Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 9 tháng 11, 2018 ,

Cung giảm, cầu lớn và giá tăng

Theo thông lệ của hoạt động mua bán, càng về thời điểm cuối năm, thị trường sẽ có thêm phổ biến công trình mới được tung ra để đón mùa tậu nhà của cư dân. Tuy nhiên, khác với những năm trước, nguồn cung TPHCM năm nay khôn cùng bé dại giọt, khi mà ý định nhà ở cuối năm vẫn đạt ở mức cao và có khuynh hướng tăng mạnh. Vấn đề này đã khiến cho đa phần các công trình rao bán trên phân khúc hoạt động mua bán thứ cấp đều có giá tiền tăng cường.

Theo đa dạng ghi nhận, không chỉ tới thời điểm này, mà ngay trong khoảng những tháng đầu năm 2018, số lượng công trình căn hộ được tung ra hoạt động mua bán khá hạn dè bỉu. Thậm chí, có công ty hầu như thường chào tung ra thị trường công trình nào trong năm nay. Một trong những “ông trùm” đầu tư, phân phối căn hộ với nhiều dự án lớn, Tổ chức Hưng Cường thịnh cũng mới tung ra hoạt động mua bán năm nay 1 dự án căn hộ tại huyện 7, cung cấp 3.000 căn hộ, nhưng cũng đã được bán hết trong thời điểm ngắn. Hiện nay, tổ chức này vẫn chưa có thêm nguồn hàng căn hộ ở TPHCM để bán.

Một doanh nghiệp lớn khác là Công ty Novaland, từ đầu năm đến nay, cũng chỉ ra mắt hoạt động mua bán 1 công trình căn hộ tại quận 2. Do nguồn cung TPHCM hạn giễu cợt, công trình cũng tiêu thụ hết sản phẩm chỉ trong thời điểm ngắn. Và hàng loạt doanh nghiệp lớn khác như Thủ Đức House, Đất Xanh, Phú Đông Group, Nam Long, trong khoảng đầu năm đến nay đưa ra thị trường khá ít công trình và phần đông đều được tiêu thụ trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, có phổ thông công ty lớn khác như Phúc Khang, Him Lam Land, An Gia thậm chí không có công trình nào bán ra thị trường tính tới thời gian hiện tại.

thi truong bat dong san tp.hcm khan hiem nguon cung ve cuoi nam

Trạng thái nguồn cung Thành phố Hồ Chí Minh trở nên khan hãn hữu, khi mà yêu cầu sắm nhà gia tăng cao, đã dẫn tới thực tiễn giao dịch tập trung chủ yếu trên thị trường thứ cấp và giá bất động sản bị đẩy lên cao.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Hoàng Châu cho nhân thức, năm 2018, nguồn cung TPHCM có tín hiệu thuyên giảm khá rõ nét. Tổng nguồn cung item nhà đất của các dự án tính tới thời điểm hiện tại đã giảm tới 44,5%. Trong đó, thị phần cao cấp giảm 25,9%, trung cấp giảm 32,6%, dân dã sụt giảm mạnh tới 69,7%.

Theo ông Châu, trong những 04 tuần cuối năm, ý định nhà đất sẽ tiếp diễn tăng cường, đặc biệt là thị phần nhà ở bình dân, nhưng thực tiễn thị trường cho thấy, nguồn cung TPHCM bây giờ vẫn chưa thể phục vụ được.

Nếu không khơi thông nguồn cung, giá sẽ tiếp tục bị đẩy lên cao

Theo phân tích của giới chuyên môn, có phổ thông nguồn cội làm hoạt động mua bán bất động sản sụt giảm nguồn cung như hiện nay. Quá trình 2014 - 2017, thị trường phát hành mạnh đã ảnh hưởng đến phổ quát công ty có khả năng tài chính, họ ráo riết săn sắm và sắm lại các dự án bất động động sản có vị trí tốt xây dựng dở dang, sau đó cho phát động lại và cung ứng ra thị trường. Cho nên, quỹ đất ở những khu vực trọng điểm TPHCM tới thời gian hiện thời đã thực thụ khan hiếm.

Mặt khác, chi tiêu giá đất tăng thêm cao, làm các đơn vị trở thành thận trọng hơn trong việc đầu cơ. Cộng thêm, trật tự giấy tờ để đầu cơ công trình càng ngày càng bị siết chặt, đơn vị muốn bỏ vốn đầu tư một công trình phải tốn phần lớn thời điểm và chi tiêu để chấm dứt các yếu tố về giấy má pháp lý cho công trình.

