Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 9 tháng 11, 2018 ,

"Người nào đang thịt chết Tencent" là tiêu đề một bài đăng trên tờ báo chuyên về kinh doanh tại Trung Quốc vào mùa thu này.

Sẽ không quá bất ngờ ví như Tencent cảm thấy một tí gian nan khi sắp đón sinh nhật tuổi 20 vào ngày 11/11 đến đây. Cũ kĩ phiếu của công ty, thương lượng trên sàn Hong Kong kể từ năm 2004 đã giảm 28% trong năm 2018. Thời gian này năm rồi họ là công ti châu Á đầu tiên giá trị nửa nghìn tỷ đô la Mỹ, đạt kỷ lục giá trị thị trường 573 tỷ đô la tham gia bốn tuần 1. Kể từ đó, con số này đã giảm về 218 tỷ đô la, tương đương với mức giảm kỷ lục của Boeing hay Intel từng chứng kiến. Những cổ hủ phiếu công nghiệp China khác cũng chứng kiến mức giảm tồi tệ như Tencent gồm có NetEase – một công ty game và JD.com – một công ti thương mại điện tử. Nhưng mức giảm của Tencent có phần nổi bật hơn hẳn.

Công ti đã công bố lợi nhuận quý hoàn thành vào bốn tuần 6 giảm lần đầu tiên sau 13 năm. Pháp luật về việc cấm họ thu phí cho những game video mới chính là căn nguyên chủ quản dẫn tới kết quả đáng thất vọng này. Mặc dù đã lấn sân sang nhiều ngành nghề, trong khoảng cho mượn online (WeBank) và bảo hiểm (WeSure) đến chăm bẵm y tế tận nơi (Tencent Doctorwork) nhưng tổ chức kinh doanh vẫn chứng kiến 2/5 doanh thu đến từ mảng game. Đặt cược lớn nhất của họ là vào game thiết bị cầm tay PUB – hiện là trò chơi ưa chuộng của hơn 50 triệu người chơi China mỗi ngày. Tuy nhiên do lệnh cấm, Tencent không thể thu tiền từ đây.

Sinh nhật tuổi 20 đượm buồn của Tencent - công ty cách đây chưa đầy 1 năm từng là bá chủ châu Á - Ảnh 1.

Lệnh cấm của chính phủ đến từ 04 tuần 3 mà không có bất cứ lời giải nghĩa nào được hy vọng sẽ xóa bỏ tham gia mùa thu này. Các chuyên gia phân tích nói rằng Tencent sẽ cần phải cố gắng cho tới nửa thứ 2 của năm 2019. Dẫu việc bằng lòng game mở màn lại thì chính phủ cũng nói rằng con số sẽ bị giới hạn. Để chấn an thấp thỏm của nhà chức trách về tác động tinh thần và sức khỏe của các người chơi, Tencent đã phải ra lệnh giới hạn thời điểm chơi game và tạo lập chuỗi hệ thống rà soát nhân thân khách hàng.

Dẫu vậy, các chế độ có phần "đỏng đảnh" của nhà nước không hề là xuất xứ độc nhất gây ra sự sụt giảm trong mảng game trực tuyến của Tencent, theo Steve Chow – đến trong khoảng Nhà băng Nông nghiệp Trung Quốc. Người mua đơn giản đang bỏ ra ít thời gian hơn tham gia các dịch vụ giải trí của Tencent khi những kẻ thù mới khởi đầu ăn mòn phân khúc của họ. Lấy tựa game dẫn đầu của tổ chức kinh doanh là Honour of Kings khiến cho Chẳng hạn, lượng người dùng hoạt động nhàng nhàng hàng ngày đã giảm 1/5 trong năm qua xuống còn 54 triệu người vào tháng 9.

Đối với những nhà đầu tư, phần nhiều những yếu tố đó làm cho họ phải đặt nghi vấn liệu gã to con này có thể duy trì được vị thế khi bước vào thập kỷ thứ 3 của cuộc đời hay không? Hầu hết đều đánh giá rằng game sẽ vẫn là một mảng rất quan trọng của công ty nhưng sẽ không hề là động lực lớn mạnh thu nhập chính.

Có 2 lúng túng đặc biệt nhất.

Do mảng game làm cho quá tốt, Tencent tỏ ra yếu ớt trong việc "đúc thành tiền" ở những mảng kinh doanh khác. Họ đã đúng khi lúng túng về việc mở rộng lăng xê trong WeChat, dù rằng dịch vụ này đang vô địch về lượng truy tìm cập laptop với trên 1 tỷ người dùng hoạt động hàng bốn tuần. Năm ngoái, Tencent đã chiếm hữu 1/5 tổng lượng chi tiêu cho bên thứ 3 trên các giới thiệu rộng rải khoa học số ở China. Dĩ nhiên Baidu – khí cụ kiếm tìm lớn nhất China chiếm hữu 19% và Alibaba chiếm 1/3.

Sốt ruột thứ 2 là lãi thu nhỏ lại sẽ làm cho họ gian khổ hơn trong việc giữ được phong độ đầu tư mạnh tham gia các ngành nghề bên ngoài mảng buôn bán then chốt. Tencent đang "chống lưng" cho phổ biến startup trong cuộc đua với Alibaba để tậu khách hàng và nguồn tăng trưởng mới, cạnh tranh gián tiếp trong những ngành nghề như giao đồ ăn và giáo dục trực tuyến. Trong vài mảng như điện toán đám mây, cả 2 bên đang cạnh tranh trực diện với nhau.

