Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 17 tháng 11, 2018 ,

Chủ tịch TQuốc Tập Cận Bình ngày 17/11 nói rằng chiến tranh thương mại sẽ không mang lại thành công cho bạn nào, đồng thời kêu gọi các nước nhà giữ vững lẻ loi tự dựa trên nguyên tắc do Công ty Thương mại Thế giới (WTO) dẫn đầu.

Áp quan thuế và cắt quan hệ kinh tế "là một qui định thiển cận và chắc chắn sẽ đi tới thất bại", hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Tập Cận Bình phát biểu tại thượng đỉnh Giám đốc điều hành (CEO) trong phạm vi hội nghị cấp cao Diễn đàn Phù hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đang diễn ra ở Papua New Guinea.

Chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương đang phủ bóng lên tăng trưởng kinh tế thế giới, và chính sách dựng hàng rào kinh tế cam đoan sẽ thất bại, nhà chỉ đạo Trung Quốc nhấn mạnh.

Trận chiến thương mại Mỹ-Trung là một chủ đề lớn tại hội nghị APEC lần này. Đến dự họp thay cho Tổng thống Donald Trump, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 17/11 nói rằng Washington sẽ không thay đổi chế độ áp quan thuế trừ phi TQuốc "thay đổi hướng đi".

Trong trận chiến thương nghiệp găng tay giữa nhì nền kinh tế lớn nhất thế giới, Mỹ đã áp thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và Bắc Kinh trả đũa bằng cách áp thuế lên 110 tỷ USD hàng Mỹ. Về cơ bản, TQuốc đã dừng nhập vài nông đóng hộp khẩu chủ lực của Mỹ như đậu tương.

"Các bất đồng nên được khắc phục phê duyệt tham vấn", ông Tập nói. "Những cố gắng nhằm sản xuất những khối riêng lẻ hoặc áp đặt ý chí của chính mình lên người khác nên bị loại bỏ. Lịch sử đã chứng minh rằng đối đầu, dù ở dưới dạng chiến tranh lạnh, chiến tranh nóng hay chiến tranh thương nghiệp, đều không có bạn nào thắng cả".

Bài phát biểu của ông Pence khởi đầu bằng tuyên bố rằng chắc chắn của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương chưa bao giờ mạnh như bây giờ. Ông chỉ trích việc cho vay vốn để đầu tư cơ sở cơ sở vật chất gây ra gánh nặng nợ nần cho các đất nước đang phát hành. Ông cũng ngầm công kích sáng kiến Vành đai và Con đường của TQuốc.

"Mỹ đưa ra một chọn lựa tốt hơn. Chúng tôi không nhấn chìm đối tác của bản thân mình tham gia một biển nợ", ông nói. "Chúng tôi không đưa ra một cái đai thắt chặt, hay một đoạn đường một chiều".

Ông Tập Cận Bình nhắc nhở người theo dõi rằng Papua New Guinea - một đảo quốc Thái Bình Dương vốn nhận phổ thông viện trợ và khoản vay từ China - giữ một vai trò quan trọng trong Chiến tranh Thế giới thứ nhị.

"Trái đất đã từng có lần đứng ở ngã tư các con phố. Chúng ta nên chọn hướng đi nào?" ông Tập nói. "Hợp tác hay đối đầu? Lợi ích của tất cả các tổ quốc này, và thực ra là mai sau của cả thế giới, phụ thuộc tham gia chọn lựa của chúng ta".

Theo An Huy

VnEconomy


Xem tại: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7