Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 6 tháng 11, 2018 ,

Nhìn vườn hồ tiêu khô héo chết hơn người yêu, chị Hồ Thị Nhã, ở thôn 6, phường Cư M’gar, huyện Cư M’gar không cầm được nước mắt. Bao phủ công trạng chăm nom vườn tiêu nay chuẩn bị vào mùa thu hoạch lại bị kẻ gian chặt phá.

Chị Nhã cho biết, với giá cả như hiện nay, mái ấm ước lượng năm nay thu về hơn 70 triệu đồng tiền bán hồ tiêu. Giờ vườn tiêu bị phá thế này, mái nhà không biết lấy tiền đâu trả nợ nhà băng.

“Đêm 30/10 có người báo, vườn tiêu của tôi bị héo, ra rà soát thì thấy vườn tiêu đã bị chặt phá. Ngay hôm sau, tôi báo công an thôn, phường ra hiện trường và mong công an tậu ra thủ phạm để mà ngăn chặn”, chị Nhã san sớt.

Nạn phá hoại hồ tiêu ở Đắk Lắk khiến nông dân điêu đứng - Ảnh 1.

Hàng trăm trụ tiêu mái ấm chị Hồ Thị Nhã đã chết.


Ông Cường cho nhân thức, phổ quát năm làm rẫy ở đây gia đình không tranh chấp với bạn nào, không nắm bắt vì sao họ lại ra tay phá hoại vườn tiêu. Kẻ xấu đổ thuốc thế này, không nhân thức đến khi nào rẫy tiêu mới khôi phục lại được: “Tính sơ qua, số tiền mất khoảng 80 triệu tiền việt, sợ rằng sau này số cây tiêu đó chết dần và tác động qua các cây tiêu khác nữa. Tôi hy vọng công ty công an giúp sức làm minh bạch sự việc để cho mái ấm tôi và bà con thôn 6 yên ổn tâm chế biến”. 

Vườn hồ tiêu hơn 1.000 trụ tại thôn 6, phố Cư M’gar của mái ấm ông Nguyễn Văn Cường (trú tại khối 2, đô thị Quảng Phú, quận Cư M’gar) cũng bị kẻ gian đột nhập đổ thuốc lưu dẫn vào gốc tiêu khiến hàng trăm trụ tiêu khô héo, rụng lá và khởi đầu chết.

Sau khi chiếm được tin báo của cư dân, công an xã Cư M’gar và công an quận Cư M’gar đã tới hiện trường khám phá và khảo sát vụ việc. Tại vườn của gia đình bà Hồ Thị Nhã qua kiểm đếm, lực lượng công an ghi kiếm được có 111 trụ tiêu 6 năm tuổi bị kẻ gian chặt ngang gốc thiệt hại hơn 50 triệu tiền việt. Còn vườn tiêu của mái ấm ông Cường có 180 trụ tiêu bị kẻ gian đổ thuốc hiện tiêu đang rụng lá, quả và cây chết dần.

Nạn phá hoại hồ tiêu ở Đắk Lắk khiến nông dân điêu đứng - Ảnh 2.

Các trụ tiêu nhà ông Nguyễn Văn Cường bị đổ thuốc đang rụng lá và quả.


Ông Hồ Quang đãng Toàn - quyền Trưởng Công an phố Cư M’gar cho biết, công an phố đang phối hợp ngặt nghèo với công an huyện rà soát lại các đối tượng nghi vấn. Đồng thời doanh nghiệp tuyên truyền cho bà con quần chúng nêu cao cảnh giác, bảo vệ vườn cây.


“Các vụ án chặt, hủy hoại tài sản là vụ án mờ, nên gây phổ quát gian truân cho việc khảo sát của công an. Bởi đối tượng hoạt động tham gia ban đêm,  không có người bảo vệ vườn”, ông Toàn cho biết.

Ông Nguyễn Văn Minh - Phó Chủ tịch UBND quận Cư M’gar cho hay, phần nhiều các vụ phá hoại nông phẩm là do tranh chấp trong cuộc sống hàng ngày, phát sinh thù hằn tư nhân. UBND quận đã chỉ đạo cho công an huyện phối thích hợp với công an phường xác minh, dò la để sớm đưa những kẻ phá hoại ra trừng phạt.

“Quan điểm của huyện bây giờ là ủy quyền công an khảo sát làm cho rõ đối tượng để giải quyết. Cứ phá như vậy khiến cho người địa phương bất bình, không lặng tâm sản xuất”, ông Minh nêu rõ.

Mỗi ha hồ tiêu, cư dân mất khoảng thời gian 3 năm thiết kế và hàng trăm triệu đồng tiền đầu tư. Để hạn nhạo báng nạn chặt phá hồ tiêu, trước tiên các cơ quan công dụng tỉnh Đắk Lắk cần sớm điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng. Đồng thời, tại các khu cư dân bà con xây dựng thêm các tổ, đội tự quản để tuần tra kiểm soát an ninh nông phẩm gia đình và cộng đồng./.

Theo Tuấn Anh

VOV


Xem tại: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7