Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 22 tháng 11, 2018 ,

Nhì trong số ba cũ rích đông lớn của Tổng tổ chức kinh doanh Xuất nhập khẩu và Xây đắp vietnam (Vinaconex, Mã CK: VCG) là Tổng tổ chức kinh doanh Đầu tư và Buôn bán vốn Nhà nước (SCIC) và Tập đoàn Công nghệ Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa báo cáo ý tưởnrg bán toàn thể lô cũ kĩ phần VCG. Họ kỳ vọng bán với giá tối thiểu 21.300 đồng mỗi cổ phiếu, cao hơn thị giá VCG khoảng 3.000 đồng. Bởi vậy, để tìm cục bộ sổ cổ lỗ phần Vinaconex được SCIC, Viettel chào bán, cần dành chí ít 7.430 tỷ đồng. 

Việc một loạt chủ đầu tư vồ cập và đăng ký sắm hàng trăm triệu cổ hủ phần VCG tham gia ngày 22/11 là tình tiết khác hẳn với hơn một năm trước. Khi đó, SCIC từng chào bán 96,3 triệu cổ hủ phần VCG nhưng ế ẩm và chỉ có 3 nhà đầu tư chứng nhận tìm 5,3 triệu cổ phần. 

Dĩ nhiên, vấn đề khiến cho thị trường vồ cập là danh sách hoàn thành thủ tục "ôm" cổ lỗ phần VCG lần này có khá phổ biến tăm tiếng mới, gồm cả công ty vừa xây dựng, doanh nghiệp đang thua lỗ.

Trụ sở Tổng công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam tại Hà Nội. Ảnh: VCG

Trụ sở Tổng tổ chức kinh doanh Xuất nhập cảng và Xây dựng vietnam tại Hà Nội. Ảnh: VCG

Tư nhân độc nhất hoàn thành thủ tục mua cũ kĩ phiếu VCG là ông Nguyễn Văn Đông sinh năm 1980, trú tại Thừa Thiên Huế. Hiện ông Đông không nắm giữ cũ rích phiếu VCG nhưng trong đợt bán đấu giá, ông chứng nhận tìm cục bộ 254,9 triệu cổ hủ phần của SCIC nắm giữ. Tại bạn dạng chứng nhận tìm cổ phần, ông Đông sẽ tậu bằng vốn tự có và các tài chính hợp pháp khác. 

Theo khám phá của VnExpress, ông Nguyễn Văn Đông hiện sống tại căn nhà của người nhà phố Hương Long, TP Huế - nơi đang là một siêu thị siêu thị. Theo Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh giấc Thừa Thiên Huế, hiện ông là người đại diện qui định của Tổ chức kinh doanh TNHH Một thành viên Thương mại và phục vụ Đông Nguyễn có hội sở tại huyện Phú Vang với vốn vấn đề lệ cập nhật cách đây không lâu nhất là 500 tỷ đồng. Tổ chức kinh doanh này có hoạt động kinh doanh chính là dịch vụ ăn uống.

Năm đơn vị khác cũng hoàn thành thủ tục đều hoạt động trong ngành nghề xây dựng, kinh doanh BĐS. Tuy nhiên, Công ti TNHH Đầu cơ Star Invest có trụ sở tại Hoàn Kiếm, Hà Nội mới thành lập ngày 9/11/2018, tức là chỉ 2 ngày trước khi tổ chức này gửi bản đạt yêu cầu tìm cổ hủ phần và chưa đầy nửa bốn tuần trước thời gian phiên đấu giá được diễn ra. Dường như đó, công ty này chứng nhận tậu toàn bộ lô cổ hủ phần VCG mà SCIC muốn bán giá trị tối thiểu hơn 5.430 tỷ đồng, trong khi vốn yếu tố lệ của công ty là 200 tỷ đồng. Tổ chức này cũng cho biết thu xếp vốn tự có và các tài chính vốn đầu tư khác để nhập cuộc đấu giá.

Theo bản hoàn thành thủ tục sắm cổ lỗ phần được Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội thông báo, tổ chức này có hoạt động chính là kinh doanh BĐS, song trên Cổng tin tức quốc gia về đăng ký đơn vị thì lĩnh vực chính lại là giải đáp đầu tư, giáo dục. 

Dường như nhà đầu tư này, Tổ chức kinh doanh TNHH BĐS Cường Vũ mới thi công cuối năm 2017, có hội sở tại TP HCM và vốn vấn đề lệ chỉ 20 tỷ đồng nhưng cũng đạt yêu cầu tìm cục bộ 2.000 tỷ đồng lô cổ phần VCG mà Viettel muốn bán. Đại diện đơn vị là một người sinh năm 1970.

