Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 9 tháng 11, 2018 ,

Bill Gates và Mark Zuckerberg - hai tỷ phú công nghiệp lừng lững chiếm vị trí thứ 2 và 3 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới - đều chưa từng tốt nghiệp và chiếm hữu một tấm bằng đại học chính quy.

Tin tức đó chắc hẳn vẫn khiến đa dạng người cảm thấy bất ngờ khi nghĩ về khối của cải của họ. Chưa hết, theo một tìm hiểu từ Adview - trang thông tin xác định phương hướng nghề nghiệp tại Anh - thì trong số 400 người phổ thông tiền nhất nhân loại theo báo cáo của Forbes, cứ 8 người sẽ có 1 người trở thành tỷ phú mà không cần ra trường. Gần giống như 2 cái tên trên, chúng ta còn có Michael Dell (sáng lập thương hiệu máy tính Dell), Paul Allen (đồng sáng lập ra Micorosft cùng Bill Gates), Steve Jobs (cựu CEO và sáng lập Apple)...

Sự thật mất lòng đằng sau việc bỏ học để giàu như Bill Gates và Mark Zuckerberg ít người nhận ra được - Ảnh 1.

Bill Gates đã phần đông lần được mời về Harvard phát biểu sau này.

Tuy nhiên, đừng bao giờ coi việc bỏ học là một nhân tố có thể sống sót hoặc cãi cho việc muốn trở thành vĩ nhân hay tỷ phú. Đó chưa từng là một nguyên do được Bill Gates hay Mark Zuckerberg lôi ra để biện hộ hoặc chứng minh cho thắng lợi ngày bữa nay của chính mình.

Trên nhân loại hiện giờ, gánh nặng vốn đầu tư về học phí cũng có thể được coi là một phần lý do "động viên" người trẻ bỏ học để làm theo những dự kiến cá hiền khô sớm. Theo thống kê trong khoảng Business Insider, một học sinh tại Mỹ trung bình phải trả đến 17.126 đô la Mỹ tiền học và các khoản phụ phí giáo dục (tương đương gần 400 triệu đồng). Thậm chí, Peter Thiel - thương gia nổi tiếng và đồng sáng lập PayPal - còn lập ra một chương trình tham gia năm 2011 với mục đích gây quỹ 100.000 USD, hỗ trợ cho số đông người trẻ dám bỏ học để tự tín theo đuổi ước mơ buôn bán làm cho giàu. "Đại học là một nơi tốt để học những gì đã cũ và từng được mày mò ra trong khoảng trước, nhưng nó sẽ là một trở lực trên con đường kiếm tìm những tri thức mới mẻ của bạn," trích lời Peter.

Nhưng bỏ học cũng đồng nghĩa với việc đối mặt với nhân thức bao không may mà phiên bản thân mỗi người chưa chắc đã chuẩn bị đủ hành trang đương đầu và giải quyết nó đúng phương pháp. Các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm trong ngành nghề tìm hiểu và cố vấn cũng đồng ý với ý kiến này, không ủng hộ khuynh hướng bỏ học Đại học.

Sự thật mất lòng đằng sau việc bỏ học để giàu như Bill Gates và Mark Zuckerberg ít người nhận ra được - Ảnh 2.

"Thời nào cũng sẽ có những danh tiếng như Jay-Z, Kobe Bryant hay Mark Zuckerberg, thậm chí họ vẫn sẽ bỏ học mà còn thành công hơn những gì chúng ta đang thấy bây chừ," phát biểu bởi Scott Galloway, giáo sư marketing tại NYU Stern. "Nhưng chúng ta không nên nghĩ rằng bản thân mình ở vị thế giống như những người đó. Hãy kết thúc cấp Đại học của bản thân đã."

Chúng ta thường có thiên hướng nhìn kiếm được một chiều và rất dễ đưa ra quan điểm sai nếu không được định hướng đúng phương pháp. Một vài tỷ phú bỏ học mà vẫn kiếm tiền như nước, vấn đề đó không sai. Nhưng phần nhiều đầy đủ những cái tên còn lại đều có bằng cấp trang nghiêm thì sao, hơn nữa chúng đều tới trong khoảng những trường Đại học tăm tiếng top đầu. Harvard, Stanford là những cái tên thân thuộc nhất trong giấy má của các tỷ phú, thương gia thành đạt, nhất là ở ngành nghề công nghệ.

Nếu vẫn chưa cảm thấy thuyết phục, sau đây là một con số chi tiết hơn: Theo dò xét của 2 nhà phân tích Jonathan Wai và Heiner Rindermann, 94% thuộc các chỉ huy trong mọi ngành nghề (trong khoảng báo chí, chính trị, kĩ nghệ...) đều học chấm dứt đại học. Người tình trong số đó đều được nhận tham gia các trường tên tuổi hàng đầu. Trong khi, những người bỏ học thì hầu như đều có bác mẹ làm việc ở phân khúc trí thức bậc cao, có thể coi như đó là một "cửa sau" cung cấp cho việc họ vẫn nắm chắc được phổ quát kiến thức và kĩ năng hơn người khác dù không đi học.

Chính hero nhiều người biết đến cổ hủ vũ cho trào lưu bỏ học đề cập bên trên - Peter Thiel - cũng là một chả hạn khá ngược đời khi đi khuyên người khác làm cho vậy: Ông cũng tốt nghiệp từ Stanford rồi thành công như ngày hôm nay, chứ chẳng phải là một tấm gương bỏ học như Bill Gates hay Mark Zuckerberg.

Theo NPQM

Trí thức trẻ


Xem thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7