Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 13 tháng 11, 2018 ,

Trong cuộc sống, chúng ta luôn cần phải giao du với đa dạng người để không xong học hỏi, phát hành và sự tử tế sẽ là môt trong những nền tảng giúp những mối quan hệ ấy trở nên vững chắc hơn. Thế nhưng, kết giao với người nào, kết thân ở chừng nào hay có nên chia sẻ lòng tốt của bản thân mình với phần lớn dân chúng hay không là những thắc mắc mà chúng ta cần ngẫm nghĩ.

Kỳ thực, không khách hàng nào trong chúng ta có thể phủ nhận ích lợi và tầm cần thiết của việc kết duyên đồng đội, mở rộng mạng lưới quan hệ cũng như sức mạnh của sự tử tế trong cuộc sống. Nhưng những người mưu trí sẽ luôn biết đâu là người cố định phải hạn chế giễu kết duyên và đâu là người không cần phải thân mật đón chào. 

Dưới đây chính là 3 kiểu người mà bạn đừng bao giờ "ban phát" lòng tốt của chính mình cho họ và 3 kiểu người bạn chớ dại mà thâm giao.

3 kiểu người đừng bao giờ đối xử tử tế: Nếu như bạn "gặp gỡ" với ba loại người này, hãy mạnh mẽ, chắc nịch và không cần phải tỏ ra vui vẻ, tươi cười với họ bởi họ không xứng đáng với sự tử tế và thành tâm của bạn.

1. Kiểu người luôn muốn giành phần hơn, không bao giờ chịu kiếm được thiệt hại về phía chính mình

Tỷ phú Lý Gia Thành từng nói: "Muốn nhìn thấu nhân phẩm của người khác, chỉ cần quan sát thời điểm họ xung bỗng về ích lợi, khác biệt là khi ích lợi bị hao tổn, phản ứng của họ sẽ biểu hiện rõ nhất". 

Đúng như vậy, con người ta sống trên đời không tránh khỏi những lúc phải nhận phần thua thiệt về bản thân dù muốn hay không, thế nhưng bí quyết chúng ta phản ứng trước tình huống đó sẽ thể hiện phẩm giá và đẳng cấp của chúng ta. Vậy nên, giả dụ một lúc nào đó bạn dạng thân bạn bị thiệt thòi một tẹo thì chớ vội cay cú hay lo sợ. Bạn nào rồi cũng sẽ có lúc như vậy thôi!

Tất nhiên, vấn đề này không có tức thị bạn cứ công bằng chịu thiệt thòi trong mọi việc. Thay tham gia đó, trong từng tình cảnh, hãy tự bình chọn và cân nhắc kỹ lưỡng xem việc bạn chịu thiệt có đáng giá hay không. Dường như đó, nếu thấy khách hàng nào đó cứ luôn đẩy phần thiệt về phía bạn thì bạn không cần phải thân mật với họ, bởi những người đó chung cuộc chỉ muốn chiếm giữ lợi lộc từ bạn mà thôi. 

Họ chẳng phải yêu thương bạn, không ân cần tới việc bạn phải chịu thiệt thòi ra sao, cái họ ân cần chỉ là cái lợi trước mắt họ, là phần hơn mà họ nhận được. Vì thế, chẳng có lý do gì để chúng ta phải có thái độ hòa nhã, vui vẻ với những người như vậy cả.

2. Kiểu người luôn nói những lời cay độc

Các cụ ta đã dạy rằng: "Lời nói chẳng mất tiền mua/ Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau" hay phải "Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói". Ngụ ý ở đây là phải chú ý lời ăn tiếng nói, chớ nói ra những lời khiến cho người khác tổn thương. 

Đa dạng người trong cuộc sống hiện nay vẫn cho rằng những lời cay độc của chính mình là những lời nói cương trực mà người khác cần trân trọng. Nhưng không, dù nói thẳng, nói thật thì vẫn phải có đạo lý, và phải nhân thức yếu tố gì nên nói và nhân tố gì không nên. Lời nói mà không nắm bắt đạo lý, châm chọc người khác thì chính là những lời độc địa. 

