Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 13 tháng 11, 2018 ,

Bà Nga nói: “Thanh tra Chính phủ đã bắt đầu thanh tra và công khai kết luận thanh tra vụ Mobifone mua 95% cũ kĩ phần của Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), việc thi hành quy hoạch, thu hồi đất Khu đô thị mới Thủ Thiêm, cũ rích phần hóa Hoa phượng đỏ Quy Nhơn, cổ hủ phần hóa Hãng phim truyện vietnam … đã nhận được sự tán thành, bình chọn cao của dư luận, cử tri cả nước”.

Chủ nhiệm UBTP Lê Thị Nga khi giới thiệu lên tiếng thẩm tra về công tác PCTN năm 2018 của chính phủ tại Quốc hội sáng 13-11 như trên.

Theo Chủ nhiệm UBTP, qua công việc thanh tra, kiểm toán năm 2017 đã nhận thấy và kiến nghị thu hồi cho ngân sách Nhà nước màu chục nghìn tỉ đồng, hàng trăm héc-ta đất.

Chi tiết, kết quả thanh tra đã nhận thấy vi phạm gần 46.500 tỉ đồng, hơn 40.000 ha đất; kiến nghị thu hồi hơn 27.000 tỉ đồng và hơn 420 ha đất; xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán và bắt buộc giải quyết gần 20.000 tỉ đồng, hơn 40.000 ha đất; kiến nghị giải quyết kỷ luật hành chính gần 900 tập thể và phổ biến cá nhân; xử phạt vi phạm hành chính tổ chức, tư nhân với số tiền gần 10.000 tỉ đồng…

Trước đó, trình bày lên tiếng về công tác PCTN vào sáng cùng ngày, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho hay trong năm 2018, số người đã kê khai, công khai của nả, doanh thu đạt tỷ trọng 99,8%. Có 44 người được xác minh của cải, doanh thu, phát hiện 6 trường phù hợp vi phạm. Đã xử lý kỷ luật 4 trường thích hợp, kiểm điểm 1 trường hợp, đang lưu ý xử lý kỷ luật 1 trường thích hợp.

“Cũng trong năm qua, 56 chủ tịch đã bị xử lý hoặc đang được để ý để xử lý do thiếu bổn phận để xảy ra tham nhũng , trong đó 5 người bị giải quyết hình sự, 45 người đã bị xử lý kỷ luật, 6 người đang chấp hành quy trình giải quyết kỷ luật” – ông Khái nói.

Cũng theo ông Khái, trong năm 2018 Tổ chức dò la của nhóm công an đã thụ lý khảo sát 427 vụ án, 889 bị can về tham nhũng; đã kết luận dò hỏi bắt buộc truy tìm tố 212 vụ, 488 bị can. Thiệt thòi mà các vụ án đã thụ lý, thăm dò gây ra là hơn 4.764 tỷ đồng, trên 300.000m2 đất; đã thu hồi trên 2.267 tỷ đồng và rộng rãi tài sản.

Số vụ tham nhũng bị phát hiện chưa phản ánh đúng thực trạng - Ảnh 1.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái

Tuy thế, Tổng Thanh tra Chính phủ cũng nhận định tình hình tham nhũng vẫn còn thể hiện tình tiết phức hợp. Hiện trạng tham nhũng vặt, nhũng nhiễu, thụ động trong khu vực hành chính, phục vụ công vẫn xảy ra ở phổ quát nơi, gây phản ứng cho cư dân và tổ chức.

Số vụ việc, vụ án được phát hiện, xử lý chưa phản chiếu đúng thực trạng tham nhũng, nhất là công tác nhận thấy, giải quyết ở địa phương. Vẫn còn xảy ra sai phạm, tham nhũng trong các công ty kiểm soát an ninh luật pháp.

“Dự báo trong thời gian tới tham nhũng dần dần được kiềm chế giễu, chặn đứng, đẩy lùi và thuyên giảm. Dù vậy, tình trạng “tham nhũng vặt”, nhũng nhiễu, gây phiền nhiễu cho người dân, doanh nghiệp trong khắc phục công tác sẽ tiếp tục là vấn đề phức hợp cần phải dồn vào một chỗ giải quyết. Vài biểu hiện như “ lợi ích đội ngũ ”, đơn vị “ sân sau ” vẫn có thể xảy ra cần được đẩy mạnh phòng ngừa, chặn đứng, phát hiện, giải quyết nghiêm” – Tổng Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh.

Theo Trọng Phú

Luật pháp Thành phố Hồ Chí Minh


Tham khảo thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7