“Nếu như trước đó, một trong những nguồn cung lớn của thị trường là quỹ đất công như nhà kho, xưởng, thuộc các công ty nhà nước điều hành được biến đổi công năng, thì bây chừ, việc tiếp xúc nguồn cung từ quỹ đất này ngày một khó khăn”, tổng giám đốc một doanh nghiệp địa ốc chia sớt. Đồng thời, vị này nghĩ là, hiện nay, nguồn cung Thành phố Hồ Chí Minh chủ quản là trong khoảng đất cá nhân, trong khi quỹ đất cá nhân cũng ngày càng đơn nhất hơn và giá tăng lên nên không dễ để đầu tư.

thi truong bat dong san tp.hcm khan hiem nguon cung ve cuoi nam

Theo ông Ngô Quang Phúc, với hình thức bây chừ, việc hoàn thành thủ tục đầu tư một dự án hoàn toàn không dễ chơi. Sở dĩ trong 2 năm trước, nguồn cung công trình được tung ra thị trường khá rộng rãi là bởi các công trình này đã có thâm niên khá lâu. Trong đó, có phổ quát dự án đã được hiện ra trong khoảng công đoạn “sốt” đất năm 2007 - 2008, sau đó bị “trùm mền” do thị trường đóng băng, rồi sống lại từ các thương vụ mua bán chuyển nhượng dự án (M&A). “Với các công trình mới đều đang hy vọng hoàn thành pháp lý, nên chưa nhân thức tới lúc nào sẽ được tung ra hoạt động mua bán”, ông Phúc nói thêm.

Cũng theo ông Phúc, nguồn cung TPHCM khan thi thoảng trong bối cảnh nhu cầu tăng lên đang đưa hoạt động mua bán tới thực trạng mất bằng vận giữa cung và cầu. “Nếu như không có giải pháp khơi thông nguồn cung, sản xuất các dự án nhà đất mới, nguy cơ giá nhà, đất sẽ còn tiếp diễn tăng cao, nhất là với các thị phần phục vụ nhu cầu nhà ở thật”.

Ông Phúc san sẻ thêm, một trong những giải pháp kích cầu nguồn cung Thành phố Hồ Chí Minh bây giờ là cần Nhà nước can thiệp, quy hoạch các khu đất lớn để tạo ra dự án nhà đất, sau đó kêu gọi tổ chức tham gia đấu giá quỹ đất sạch sẽ trong khoảng những khu vực này.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, trong khi nguồn cung quỹ đất phê duyệt việc nhà đầu tư đền bù giải phóng mặt bằng đang gặp gỡ gian truân, hoạt động mua bán đang kỳ vọng tham gia nguồn cung trong khoảng ý tưởnrg chuyển đổi mục đích dùng 26.000 ha đất nông nghiệp của TP.HCM. Trong đó có khoảng 2.200 ha đất ở; kế hoạch đấu thầu 127 dự án cơ sở vật chất, thành phố của Thành phố và việc bán tài sản để xử lý nợ xấu của Tổ chức kinh doanh Điều hành của cải của các doanh nghiệp nguồn đầu tư (VAMC) thực hiện theo Quyết nghị 42 của Quốc hội. Với những đi lại này, thị trường M&A BĐS sẽ có kỹ năng phát hành mạnh hơn trong thời gian sắp tới.

thi truong bat dong san tp.hcm khan hiem nguon cung ve cuoi nam

Xây cầu An Phú Đông, BĐS khu vực nào lên giá?

Sau tin tức UBND TP.HCM chấp thuận khai triển xây dựng cầu An Phú Đông, nối Gò vấp và Q.12, đã làm cho thị trường BĐS tại các khu vực phụ cận nở rộ hẳn lên, giá nhà đất có xu hướng tăng trong thời gian tới.>>>Xem chi tiết
thi truong bat dong san tp.hcm khan hiem nguon cung ve cuoi nam

Nhà đầu tư thứ cấp chạy đua "ấp ôm hàng" dịp cuối năm

Bước tham gia những bốn tuần cuối năm, rộng rãi công trình mới ra mắt cũng là lúc các nhà đầu tư thứ cấp mở đầu mùa “ôm hàng”. Tuy đầu tư theo kiểu “lướt sóng” nhưng cuộc chạy đua gom hàng cũng vô cùng nhộn nhịp.>>>Xem cụ thể
thi truong bat dong san tp.hcm khan hiem nguon cung ve cuoi nam

TP.HCM: Sôi động phục vụ cho thuê căn hộ theo giờ

Thị trường ngách cho thuê căn hộ theo giờ tại TP.HCM đang mở màn “tấp nập” vì nguồn cung đang quá lớn. Tuy vậy, các pháp luật hiện hành vẫn chưa cho phép hình thức buôn bán này.>>>Xem cụ thể

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7