Các nhà tâm lý học cho hay, tiếng nói sẽ phản ánh nội tâm của một con người nên những người thường hay nói những lời độc ác, chua ngoa thì hẳn chẳng hề là người có bụng dạ tốt đẹp. Bởi thế, nếu những người như thế xuất hiện trong cuộc sống của bạn, đừng nhã nhặn lịch sự với họ bởi họ có thể nói lời cay độc với người khác thì họ cũng có thể làm cho vậy với bạn. 

Và việc họ thốt ra những lời châm biếm, ác nghiệt với bạn cho thấy rằng họ không tôn trọng, cũng không muốn đàng hoàng với bạn. Vậy thì hà cớ gì bạn phải khách khí với họ? Hãy tỏ thái độ cứng ngắc, xong khoát bởi bạn càng khách khí bao lăm, họ sẽ lại tự cho bản thân là đúng, lại vô tư nói những lời chẳng mấy hay ho bấy nhiêu.

3. Kiểu người lợi dụng và bán đứng bạn bè  

Tình bạn phải dựa trên sự tâm thành để sống sót. Khi tình địch đã lừa dối, bội phản và nỗ lực lợi dụng sự hỗ trợ của bạn bằng mọi cách thức thì cũng là lúc họ đã không còn giữ được sự thực lòng vẹn nguyên nữa. Tình bạn tương tự sớm hay muộn cũng sẽ tan vỡ. 

Thêm tham gia đó, khi người ta đã lợi dụng và bán đứng bạn được một lần thì không có gì đảm bảo họ sẽ không tiếp tục làm cho vậy với bạn lần nhị, lần ba và đa dạng lần sau nữa. Bạn nói bạn có thể tha thứ nhưng liệu bạn sẽ miễn thứ được tới bao giờ? 

Bao quanh bạn còn nhiều người tốt khác, những người thực sự mếm mộ và chân tình với bạn nên đừng phí phạm quỹ thời gian quý báu cũng như sự tử tế của bạn dạng thân cho những người chỉ biết lợi dụng bản thân bạn nhé!

3 kiểu người cần tránh thâm giao: Ngạn ngữ có câu "Hãy cho tôi nhân thức bạn của anh là người nào, tôi sẽ nói cho anh nhân thức anh là người như thế nào". Thiển nghĩ, ý của câu ngạn ngữ là bạn chơi với những người như thế nào thì bạn sẽ là người tương tự. Cho nên, trong cuộc sống, hãy chọn bạn thật kỹ càng và chớ dại mà kết duyên với ba kiểu người này bởi họ đều bận bịu một căn bệnh khó chữa: "nghèo" về mặt ý thức.

Ở đời, có 3 kiểu người đừng bao giờ đối xử tử tế và cũng có 3 kiểu người, tuyệt đối phải tránh thâm giao, bạn đã biết chưa? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

1. Người có tầm nhìn eo hẹp

Còn nhớ vào thời chiến quốc, Tần Thủy Vương chỉ dùng một kế tí hon nhưng lại thuận lợi kiêm tính được cả nước Sở với nguồn khoáng sản phong phú: Dựng một con trâu chứa đầy quà trong hậu môn lên trên đỉnh núi cao nhằm tấn công lừa Sở Hầu. Do kiếm được thức hời hợt, không lo liệu kỹ càng, Sở Hầu liền trúng kế, cho cư dân lên núi rước trâu về và sau cuối phải chịu cảnh mất nước. 

Người có tầm nhìn hạn hẹp cũng giống như Sở Hầu vậy. Họ chỉ có thể nhìn được những cái lợi nhỏ tuổi nhoi trước mắt, bỏ dở những yếu tố giá trị ở phía sau mà chỉ khi trải qua khó khăn, thử thách mới có thể giành lấy. Họ cũng không nhận thức được rằng họ làm như vậy đồng nghĩa với việc tự hạn chế nhạo khả năng phát hành của bản thân mình, và tự đẩy bản thân mình ra xa chiến thắng hơn. 

