗi ngày trồng cây chuối 10 cái, vừa thổi cơm vừa bật nhạc nhảy - Ảnh 10.
Sung như các cụ bà U80 nhảy Hip hop ở hồ Gươm: Mỗi ngày trồng cây chuối 10 cái, vừa thổi cơm vừa bật nhạc nhảy - Ảnh 11.
Sung như các cụ bà U80 nhảy Hip hop ở hồ Gươm: Mỗi ngày trồng cây chuối 10 cái, vừa thổi cơm vừa bật nhạc nhảy - Ảnh 12.

Các cụ đều đã nắm chắc đầy đủ các động tác căn bản của Hip hop mà anh Thành Bigtoe dạy bí quyết đây từ rất lâu.

Một khi chất Hip hop "ngấm" tham gia máu, mấy bài thể dục nhẹ nhàng như yoga, dưỡng sinh bỗng nhiên trở nên... chán lắm! Các bác, các cụ giờ yêu mến những loại nhạc sôi động, hấp dẫn. Nhạc càng nở rộ, các cụ càng sướng. Bởi khi đó, thân thể chính mình hòa với tiếng nhạc, cứ thế mà uyển chuyển, dễ chịu đưa chân, vung tay.

Có lẽ với phổ quát người, dạy Hip hop cho người già là một ý nghĩ đó rồ dại! Nhưng ít khách hàng nào nhân thức, chính các cụ với tuổi đời 70, 80 lại có sự kiên trì, bền bỉ và kĩ năng tập trung cao độ mà chưa chắc người trẻ đã có. Bác bỏ Nguyễn Thị Nghĩa (68 tuổi) với 8 năm theo lớp học "thầy" Thành, luôn xem Hip hop là sở thích và niềm ham mê bất tận, mà như bác san sẻ, là sẽ chẳng bao giờ bỏ cuộc được. 

Bác bỏ Nghĩa tâm tư, "Hấp ủ nào không đi tập thì nhớ lắm. Thế nên mỗi tối đi bộ dọc phường, thấy các cháu nhảy đầm là các chưng cũng vào khiêu vũ giao lưu. Trong khoảng đó bản thân có động lực, niềm hứng khởi nỗ lực tập luyện mỗi ngày. Cảm giác ngày đầu khiến quen các động tác thấy hơi không dễ dàng, nhưng khi đã dần quên thì mọi thứ không có gì là quá gian khổ".

Sung như các cụ bà U80 nhảy Hip hop ở hồ Gươm: Mỗi ngày trồng cây chuối 10 cái, vừa thổi cơm vừa bật nhạc nhảy - Ảnh 13.

Linh 3T - trưởng lực lượng S.I.N.E tập nhảy cùng các cụ.

"Có những cái bản thân dạy cho các cụ và cũng có những yếu tố các cụ dạy ngược lại chính mình"

Trong phổ biến bài chia sẻ, anh Thành Bigtoe từng giãi tỏ ý nghĩ đó dạy Hip hop cho người cao tuổi tới với anh từ việc mỗi sáng đi dạo bờ Hồ và ngồi thủ thỉ với các cụ. Các cụ thường kêu mỏi cổ, nhức chân, đau sống lưng. Những "sự cố" tuổi già này hoàn toàn có thể khắc nhạo báng giả dụ họ đoàn luyện phù hợp. 

Sau khi mở lớp giúp các cụ có nơi tập luyện đẩy lùi bệnh tật, anh Thành lại đo đắn với những thành kiến của đa dạng người về học và khiêu vũ Hip hop, nhất là với người già ở lứa tuổi 70 - 80. Hy vọng của anh là bất cứ ai cũng có thể yêu và bỏ ra nỗ lực cho học bộ môn nghệ thuật "kén người" này.. Hip hop là không biên giới và không lứa tuổi!

Trong số đông, Phạm Khánh Linh (Linh 3T, biên đạo, Bboy giỏi) được bình chọn là một trong những dancer "trụ cột" của làng Hip hop Việt. Linh 3T tới với Hip hop từ năm 16 tuổi. Anh xây đắp lực lượng S.I.N.E (Saying is not enough – Nói là không đủ) để được sống trọn với niềm đam mê và để cho quần chúng thấy Hip hop cũng là một bộ môn nghệ thuật. Khi tới một lúc Linh chẳng thể tham gia các giải đấu nữa thì bản thân vẫn có thể góp sức trải nghiệm và truyền máu nóng cho những thế hệ tiếp nối.

Sung như các cụ bà U80 nhảy Hip hop ở hồ Gươm: Mỗi ngày trồng cây chuối 10 cái, vừa thổi cơm vừa bật nhạc nhảy - Ảnh 14.

Các cụ vui vẻ, hứng khởi khi được ôn lại phổ thông di chuyển tưởng đã "quên béng".