Một loạt công ty khác mới xây cất 1-2 năm, vốn điều lệ một số trăm tỷ và đang có kết quả buôn bán không mấy khả quan cũng đăng ký tậu trọn lô cổ hủ phần hàng nghìn tỷ nói trên. 

Đó là Tổ chức kinh doanh cũ rích phần Đầu tư cơ sở Thăng Long JTC có trụ sở tại thị xã Thanh Xuân với vốn nhân tố lệ 250 tỷ đồng thuộc sở hữu của 3 cũ rích đông tư nhân. Chấm dứt năm 2017, công ti này có của nả ngắn hạn hơn 55 tỷ, của cải dài hạn 202 tỷ, tổng cộng nguồn vốn 257 tỷ. Thu nhập thuần năm rồi của công ty chưa đầy 2 tỷ và lỗ 2,8 tỷ. 

Công ti TNHH An Quý Hưng, một đơn vị hoạt động chính trong ngành có hoàn thành thủ tục buôn bán tại Chương Mỹ, Thủ đô, vốn yếu tố lệ 360 tỷ đồng có nhì cổ lỗ đông tư nhân đầu tư cũng chứng nhận tậu toàn thể với giá trị gấp 15 lần vốn điều lệ. Cũng theo công bố, xong xuôi năm 2017, An Quý Hưng có tài sản ngắn hạn gần 550 tỷ đồng, dài hạn 450 tỷ đồng và tổng cộng nguồn vốn gần 1.000 tỷ đồng. Năm 2017, công ty đạt 956 tỷ đồng thu nhập thuần và 62,4 tỷ đồng lãi sau thuế.

Trong số doanh nghiệp hoàn thành thủ tục tìm cổ lỗ phần VCG thì Tổ chức tạo ra nhà và thành phố Thăng Long Việt Nam là doanh nghiệp "có tuổi" nhất khi được xây đắp trong khoảng năm 2010. Doanh nghiệp này có 6 cổ hủ đông cá nhân, đặt hội sở tại thị xã Hà Đông, Hà Nội với lĩnh vực nghề chính là kinh doanh BĐS. Theo tin tức hoàn thành thủ tục kinh doanh, công ty này chấp hành tăng vốn vấn đề lệ lên 380 tỷ đồng tham gia năm 2015.  

Người đại diện theo luật pháp của Thăng Long vietnam là ông Trịnh Cần Chính - Tổng giám đốc tổ chức kinh doanh. Ông Trịnh Cần Chính là con trai của ông Trịnh Văn Bô - nhà tư sản tại Hà Nội từng hiến 5.000 lượng tiến thưởng cho cách mệnh. Chia sẻ với VnExpress, ông Chính cho nhân thức việc hoàn thành thủ tục tìm cũ kĩ phần VCG là do Hội đồng quản trị công ti quyết định. Dĩ nhiên, theo ông, công ty có ý tưởnrg sắm lại các công trình, hoặc công ty giả dụ trông thấy thời cơ phát triển kể cả khi giá cao hơn thị trường. Trước khi hoàn thành thủ tục tậu cũ kĩ phần VCG, công ty này đã tậu lại và đang khai triển 2 công trình bất động sản từng gặp mặt khó khăn tại Hà Nội. 

Trong một diễn biến khác, trước phiên đấu giá, Vinaconex đưa ra công bố khóa room ngoại về mức 0%. Trong khi vào đợt đấu giá cũ rích phần VCG cách đây một năm của SCIC, điều giới hạn chiếm hữu của nhà đầu tư nước ngoài không được nhắc đến và vẫn giữ ở mức 49%.

Tại công văn gửi Vinaconex hôm 8/11, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác nhận việc Vinaconex xác định tỷ trọng sở hữu nước ngoài tối đa ở mức 0% vốn nhân tố lệ là thích hợp với qui định hiện nay. Tổ chức này cũng đòi hỏi, ngay sau khi thu được báo cáo nói trên của Vinaconex, Trọng tâm Lưu ký Chứng khoán vietnam (VSD) phải cập nhật thông tin này lên chuỗi hệ thống để chủ đầu tư nước ngoài chấp hành thương lượng chứng khoán theo đúng luật pháp. 

Nguyễn Hà - Võ Thạnh


Đọc thêm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7