Vì thế, khi kết bạn với những người này, lâu ngày bạn cũng sẽ biến thành người hời hợt, thiếu nắm bắt biết, lúc nào cũng chăm chăm vào những lợi ích vặt vãnh, tham đũa mà bỏ mâm như họ. Những người tài tình dần dần sẽ bởi vậy mà chê cười và xa lánh bạn. Vậy thử hỏi, bao quanh bạn sẽ còn lại những người thế nào và bạn sẽ tạo ra bạn dạng thân theo con đường ra sao?

2. Người sống quá cảm tính, thiếu lý tính

Cảm xúc và lý trí là nhì mặt quan trọng tạo nên sự thăng bằng cho cuộc sống của chúng ta. Trong đó, xúc cảm sẽ là nền tảng cho lý trý, ngược lại, lý trý sẽ chi phối và giúp chúng ta giữ vững cảm xúc. 

Ở đời, có 3 kiểu người đừng bao giờ đối xử tử tế và cũng có 3 kiểu người, tuyệt đối phải tránh thâm giao, bạn đã biết chưa? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Thật vậy, loài người chúng ta trong thế cuộc sẽ trải qua phổ biến cung bậc cảm xúc không giống nhau: vui bi thiết, giận dỗi, tủi thân, hổ thẹn,... Nếu như không có lý trí khiến cho điểm tựa, chúng ta rất dễ bị cảm xúc chi phối, và cuối cùng sẽ biến thành "bầy tớ" của xúc cảm. Chúng ta sẽ chẳng còn nhân thức đâu là đúng, đâu là sai mà chỉ hành động theo cảm tính bột phát trợ thời để rồi sau đó phải sống với sự ăn năn và dằn vặt.

Người sống quá cảm tính không chỉ khó khăn lòng thành công trong cuộc sống mà những cảm xúc tiêu cực, lề thói hành sự thiếu lý tính của họ sẽ ảnh hưởng xấu đến những người bao quanh. song song, sự cảm tính ấy sẽ có thể hút cạn năng lượng hăng hái của bạn nếu như ở cạnh họ dài lâu. Vì vậy, chớ dại mà thâm giao với những người như vậy!

3. Người có gan ruột hẹp hòi, thích so đo với người khác

Cuộc sống bao quanh chúng ta tồn tại không ít kẻ tiểu nhân gan ruột hẹp hòi. Những người này luôn coi phiên bản thân là trên hết, là người tài hoa nhất nên sẽ thường ghen ghét, đố kị với chiến thắng của người khác. Và thậm chí, họ còn có thể "ném đá giấu tay", khiến ra những hành động không tốt đẹp gì để hạ bệ đối thủ và để bạn dạng thân bản thân luôn là "cái rốn của dải ngân hà".

Ở đời, có 3 kiểu người đừng bao giờ đối xử tử tế và cũng có 3 kiểu người, tuyệt đối phải tránh thâm giao, bạn đã biết chưa? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Thêm nữa, những kẻ tiểu nhân như vậy cũng luôn đề cao bạn dạng thân, "tự cho mình là đúng" nên không bao giờ kiếm được sai về phía bản thân. Thay tham gia đó, họ sẽ tìm phương pháp đẩy mọi phạm tội và trút sự giận giữ của họ lên người khác trong mọi chuyện, và cũng sẽ vì lợi ích của bản thân bản thân mình mà không màng đến sự chết sống của những người xung quanh.

Nhà văn Nam Cao từng viết: "Kẻ mạnh chẳng phải là kẻ giẫm lên vai người khác để thỏa mãn lòng ích kỷ. Kẻ mạnh là kẻ hỗ trợ người khác trên đôi vai của bản thân". Như thế, những kẻ gan ruột hẹp hòi, thích so đọ đích thị ko phải người quân tử chân chính nên nếu như không muốn vướng vào những rắc rối, thị phi thì chớ kết giao với những người này.

Nguyễn Nguyễn

Theo Nhịp sống kinh tế/Tổng hợp


Đọc thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7