Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 14 tháng 11, 2018 ,

''Tôi không hề người đi buôn. Tôi không biết lắt léo. Tôi là người quân nhân. Tôi không biết đầu hàng''.

20 năm trước, một thương buôn Việt nhỏ nhắn đã nói như vậy trước một thương buôn nước ngoài. Thời gian ấy, xí nghiệp may do ông làm giám đốc đang đứng trên bờ vực hiểm nguy. May Sông Hồng đầu tư với một đối tác thương gia nước ngoài. Vốn coi như người bạn, ông Thịnh đã chấm dứt việc xây đắp nhà xưởng mà chưa ký kết hồ sơ trong sự tin yêu tuyệt đối. Vị lái buôn kia đã bội ước và quay lại ép ngược Sông Hồng. Nhà xưởng xây xong để trống, thiếu vốn và máy móc vũ trang điều hành, cũng không có thị trường để xuất bán. Nhưng với bản lĩnh của người bộ đội, ông đã không chấp thuận đầu hàng trước chiêu o ép này.

Ông Bùi Đức Thịnh - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP May Sông Hồng.

Ông Bùi Đức Hưng thịnh - Chủ toạ Hội đồng Quản trị Công ti CP May Sông Hồng.

20 năm sau, người đàn ông ấy kể lại biến cố quá khứ bằng giọng điệu trầm tĩnh. Ở ông vẫn luôn toát lên vẻ điềm đạm và khí chất của người quân nhân năm nào. Vị thương nhân ấy là Bùi Đức Cường thịnh, Chủ toạ Hội đồng quản trị Tổ chức kinh doanh Cổ phần May Sông Hồng. ''Đế dè bỉu'' 30 năm tuổi này hiện là một trong những công ty may mặc dẫn đầu cả nước, đang rục rịch lên sàn HOSE cuối năm nay.

Hành trình tìm kiếm những khe sáng gầy nhoi

''Như thân cây non giữa sâu hút đại ngàn,run rẩy, nhọc nhằnlen mua từngtia sáng tí hon'', Ông Bùi Đức Hưng vượng đã viết về hành trình lớn lên của May Sông Hồng như vậy. Trưởng thành từ một người bộ đội thuộc binh chủng hoả tiễn, ông giải ngũ năm 1974, mở đầu hoạt động đoàn thể rồi tham gia công việc chính trị ở Nam Định. Đến năm 1988, đúng tham gia thời điểm tổ quốc vừa khởi đầu thay đổi, ông được nhận một nhiệm vụ mới là kiến thiết và điều hành xí nghiệp may 1-7, tiền thân của May Sông Hồng.

''Một doanh nghiệp Nhà nước mà lúc có mặt trên thị trường chỉ có mấy chục chiếc máy đạp chân, chẳng đồng vốn dự trữ, thế mà có mấy chàng trai dù chưa một lần kinh qua tổ chức đã dám cả gan xin kiếm được sứ mạng xây dựng cơ đồ'', vị Chủ toạ nhớ lại.

Sự thành lập công ty để khởi nghiệp ấy, được ông biểu đạt lại, gói trọn trong một chữ ''không''. Không vốn, không đất đai để xây dựng nhà xưởng, không công nghiệp, thiếu cả nhân lực và thị trường.

Nhưng gian khổ không ngăn được người doanh nhân khoác áo bộ đội ''kiên định kiếm tìm từng khe sáng bé bỏng'' để vươn lên. Trong xui xẻo có điềm lành.Giữa cảnh nhà xưởng để không, một thương nhân luống tuổi người Đài Loan tên Jimmy Fu đã đưa ông Cường thịnh sang Hong Kong, Đài Loan, Thẩm Quyến để mày mò trang bị, công nghiệp và chất liệu. Cũng chính trong khoảng đây, bí mật về việc chế biến chăn đệm - lớp vỏ bọc làm cho các nhà buôn nước ngoài thu lợi kinh khủng ở thị trường Việt Nam đã được hé lộ.

Những năm 97, 98 là thời điểm cả nước chỉ có 6, 7 xưởng đóng hộp bông, chủ công là của nước ngoài. Không bằng lòng thua kém, dù bị đối tác bội ước, ông Bùi Đức Phồn thịnh và ban chỉ đạo tổ chức kinh doanh vẫn kiên quyết thành lập xưởng bông tấm đầu tiên của người Việt.

