Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 18 tháng 11, 2018 ,

Mưa lớn tại Khánh Hoà gây sạt lở đã gây phổ quát thiệt thòi thuở đầu. Những mất mát về người với những con số như 17 người chết và mất tích, gần 30 người bị thương, chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

Theo phóng viên Thái Bình - Thường trú VOV tại Khánh Hoà, lâu nay, đô thị Nha Trang được bình chọn là có thời tiết khá dễ ợt nên người dân cũng có tâm lý chủ quan. Tại 4 vị trí bị sạt lở lại chẳng hề là những điểm xung yếu nhưng lại xảy ra sạt lở. Đặc biệt là hồ chứa nước nhân tạo tại Khu cư dân Hoàng Phú đã sạt lở, cuốn trôi, khiến cho sập gần 10 nhà dân, làm 3 người chết, 1 người bị thương... Qua đây cho thấy công việc phòng tránh thiên tai vẫn còn rộng rãi bất cập từ phía chính quyền đến cư dân.

Lúc trước, trong khoảng rạng sáng 18/11, khu vực thành phố Nha Trang có mưa lớn dập dồn, lượng mưa lớn trong thời điểm nửa buổi sáng làm cho phổ thông tuyến đường bộ tại đô thị bị ngập, đa dạng khu dân cư ngập đến hơn 1 mét rưỡi. Mưa lớn làm cho 6 điểm dân cư tại ven các triền đồi thuộc các thị trấn, thị trấn: Phước Đồng, Vĩnh Thọ, Vĩnh Nguyên, Vĩnh Hòa bị sạt lở, vùi lấp hàng chục nhà dân.

Mưa lũ tại Khánh Hòa 13 người chết: Chủ quan hay bất ngờ? - Ảnh 1.

Mưa lớn gây sạt lở tại phố Vĩnh Hòa.

Mưa lớn gây sạt lở đã gây rộng rãi thiệt thòi ban sơ. Những mất mát về người với những con số như 17 người chết và biến mất, gần 30 người bị thương, chỉ diễn ra trong thời điểm ngắn.

Công tác cứu hộ, cứu nạn được các nhóm đơn vị khẩn trương. Thiệt thòi nặng nề là tại xóm Núi, thuộc thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, đô thị Nha Trang. Đây là một khu dân cư tự phát của các công trạng có năng lực tài chính thấp nằm dọc thung lũng thuộc dãy núi Hòn Rớ. Sáng nay, mưa lớn, đất đá trong khoảng trên núi đã sạt lở, nước trong khoảng triền núi chảy mạnh như bọn ống, hối hả làm cho sập hàng chục ngôi nhà, cuốn theo hàng chục người dân. Tại khu vực này nhóm công dụng đã sắm thấy tử thi 4 nạn nhân và đang kiếm tìm 2 người khác. Đa dạng người hên sống sót chợt chốc trắng tay.

Bà Chu Thị Đan, ở xóm Núi kể lại: "Bà con chúng tôi không nhân thức sáng nay mưa to tương tự. Nước chảy trong khoảng trên núi sạt xuống như thác. Nước cuốn người, đồ đoàn trôi. Người bị mất tích, số bị thương chưa đếm được".

Mưa lũ tại Khánh Hòa 13 người chết: Chủ quan hay bất ngờ? - Ảnh 2.

Sạt lở gây chết người ở Vĩnh Hòa, TP Nha Trang.


Trong số 6 khu vực sạt lở, có những khu vực mới nảy sinh, lần đầu xảy ra sạt lở như tại xã Vĩnh Thọ, xã Vĩnh Trường, thị trấn Vĩnh Hòa. Khác lạ, tại tuyến đường Tôn Thất Tùng, phố Vĩnh Thọ, một khối lớn đất đá trong khoảng đồi Lasan đã đổ ập xuống một quán phở khi mọi người đang ăn sáng. Vụ tai nạn làm 2 người tử trận, 2 người bị thương.

Tại 4 vị trí bị sạt lở lại không hề là những điểm trọng yếu nhưng lại xảy ra sạt lở. Khác lạ là hồ chứa nước nhân tạo tại Khu dân cư Hoàng Phú đã sạt lở, cuốn trôi, làm cho sập gần 10 nhà dân, khiến cho 3 người chết, 1 người bị thương.

Ông Lê Hữu Thọ, Chủ toạ Uỷ ban quần chúng. # thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho nhân thức: "Trong dịp này phải kiểm tra lại toàn bộ những điểm tưởng chừng không trọng yếu lại trọng yếu. Vì lượng mưa quá lớn 380mm, đây là lượng mưa lịch sử. Với lượng mưa tương tự, khu vực đồi địa chất không định hình, gây sạt lở".

Mưa lũ tại Khánh Hòa 13 người chết: Chủ quan hay bất ngờ? - Ảnh 3.

Lính giúp dân di dời đồ đạc tại phố Phước Đồng.


Khu cư dân tại Xóm Núi được bình chọn là nguy nan, đa dạng lần xảy ra sạt lở, lần này có tới 6 người chết và mất tích. Khu dân cư này không đảm bảo bình yên người địa phương cần phải được di dời nhưng tỉnh giấc Khánh Hòa lại chưa có ý tưởnrg cho nhân tố này. Còn lại những khu vực khác như Hồ nhân tạo tại Khu dân cư Hoàng Phú trong công đoạn xây đắp không được đánh giá ảnh hưởng môi trường kỹ lưỡng nên đã xảy ra hậu quả đau lòng. Qua đây cho thấy coing tác phòng hạn chế thiên tai vẫn còn phổ thông bất cập từ phía chính quyền đến cư dân.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Uỷ ban quần chúng. # tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức họp khẩn với đô thị Nha Trang, trước mắt, dồn vào một chỗ tối đa đội ngũ gồm các doanh nghiệp quân đội đóng chân trên khu vực, Công an, Bộ đội Biên phòng để ứng cứu người địa phương.

Theo Thái Bình

VOV


Xem thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7