Mặc dù các nhà đầu tư của Tencent vẫn ủng hộ nỗ lực này nhưng Jerry Liu – tới trong khoảng nhà băng UBS nói rằng việc mở rộng làn sóng bán tháo dỡ cũ rích phiếu công nghiệp phát xuất nhận thức là ngành nghề internet đang dần trưởng thành của China đang biến thành "cuộc chơi tổng số bằng 0": Những nền móng thống trị đang phải đầu cơ phổ quát hơn để giữ vị thế đứng đầu và cho nên biên lợi nhuận sụt giảm.

Kế hoạch tái thiết nội bộ trước tiên của Tencent kể trong khoảng năm 2012, được tuyên bố tham gia tháng 9 cho thấy chứng cớ về tư duy thời gian hiện nay của công ty. Trong đó, Tencent thiết lập ra một lộ trình đổi mới dài hạn trong khoảng internet tiêu xài sang dịch vụ doanh nghiệp, tạo "một khởi đầu mới cho 20 năm tới của công ti". Họ xây dựng một mảng mới cho điện toán đám mây và ngành nghề công nghiệp "thông minh", đoàn kết đa số những phục vụ online và ứng dụng đối với những tổ chức kinh doanh đang muốn tham gia tham gia ngành nghề công nghệ số.

Pony Ma, sếp Tencent nói rằng "chiến trận chính" cho internet dế yêu là chuyển từ người tiêu dùng sang đơn vị.

Alibaba, hiện là tổ chức dẫn đầu trong ngành nghề này. Năm ngoái, họ chiếm đoạt 45% thị phần điện toán đám mây ở Trung Quốc giá trị 69 tỷ NDT (tương đương 10 tỷ đô la) so với con số 10% của Tencent. Dĩ nhiên, Tencent đã nâng gấp đôi doanh thu trong dịch vụ điện toán đám mây vào quý 2 so với cùng kỳ quá trình trước tham gia năm ngoái. Lợi nhuận từ "những mảng buôn bán khác" dã vượt đội ngũ mạng lưới thị trấn hội lần trước tiên.

Chow thừa nhận rằng Alibaba và Tencent có thể sản xuất mảng kinh doanh lớn trong ngành nghề điện toán đám mây kể trong khoảng khi hoạt động mua bán này có phổ thông đất vững mạnh hơn. Và Tencent cũng tự hào có những của cải rất trị giá.

WeChat đang được sử dụng bởi 4/5 chiếc điện thoại thiết bị cầm tay ở TQuốc vì thế đây chính là thị trường đẩy đà cho công ti. Năm ngoái, họ cho thành lập nền tảng dựa trên điện toán đám mây chuẩn y các công ti cung ứng phục vụ cho người dùng trong WeChat ưng chuẩn "mini program". Có hơn 1 triệu mini program được dùng bởi trên 200 triệu người mỗi ngày.

Nhưng hiện nay, thu nhập từ những mini program tương tự và những dịch vụ khác vẫn "gần như là 0". Ngoài ra đó, các kẻ thù đã cho có mặt trên thị trường những mini program của chính họ. Trong số đó có Bytedance – một gã lớn lao mới xuất hiện mà những người trẻ China đã trở nên nghiện những cung cấp về đoạn ghi hình và tin tức của họ, cùng với công nghệ trí thông minh nhân tạo. Đó là một cái gai trong mắt Tencent.

Nhìn thông thường, cách mà Bytedance đang thú vị những khách hàng rất trẻ cũng như tài năng trẻ làm cho Tencent trở thành giống một... người già hơn. Để tăng sự lôi cuốn đối với người trẻ, Tencent vào 04 tuần 4 đã cho có mặt trên thị trường vận dụng đoạn ghi hình ngắn gọi là Weishi và biến nó thành bảo copy của vận dụng Douyin bình thường của Bytedance.

Pan Luan – một cựu phóng viên công nghệ đã đăng tài bài viết với tiêu đề Tencent "không có giấc mơ" nói rằng gã lớn tưởng này đang ngày càng ậm ạch bởi "toàn thể cấu trúc của họ đang trở nên già cỗi".

Viên chức trẻ nói họ có ít room để thăng tiến lên những địa điểm được ra quyết định, ít cơ hội xây dựng những sản phẩm thu hút khi Tencent giành tiền đổ tham gia những công ti khác. Một nhân viên trẻ của Tencent đã rời công việc ở đây để tới với công ti kĩ nghệ mới hơn bởi nó cho anh cảm giác như ở startup nước ngoài hơn.

Nhưng, những tác động vượt cấp của Tencent trong trái đất trực tuyến ở China có thể giữ cân bằng cho họ khi nhắm đến các khách hàng tổ chức. Với sức mạnh của mình, WeChat phát hành cho Tencent một kênh phân chia quyền lực cho những game của mình và chuẩn y họ cạnh tranh với những sản phẩm mới của đối thủ gồm Douyin bằng việc chặn nó khỏi phục vụ của họ.

Tuy nhiên Tencent đang chịu sức ép lớn và họ nắm bắt điều đó. "Chúng tôi phải thật thức giấc táo", chủ toạ Martin Lau nói vào bốn tuần trước. Với các kẻ địch khó khăn ngày một không dễ dàng nhằn hơn, công ty sẽ càng phải thận trọng hơn.

Theo Vân Đàm

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7