Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 10 tháng 11, 2018 ,

Ngày 10/11, Tổ chức Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với cựu phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín (ngụ huyện 1, TP HCM), cựu giám đốc sở Tài Nguyên và Môi Trường Đào Anh Kiệt (cùng 61 tuổi, ngụ thị xã Phú Nhuận, TP HCM) và 3 người khác về hành vi “Vi phạm các luật pháp về điều hành đất đai”, qui định tại Yếu tố 229 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đất tiến thưởng của Sabeco rơi tham gia tay tư nhân

Hồi 04 tuần 6/2015, ông Nguyễn Hữu Tín đang tại chức chức Phó chủ tịch UBND TP đã ký quyết định chuẩn y Công ty cũ rích phần Đầu cơ Sabeco Pearl thuê lô đất 6.000m2 ở địa chỉ 2-4-6 Hai Bà Trưng (phố Bến Nghé, quận 1) trong 50 năm để xây dựng công trình khu phức hợp 6 sao, trọng điểm hội nghị và cao ốc văn phòng cho thuê.

Quyết định giao đất này dựa trên tờ trình của ông Đào Anh Kiệt (thời điểm đó là giám đốc Sở Khoáng sản và Không gian). Theo trật tự tổ chức của Sở TN&MT, giấy tờ về khắc phục giấy má giao lô đất cho Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần Đầu tư Sabeco Pearl do ông Trương Văn Út (phó phòng Quản lý đất) cáng đáng, lập tờ trình để giám đốc sở phê duyệt rồi trình lên UBND TP.

 Ông Nguyễn Hữu Tín tiếp tay cho Vũ nhôm thâu tóm hàng loạt đất vàng như thế nào? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Tín.

Quyết định của ông Tín được cho là trái luật pháp so với cách thức giải quyết nhà, đất của Bộ Tài chính cấp phép cho lô đất này lúc trước.

Cụ thể, Bộ Tài chính có văn bản cho phép Tổng Công ty Bia rượu nước bánh kẹo Sài Gòn (Sabeco) được sử dụng khu đất 6.000m2 nói trên để xây dựng trụ sở văn phòng Tổng công ti và Trung tâm thương mại phục vụ văn phòng.

Tương tự, đáng lý ra lô đất 6.000m2 được giao cho Sabeco trực tiếp dùng theo diện sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc chiếm hữu nhà nước.

Trong trường hợp Sabeco không có yêu cầu sử dụng lô đất "vàng" thì TP phải giao đất qua đấu giá quyền dùng đất chứ không phải tự ý giao chỉ định cho Công ti cũ rích phần Đầu tư Sabeco Pearl. Trên thực tại, sau giai đoạn cho thuê, hiện lô đất này đã rơi vào tay tư nhân.

Được nhân thức, Công ti cũ kĩ phần Đầu cơ Sabeco Pearl có vốn vấn đề lệ 567 tỷ đồng, bao gồm 4 cổ đông. Trong đó Sabeco phù hợp tác với lực lượng các nhà đầu tư bằng bí quyết góp 18% vốn đều lệ bằng tiền mặt, cộng với 8% giá trị thừa hưởng lợi thế từ khu đất vàng 6.000m2. Đồng thời, Sabeco sẽ kiếm được kết quả buôn bán tương ứng với số vốn góp bằng 26% vốn vấn đề lệ.

Dường như, 3 cũ rích đông sáng lập đóng góp cổ phần bao gồm: Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Hà An chiếm hữu 25,5%, Công ty Cũ kĩ phần Đầu tư Mê Linh sở hữu 25,5%%, Sabeco sở hữu 26% và Công ti Cổ lỗ phần Attland chiếm hữu 23%. Hiện tại, các cũ kĩ đông thuở đầu của Công ti cũ kĩ phần Đầu tư Sabeco Pearl đều đã thoái hết cũ rích phần.

Tiếp tay Vũ "nhôm"

Hồi 04 tuần 9, ông Nguyễn Hữu Tín và 3 người khác từng bị khởi tố về hành vi “Vi phạm qui định về quản lý, dùng tài sản Nhà nước gây thất thoát, hoang toàng”. Ông Tín được cho là đã ký quyết định giao 2 khu đất có địa điểm đắc địa cho Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần Xây dựng Bắc Nam 79 do Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") khiến cho giám đốc.

Chi tiết, hồi 04 tuần 6/2015, ông Nguyễn Hữu Tín đã ký quyết định chấp thuận cho công ty Cổ hủ phần Xây đắp Bắc Nam 79 thuê khu đất hơn 2.300 m2 tại số 15 Thi Sách (phường Bến Nghé, huyện 1). Trong đó có nội dung yêu cầu công ti không được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp bằng quyền dùng đất.

Nửa năm sau, thị trấn có văn phiên bản thừa nhận Công ty Bắc Nam 79 làm cho nhà đầu tư công trình Khu tinh vi thương nghiệp - phục vụ - căn hộ tại địa chỉ trên và hướng dẫn công ty địa chỉ các sở ngành để chấp hành thủ tục khai triển công trình.

Tháng năm/2016, UBND TP HCM cho phép chủ đầu tư xây dựng tòa nhà 18 tầng để khiến cho thương nghiệp, phục vụ, nơi nghỉ ngơi, văn phòng, căn hộ... Sau đó, đô thị quyết định cho Công ti Bắc Nam 79 chuyển mục đích sử dụng đất tại liên hệ trên, chấm dứt quá trình giao đất cho công ty này.

