Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 18 tháng 11, 2018 ,

Bên lề APEC 2018 diễn ra ở Papua New Guinea, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã tăng cường những lời chỉ trích nhằm tham gia Trung Quốc trong Tuần lễ Cấp cao hoàn thành ngày bữa qua, 18/11. Một trong những tuyên bố đáng lưu ý nhất của ông Pence là việc kêu gọi các quốc gia tránh những khoản mượn mà có thể khiến họ bận bịu kẹt trong núi nợ của Trung Quốc.

Tới Papua New Guinea thay cho Tổng thống Trump, ông Pence cũng thể hiện sự quan trọng rằng Mỹ sẽ không vội vã xong xuôi cuộc chiến thương nghiệp nhằm tham gia China cùng lúc sẽ không đổi mới thái độ trừ khi Bắc Kinh thay đổi. Tuyên bố này thành lập ra một triển vọng đáng sợ hãi cho khu vực vốn dựa vào phổ biến vào xuất khẩu.

Jonathan Pryke, một nhà tìm hiểu chuyên về Thái Bình Dương tại Viện Lowy, hội sở ở Sydney, cho biết: "Ngôn trong khoảng mà chúng ta nghe thấy từ ông Pence khá đáng lo lắng bởi nó cho thấy chúng ta đang hướng tới trận chiến địa chính trị phân phối kẻ thắng người được ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Hy vọng lớn cho sự quy tụ giữa China và Mỹ đang ngày càng khó trở thên thực tiễn".

Sự kiện vừa diễn ra ở Papua New Guinea cũng không cung ứng phổ thông cho quả đât về những gì Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch China Tập Cận Bình sẽ làm khi họ chạm chán nhau bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra ở Argentina vào cuối bốn tuần này.

Bên cạnh đó, APEC 2018 hoàn thành trong trạng thái hỗn loạn sau khi các nhà chỉ đạo chẳng thể làm được một tuyên bố trung, đề đạt găng phía sau những mối quan hệ nhất là khi ông Trump doạ dọa đánh thuế thêm phần hàng hóa nhập cảng còn lại từ China. Bắc Kinh đáp trả bằng việc tấn công thuế 110 tỷ đô la Mỹ hàng hóa nhập khẩu trong khoảng Mỹ.

Các nền kinh tế bé nhỏ hơn ở châu Á – Thái Bình Dương trong khoảng lâu đã luôn phải sắm phương pháp cân bằng mối quan hệ và gặt hái ích lợi của thương nghiệp với nền kinh tế phát triển với tốc độ cao của TQuốc nhưng lại dựa vào tiềm lực quân sự của Mỹ để kiềm chế sự cả quyết của Bắc Kinh trong các hoạt động tranh chấp cương vực.

Tất nhiên, trận chiến tranh thương nghiệp giữa Mỹ và China có thể làm xáo trộn mọi thứ. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long vừa mới đây cũng nhấn mạnh những khiếp sợ rằng ASEAN và cả khu vực châu Á – Thái Bình Dương có thể sẽ phải lựa chọn giữa TQuốc và Mỹ. Khác lạ, các giải pháp đánh thuế của Mỹ còn có thể khiến cho đổi mới những chuỗi cung cấp đã tồn tại trong khoảng rất lâu đời.

Hồi đầu bốn tuần, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Hank Paulson đã cảnh báo về “Bức màn sắt kinh tế” phân phối trái đất nếu như Mỹ và TQuốc không giải quyết được những khác biệt chiến lược. Yếu tố đó có thể làm cho cả nhì bên từ chối mọi công nghệ, vốn và các khoản đầu cơ khác, đảo ngược hàng chục năm tăng trưởng từ thế giới hóa.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Đọc thêm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7