Đến với CLB "Người già dancing Hip hop", Linh 3T cùng cười, cùng vui, cùng nắm tay hô vang khẩu hiệu với các cụ. Có vẻ như giữa 2 lớp người phổ thông thế hệ, Hip hop giúp họ phá bỏ mọi khó khăn vô hình. Linh làm cho mẫu, các cụ nhìn rồi tập theo, trong khoảng những cái "quẹt chân" trên nền đất đến bí quyết đá chân sao cho có nhịp độ.

"Bản thân biết, có cụ vẫn còn hoạt động trong CLB, có người không. Cơ mà vô hình tầm thường, bản thân nhìn vào mắt các chưng, các cụ thấy nụ cười được chuyển động. ngừng thi côngĐây là điều cần thiết nhất với Hip hop bây giờ".

Linh nghĩ, tại sao tại Thủ đô này, các bác, các cụ không thể có được sự gắn kết với chúng ta - những người trẻ, hoặc những nhóm mến mộ nghệ thuật. Đương nhiên có phần lớn người trong đồng đội Hip hop nhân thức tới các cụ nhưng họ tỏ ra ngại ngần trong việc giao lưu, thì thầm với nhau.

Họ từng hỏi Linh, hàng ngũ của các cụ có phải là CLB Hip hop thực sự?

"Chính mình cũng phải hỏi lại quý khách ấy: Thế Hip hop là gì? Là niềm vui? Là đồng đội? Là ái tình? Là gắn kết? Vậy CLB của các chưng, các cụ đang thiếu nhân tố gì? Liệu đó có phải tính chuyên môn? Tất nhiên chẳng hề. 

Đến với Hip hop, người cao tuổi đặt thú vui là chỉ tiêu trước tiên. Có những cái chính mình dạy cho các cụ và cũng có những yếu tố các cụ dạy trái lại chính mình. ngừng thi côngĐây mới chính là ý thức Hip hop cần có tại vietnam".

Sung như các cụ bà U80 nhảy Hip hop ở hồ Gươm: Mỗi ngày trồng cây chuối 10 cái, vừa thổi cơm vừa bật nhạc nhảy - Ảnh 15.
Sung như các cụ bà U80 nhảy Hip hop ở hồ Gươm: Mỗi ngày trồng cây chuối 10 cái, vừa thổi cơm vừa bật nhạc nhảy - Ảnh 16.
Sung như các cụ bà U80 nhảy Hip hop ở hồ Gươm: Mỗi ngày trồng cây chuối 10 cái, vừa thổi cơm vừa bật nhạc nhảy - Ảnh 17.

Trong quả đât Hip hop, đại chúng đều vô tư như nhau.

Mỗi chúng ta có chỉ tiêu riêng trong cuộc sống. Tập thể Hip hop cũng vậy, có mục tiêu riêng, có những văn hóa riêng. Nhưng Linh bảo, văn hóa Hip hop và văn hóa nghệ thuật cần hòa quyện vào nhau. Khi chúng ta là một người 60-70 tuổi, liệu chúng ta có khiêu vũ được như các cụ không?

Thời gian cách đây không lâu khi lớp học của các cụ chợt nổi lên như một "hiện tượng", khẳng định "Hip hop never dies" (Hip hop không bao giờ chết!), phổ thông người nói, Hip hop không hề như thế.

Đúng. Hip hop không hẳn vậy, chẳng phải những động tác có phần nhẹ nhàng, sai sai, chưa chuẩn chỉnh chuyên ngành. Nhưng hơn hết, vấn đề chúng ta trân trọng ở lớp học Hip hop của thế hệ U70, U80 là ý thức, là mê say và thị hiếu mà chưa chắc người dùng đã có. Không có cái gọi là phải thế này hay phải thế kia trong việc mang đến niềm mê mẩn với bạn nào thích bộ môn nghệ thuật này.

Sung như các cụ bà U80 nhảy Hip hop ở hồ Gươm: Mỗi ngày trồng cây chuối 10 cái, vừa thổi cơm vừa bật nhạc nhảy - Ảnh 18.

Hip hop của thế hệ U70, U80 là tinh thần, là mê say và thị hiếu mà chưa chắc khách hàng đã có.

"Chúng bản thân sẽ trân trọng ý thức đó của các cụ. Hơn hết, bản thân vẫn luôn mong, niềm tin của họ mãi bùng cháy, để lan tỏa Hip hop đến công chúng. Hip hop ko phải có sự phân biệt nào" - Linh 3T nở cụ cười duyên, thỏa mãn vì đã lý giải được phần nào với tất thảy thế nào đích thực là Hip hop. 

Anh chấm dứt buổi chiêu đãi với các cụ bằng một cú chào "chất chơi" hết cỡ, và xin hứa gặp lại những "dancer nghiệp dư" trong thời gian gần nhất. 

Theo Minh Nhân: Việt Anh - CLip: Kingpro

Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7