Nhắc đến lời bội ước năm nào, ông Thịnh thậm chí còn trân trọng và coi đó là một cú hích để Sông Hồng vượt lên. Một năm sau đó, dây chuyền đóng chai bông tấm trước tiên đầy đủ của người vn thành lập, ''đòi'' lại sự minh bạch, chất lượng và chi phí hợp lý cho người tiêu xài Việt.

Sau hơn 30 năm hoạt động, trong khoảng một công ty nhỏ xíu, May Sông Hồng đã biến thành một đế chế giễu hùng hậu, với gần 11.000 công lao. Sông Hồng hiện nằm trong top những tổ chức xuất khẩu dệt may lớn nhất vn. Mỗi năm, công ty này đạt trên dưới 3.000 tỷ VNĐ doanh thu.

Tăng trưởng doanh thu trong 5 năm gần nhất (đơn vị tính: tỷ Việt Nam Đồng).

Phát triển doanh thu trong 5 năm gần nhất (doanh nghiệp tính: tỷ vietnam Đồng).

Về mặt hàng áo quần phong cách xuất khẩu, Sông Hồng là một trong top 5 công ti lớn hàng đầu vietnam về kim ngạch và trị giá xuất khẩu. Mảng chăn ga gối đệm hàng năm cũng đóng góp 15% - 20% doanh thu và 10% -15% lãi toàn tổ chức kinh doanh, đưa Sông Hồng thành nhãn hàng top đầu trong ngành nghề chăn ga gối đệm trên thị trường vietnam.

Lợi nhuận trước thuế trong 5 năm gần nhất (đơn vị tính: tỷ Việt Nam Đồng)

Lợi nhuận trước thuế trong 5 năm gần nhất (công ty tính: tỷ vietnam Đồng)

Hiện May Sông Hồng có 20 xưởng chế biến, dồn vào một chỗ chủ đạo trong địa bàn tỉnh Nam Định. Không chỉ chiếm lĩnh hoạt động mua bán nội địa, công ty còn xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Hong Kong, Canada, Mexico và các nước Trung Đông.

Nguyên tắc kinh doanh trong khoảng đạo Phật

''Khiến công ty, nếu ngoại trừ toán lời lỗ, thì e chẳng chân thành, nhưng nếu như quá cao trên lưng đồng bào của bản thân thì ắt hẳn Đạo Trời chẳng thuận'', vị Chủ tịch May Sông Hồng nói. Chữ tâm thiện lành của đạo Phật ấy đã trở thành triết lý xuyên suốt chặng trục đường đi tậu ánh sáng của công ty dệt may này.

May Sông Hồng mang tâm huyết và niềm tự hào của một doanh nghiệp Việt.

May Sông Hồng mang nhiệt huyết và niềm kiêu hãnh của một doanh nghiệp Việt.

Mang cái tên rất Việt Nam, nhãn hiệu chăn ga gối đệm Sông Hồng ẩn chứa lòng tự trọng và kiêu hãnh dân tộc. ''Sản phẩm của chúng tôi tập trung tham gia chất lượng an toàn, giá cả cạnh tranh, kiểu dáng nhiều chủng loại nhằm phục vụ thị hiếu và thị hiếu, lề thói của người Việt. Hơn hết, đó là máu nóng và niềm kiêu hãnh dân tộc của một đơn vị Việt''.

Ông Bùi Đức Thịnh nói, đó là nhân tố giản dị mà một đơn vị có thể khiến cho non sông.

Năm 2018 là dấu mốc kỷ niệm 30 năm thành lập, cũng là thời điểm May Sông Hồng sẵn sàng lên sàn HOSE. Thị trường chăn ga gối đệm càng ngày càng tiềm năng khi dân số vn tăng bất biến, thu nhập được nâng cao. Ngành nghề xuất khẩu hàng gia công cho các cơ quan nước ngoài cũng đang tạo ra mạnh trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ Trung găng, nên rộng rãi đối tác làm ăn phương Tây lựa chọn Việt Nam là điểm tới mới.

''May Sông Hồng sẽ tiếp diễn nâng cao năng lực đóng chai chuẩn y việc hiện đại hóa bộ máy nhân lực, nâng cao cơ sở vật chất hạ tầng và đẩy mạnh đầu cơ tham gia công nghiệp, đồng thời không dứt mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu cũng như phát hành các kênh bán hàng mới'', ông Bùi Đức Hưng vượng tin tưởng nói.

Phạm Vân


Đọc thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7