Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 12 tháng 11, 2018 ,

Của rẻ là của ôi

“Một gia đình với nhì thế hệ, thậm chí chỉ có hoàng hậu và chồng phổ biến sống mà nhiều khi còn có mâu thuẫn, huống hồ cả một phố hội thu gầy như các tòa bình thường cư, căn hộ. Chuyện các bên phát sinh tranh chấp là điều khó tránh khỏi. Đương nhiên, đôi lúc chúng tôi lại bị vạ lây, biến thành nạn nhân của cuộc chiến chủ đầu tư, dân cư”, đại diện một doanh nghiệp chuyên điều hành, điều hành bình thường cư than vãn.

Một trong những khó khăn lớn hiện nay ở các tòa bình thường cư nằm ở chi phí phục vụ. Và câu nói “tiền nào, của nấy” lại đúng trong rộng rãi trường hợp, khi đa số tại các bình thường cư, chỉ tiêu rẻ vẫn được đặt nặng khi đưa lên bàn cân.

Theo pháp luật, để lựa chọn một công ty quản lý tòa nhà, phải thực hiện đấu thầu công khai và được phê duyệt bởi hội nghị nhà phổ biến cư. Thế nhưng, khi tính toán về quyền lợi, yếu tố quyết định tới lựa chọn của dân cư lại thường là giá cả. Mà thực tại, giá rẻ chẳng thể mang lại một dịch vụ chất lượng tốt. Đây cũng được xem là “mặt trái” của việc đấu thầu công khai.

Theo chủ toạ hội đồng quản trị Công ti CP Quản lý Nhà thế giới (Global Home), ông Nguyễn Duy Thành cho biết: “Mặt trái của việc đấu thầu công khai là đại đa phần dân cư hay nhiệt tình tới giá rẻ. Tuy nhiên, tiền nào thì của nấy, giá rẻ thì chẳng thể mang lại chất lượng tốt. Dù đơn vị điều hành có cam kết chất lượng tốt nhưng chỉ là lời hứa hứa hẹn ở thì tương lai. Công chúng nên nắm bắt rằng, khi chọn lựa giá thấp, chỉ có khách hàng nhầm chứ không có người bán nhầm. Cam kết chất lượng phổ biến cư trong trường thích hợp này sẽ xuống dốc”.

quan ly toa nha chuyen ke cua nhung nguoi lam dau tram ho

Chia sẻ về điều này, thây mặt một tổ chức chuyên điều hành và quản lý tòa nhà có hội sở tại TP.HCM cũng nhận định: “Tại phổ quát tòa phổ biến cư, người địa phương còn đặt nặng về chi tiêu giá nên đôi lúc các doanh nghiệp cùng ngành cạnh tranh bằng cách thức tự ‘cắt máu’ để có được phù hợp đồng. Sau đó, chất lượng phục vụ lại không như cam đoan nên nhiều bình thường cư bị vướng vào vòng quẩn quanh: giá rẻ - phục vụ kém - muốn đổi mới nhưng lại gặp mặt gian truân và thậm chí khi đổi mới công ty vận hành trạng thái vẫn không được cải thiện do chỉ tiêu giá rẻ vẫn được coi trọng nhất”.

Phận làm “tốt thí” của doanh nghiệp điều hành tòa nhà

Câu chuyện về giá không chỉ chứa đựng phổ biến bất cập, bạn dạng thân các tổ chức điều hành tòa nhà cũng thường phải chịu cảnh “trên đe, dưới búa”, “khiến cho dâu trăm họ”. Thậm chí, trong trận chiến giữa nhà đầu tư và dân cư, tổ chức quản lý tòa nhà đôi khi còn bị biến thành “tốt thí” và phải chịu hy sinh. Như vừa mới đây, một tòa bình thường cư nằm trên đường Tố Hữu (Thanh Xuân, Thủ đô), trong trận chiến giữa dân cư và chủ đầu tư về giá dịch vụ, tổ chức quản lý toà nhà đã phải hy sinh, buông luôn việc quản lý, điều hành công trình.

“Trong trường phù hợp dân cư muốn thắng chủ đầu tư thì yêu cầu hy sinh doanh nghiệp vận hành, quản lý tòa nhà. Họ sẽ đem so sánh mức giá 10.000 đồng/m2/tháng của bản thân mình với mức 8.000 đồng/m2/bốn tuần trong khoảng một đơn vị khác. Và dù chúng tôi đã chứng minh chẳng thể hạ giá xuống thấp hơn được vì sẽ lỗ nhưng sau cuối, chúng tôi vẫn phải buông vì suy cho cùng, bản thân mình là nạn nhân của một cuộc chiến”, đại diện một tổ chức quản lý tòa nhà tại Thủ đô cho nhân thức.

Bàn về nhân tố này, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Công ti PMCC (thành viên của Công ty PMC) cho nhân thức, “Giờ dân cư ở chung cư nọ nhìn lại tầm thường cư kia để học tập. Đôi khi chúng tôi bị kẹt ở giữa. Vì ở công đoạn đầu của công trình, nhà đầu tư thuê công ty điều hành điều hành nhiều năm kinh nghiệm. Về cơ chế thì chúng tôi làm việc cho dân, nhưng thực tiễn lại thích hợp tác với nhà đầu tư. Khi dân cư và nhà đầu tư “tấn công” nhau, bản thân mình như ô-sin nhiều lúc bị vạ lây, nấu món gì cũng bị chê”.