 Ông Nguyễn Hữu Tín tiếp tay cho Vũ nhôm thâu tóm hàng loạt đất vàng như thế nào? - Ảnh 2.

Nhóm tính năng khám xét nhà ông Nguyễn Hữu Tín.

Công ti Cũ rích phần Xây đắp Bắc Nam 79 sau đó có văn phiên bản xin được phê duyệt y quy hoạch nhà cửa phức hợp 20 tầng trên khu đất này, mật độ xây dựng 40%, tổng diện tích xây đắp dự kiến là hơn 13.000 m2 nhưng không được bằng lòng. Hiện, tổ chức kinh doanh này đã cải tạo khu nhà cũ để khiến văn phòng 3 tầng với tổng diện tích gần 500 m2, phần còn lại được rào kì quặc, chưa xây dựng.

Hình như, ngày 6/10/2015, ông Tín lại ký văn bản giao Ban Lãnh đạo 09 (Sở Vốn đầu tư) và Sở Khoáng sản và Môi trường thực hiện thủ tục bán chỉ định mặt bằng số 129 Pasteur cho Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần Xây đắp Bắc Nam 79.

Hiện ngoài cổng căn vi la này có 2 bảng tên là Công ty cổ phần đầu tư Peak View và Tổ chức kinh doanh TNHH Saigon Premier.

Lúc trước, ngày 22/6/2011, UBND TP cũng từng có quyết định 3163 chuẩn y tổ chức kinh doanh của Vũ "nhôm" dùng khu đất số 8 Nguyễn Trung Trực (thị xã 1) với thời hạn 50 năm.

Khu đất số 8 Nguyễn Trung Trực nằm sát khuôn viên Thư viện Tổng thích hợp, cạnh một tòa nhà văn phòng đang xây dựng dang dở, hiện tại đã ngưng xây cất.

Việc ông Nguyễn Hữu Tín ký các quyết định cho công ty của Vũ "nhôm" thuê căn cứ vào Luật Đất đai năm 2013 và dựa trên đề nghị của Giám đốc Sở Tài nguyên - Không gian Đào Anh Kiệt mà không thông qua đấu giá như quy định.

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất như trên là không đúng theo quy định số 09 năm 2007 của Thủ tướng về việc bố trí lại, xử lý nhà ở thuộc chiếm hữu Nhà nước.

Bởi tập đoàn có thẩm quyền (TP HCM) chỉ được bán của cải trên đất, chuyển nhượng quyền dùng đất bằng cách thức chỉ định với những trường thích hợp: có một đơn vị hoặc tư nhân hoàn thành thủ tục sắm tài sản trên đất, nhận chuyển nhượng quyền dùng đất; công ty hoặc cá nhân chứng nhận tìm của nả trên đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để sử dụng cho mục đích xã hội hoá thuộc ngành nghề giáo dục, y tế, văn hoá, thể dục, thể thao.

Các con phố thăng tiến của ông Nguyễn Hữu Tín

Ông Nguyễn Hữu Tín sinh ngày 8/10/1957 tại phường Bình Lãng, thị xã Tân Trụ, tỉnh giấc Long An. Được nhân thức, ông Tín có gần 40 năm công tác trong các công ty hành chính nhà nước ở TP HCM, trong đó từng nắm giữ các chức vụ quan trọng.

Trong khoảng năm 1975-1980, ông học tại Trường Đại học Tổng phù hợp TP HCM và có bằng Thạc sĩ Kinh tế. Sau đó, ông Tín biến thành Cán bộ Trung đoàn 770 thuộc Bộ Chỉ đạo Quân sự TP HCM. Từ 04 tuần 10/1987 tới bốn tuần 4/1995, ông chuyển ngành về khiến cho cán bộ rồi được bổ nhậm làm cho Trưởng phòng Tổng phù hợp Ủy ban Chiến lược đô thị.

Sau đó, ông Tín khiến cho Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ý tưởnrg TP HCM, Phó Bí thơ Đảng ủy, Phó Giám đốc Túc trực Sở Chiến lược và Đầu tư TP HCM cho đến tháng 9/2001. Từ 04 tuần 10/2001 đến 04 tuần 4/2004, ông Tín làm rộng rãi chức vụ bao gồm Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Ý tưởnrg và Đầu cơ TP.

Ông Tín có đến 2 thời kỳ giữ chức phận Phó chủ toạ UBND TP HCM: công đoạn trong khoảng năm 2004 - 2008 với 2 đời Chủ tịch UBND thành phố là ông Lê Thanh Hải và ông Lê Hoàng Quân. Công đoạn 2 từ năm 2011 đến cuối 2015 trong thời điểm ông Lê Hoàng Quân khiến cho người đứng đầu UBND TP.

Trước khi HĐND TP bầu nhân sự chỉ huy UBND TP HCM nhiệm kỳ 2016 - 2021, Thủ tướng ký quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó chủ toạ UBND TP nhiệm kỳ 2011 - 2016 của ông Tín để nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu. Đến 26/10/2017, ông Tín được trao quyết định chính thức nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm phố hội.

Theo Quốc Chiến

Trí Thức Trẻ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7