Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 22 tháng 11, 2018 ,

Tính tới năm 2017, giá trị thị trường hàng tiêu dùng của vietnam đạt mức 120 tỷ USD. Vận tốc vững mạnh hàng năm gần 10% trong giai đoạn 2012-2017, theo lên tiếng "Hàng tiêu dùng và Bán từng cái vn - Quý I/2019" của BMI.

vietnam được cho là một trong những hoạt động mua bán hàng tiêu xài lớn mạnh nhanh nhất trong các nền kinh tế mới nổi của Châu Á - Thái Bình Dương, cùng với Indonesia, Ấn Độ, Philippines và Trung Quốc. Vững mạnh của những thị trường này ở mức nhì con số trong thời kỳ trong khoảng nay đến năm 2022.

Điều này là do mức tiêu dùng cá nhân tăng lên song song với nền kinh tế vững mạnh. Tỷ trọng thất nghiệp thấp và lương tối thiểu ngày càng tăng sẽ tiếp tục thúc đẩy chi phí của người tiêu dùng.

Đương nhiên, theo PwC, các công ti hàng tiêu dùng và bán từng cái đang cảm thấy sức ép về vốn lưu động.

Bởi để thích nghi với sự cô động của nhân loại và với sở thích tiêu dùng số hóa càng ngày càng phổ quát, xuất xứ làm người tiêu xài ít còn thủy chung với một item, các công ti cần đầu tư đổi mới cách tiếp cận khách hàng, sản xuất các nền móng vững chắc để thúc đẩy sự tăng trưởng trong tương lai.

Theo đó, PwC cho rằng phóng thích tiền mặt và quản lý vốn lưu động cần trở thành yếu tố ưu tiên, cần thiết cho sự phát hành của các tổ chức. Tất nhiên, một vài công ty nhận thức về vốn lưu động còn bị giới hạn.

Dẫn ra sự sụp đổ của một số chuỗi bán lẻ như Toys "R" Us, Sears, Rockport... PwC kiếm được xét rằng quan trọng phải điều hành ngặt nghèo hơn các rủi ro của khách hàng, cũng như các lớp lang trả tiền. Quản lý hàng tồn kho tốt hơn cũng sẽ tăng tài năng thích ứng hối hả của các công ty trước yêu cầu thay đổi của người tiêu dùng.

Ông Johnathan Ooi, Phó Tổng Giám đốc Dịch vụ Tư vấn, Công ti PwC vn cho biết trong các công trình mà PwC đã giải đáp, hầu hết trường hợp các công ty tham vọng mở mang với vận tốc theo cấp số nhân nhưng sau cùng lại hết sạch tiền mặt và phải đương đầu cho sự sống còn.

"Vững mạnh thu nhập đi cùng với sự vững mạnh của lưu chuyển tiền thuần trong khoảng hoạt động kinh doanh là yếu tố tổ chức cần khiến để phát hành vững bền", ông nói.

Các chuyên gia của PwC đã nêu bật 3 khuynh hướng chính trong hiệu quả dùng vốn lưu động của các công ty hàng tiêu dùng và bán từng cái tại vn.

Thứ nhất, 5 tỷ đô la Mỹ bị mắc kẹt trong vốn lưu động, trong đó căn bản là hàng tồn kho.

Trong năm vốn đầu tư 2017, 3,4 tỷ đô la Mỹ là tổng số tiền mặt bị mắc kẹt trong vốn lưu động của các công ty hoạt động trong ngành hàng tiêu xài và 1,9  tỷ đô la Mỹ là lượng tiền mặt bị mắc kẹt trong ngành nghề bán lẻ. Lượng tiền này đã tăng nhàng nhàng 15% mỗi năm. Trong đó, hàng tồn kho chiếm giữ hơn 40% vốn lưu động.

Thứ nhì, vốn lưu động của ngành nghề hàng tiêu dùng liên tiếp tăng, ngành nghề bán lẻ có cải thiện trong điều hành chu kỳ tiền mặt.

Hiệu quả vốn lưu động của một công ti thường được đo lường bằng chu kỳ tiền mặt, hay số ngày trung bình mà một công ty cần để biến đổi nguyên nguyên liệu đầu tham gia thành tiền.

Đối với ngành hàng tiêu xài, chu kỳ tiền mặt kéo dài thêm 30 ngày trong 4 năm qua. Yếu tố này chủ quản do điều hành chưa hiệu quả đối với các chu kỳ hàng tồn kho và chu kỳ phải thu khách hàng.

Mặt khác, trong lĩnh vực bán lẻ, chu kỳ tiền mặt đã được rút ngắn 11 ngày từ năm vốn đầu tư 2013 đến năm 2017 do những cải thiện trong điều hành hàng tồn kho, và kéo dài thời hạn trả tiền với nhà cung ứng.

Trong số các tổ chức kinh doanh hàng tiêu dùng được phân tích, chưa đầy 50% các tổ chức kinh doanh có khả năng rút ngắn chu kỳ tiền mặt trong thời kỳ 2013 – 2017. Hình như đó, tỷ trọng này đối với lĩnh vực bán lẻ là gần 60%.

Thứ ba, hiệu quả sử dụng vốn lưu động của ngành hàng tiêu dùng tại vn còn đa dạng hạn chế so với các khu vực địa lý khác, khi mà lĩnh vực bán từng cái đạt được kết quả tốt.

Trong năm 2017, lĩnh vực hàng tiêu xài tại Việt Nam có chu kỳ tiền mặt cao nhất so với cả các tổ chức cùng lĩnh vực trong khu vực và thế giới. Các doanh nghiệp hàng tiêu dùng tại vn tụt hậu so với các đơn vị cùng lĩnh vực trong khu vực và toàn cầu về việc điều hành khoản phải thu đối tượng mua hàng và hàng tồn kho, cũng như khoản phải trả người bán.

Ngược lại, vietnam là một trong những tổ quốc có chu kỳ tiền mặt của lĩnh vực bán lẻ ngắn nhất, chỉ sau Úc, Mỹ và Canada trong năm nguồn vốn 2017.

Theo các chuyên gia tại sự kiện của PwC, để tạo ra mạnh trong mai sau, các công ty cần phải ưu tiên việc quản lý vốn lưu động.

"Các tổ chức cần phải lưu tâm đến điều hành vốn lưu động hay giữ vững dòng tiền để bảo đảm tài chính cần thiết để cạnh tranh hiệu quả trong môi trường buôn bán bây chừ. Đối với các công ty hoạt động hiệu quả, các nhân tố của vốn lưu động có thể được sử dụng khiến cho phương tiện để tăng thu nhập," ông Mohammad Mudasser, Chỉ đạo phục vụ trả lời Điều hành vốn lưu động của PwC Việt Nam thể hiện sự quan trọng.

N.Dương

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7