Thực tế đã có không ít trường phù hợp các tổ chức điều hành, điều hành tòa nhà phải muốn bỏ cuộc khi một mặt thì bị biến thành nạn nhân trong mối quan hệ giữa chủ - khách, mặt khác, lại bị ép hạ thấp giá đến mức nếu như chấp nhận duy trì thì chỉ có lỗ nặng.

quan ly toa nha chuyen ke cua nhung nguoi lam dau tram ho

Không những phải chịu cảnh “khiến cho dâu trăm họ”, ở đa dạng tòa thông thường cư, khi có sự bất định về lực lượng nhân lực của Ban quản trị, nguy cơ không ký tiếp thích hợp đồng cũng thường xảy ra với các tổ chức tòa nhà khi hạn hợp đồng hết hiệu lực.

“‘Người mới’ thường mang hoài bão về việc tạo nên làn gió mới cho tầm thường cư, và việc dễ làm cho nhất là thay doanh nghiệp vận hành. Hình như, việc khiến này có thể cũng bị chi phối bởi lợi quyền đi kèm”, thây mặt một đơn vị vận hành, quản lý tòa nhà chia sớt.

Chủ toạ Hội đồng Thành viên, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Quản lý Tòa nhà Việt (VietBuildings), ông Nguyễn Minh Tuấn nhận xét: “Thực tại vẫn có một số dự án, tầm thường cư quy mô nhỏ bé, người địa phương lựa chọn công ty bỏ thầu giá rẻ dẫn tới chất lượng dịch vụ không tốt. Thường thì tổ chức ưng ý giá bán thấp là các đơn vị quản lý, điều hành mới gia nhập hoạt động mua bán và chỉ tiêu của họ là sử dụng giá thấp để chiếm được phù hợp đồng. Dĩ nhiên, sau một thời điểm hưởng thụ dịch vụ, đối tượng mua hàng sẽ nhận ra sự khác biệt”.

Để vận hành hiệu quả một tòa nhà đòi hỏi số đông chi phí. Dĩ nhiên, có một nhân tố khá kỳ quặc là các dân cư luôn đòi hỏi phục vụ thật tốt với chi phí thật rẻ. Cũng chia sớt về câu chuyện này, thây mặt một chủ đầu tư cho hay: “Là người khiến trong nghề, chúng tôi nắm bắt rằng chi phí cho hoạt động vận hành là chẳng phải bé, cư dân thường yên cầu chất lượng dịch vụ rất cao. Yếu tố lạ là họ lại muốn chọn lựa ở tầm giá rất thấp. Và có vài công ty quản lý chuẩn bị bằng lòng mức giá này để có được hợp đồng. Sau khi tham gia điều hành thì chất lượng không được như cam đoan. Tất nhiên, đây là quyền lợi và sự chọn lựa của dân cư, chúng tôi chẳng thể can thiệp dù đôi lúc, uy tín chúng tôi cũng bị tác động bởi cứ có vụ việc gì liên quan tới công trình là tên tuổi của chúng tôi lại bị gán tham gia”.

Đồng cảm với thế không dễ dàng của các doanh nghiệp điều hành tòa nhà, ông Huy cho biết, xét về căn bản, đơn vị điều hành tòa nhà sẽ phải luôn cố gắng hài hòa, dồn vào một chỗ chấm dứt tốt công tác của mình. Bên cạnh đó, hạn giễu cợt tối đa những sơ sót để dân cư không thể vịn tham gia đó để “gây chiến” với nhà đầu tư. Tức, phải duy trì quan hệ tốt với từng tư nhân khách hàng một cách thức tối đa.


quan ly toa nha chuyen ke cua nhung nguoi lam dau tram ho

TP.HCM chọn tổ chức chấp hành làm mới 13 bình thường cư cũ

Gần đây, UBND TP.HCM đã ra quyết định ủy quyền Sở Xây đắp tham dự Hội nghị nhà bình thường cư, với tư cách đại diện chủ sở hữu các căn hộ thuộc sở hữu nhà nước, biểu quyết chọn lựa nhà đầu tư để làm mới, xây mới 13 tầm thường cư hư hỏng nặng cấp D trên địa bàn TP.HCM.>>>Xem chi tiết
quan ly toa nha chuyen ke cua nhung nguoi lam dau tram ho

Hết hạn sử dụng bình thường cư, người mua phải khiến sao?

Nhà tầm thường cư chỉ có thời điểm dùng nhất quyết, khái niệm sở hữu dài lâu là sở hữu về khu đất xây dựng phổ biến cư. Tuy nhiên, có ít người mua nhà nắm rõ được pháp luật này và hoang mang không biết làm gì khi thời hạn xong xuôi.>>>Xem cụ thể
quan ly toa nha chuyen ke cua nhung nguoi lam dau tram ho

Kinh nghiệm lựa chọn ban quản lý nhà thông thường cư

Trong điều hành nhà tầm thường cư hiện giờ có 2 mô hình mà các nhà đầu tư công trình thường ứng dụng là tự lập ra doanh nghiệp quản lý hoặc thuê các tổ chức nhiều năm kinh nghiệm chấp hành.>>>Xem cụ thể

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7