Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 12 tháng 11, 2018 ,

Lô "đất vàng" bốn mặt tiền 2-4-6 Nhì Bà Trưng (huyện 1, TP HCM) rộng hơn 6.000 m2 này được TP HCM giao không qua đấu giá cho Sabeco. Tuy nhiên, sau đó, công trình lại được "sang tên" cho đơn vị khác.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 1.

Lô đất quà 2-4-6 Nhì Bà Trưng rộng hơn 6.000m2. Đây là khu đất có vị trí đắc địa với bốn mặt tiền gồm: Nhì Bà Trưng, Thi Sách, Công trường Mê Linh và Đông Du.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 2.

Khu đất này lúc đầu dự định sẽ được xây đắp thành Dự án tổ hợp căn hộ, thương mại, văn phòng có tên Sài Gòn Mê Linh Tower với tổng mức đầu tư hơn 2.423 tỉ đồng.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 3.

Đương nhiên, theo Quyết định số 1443/QĐ-KTNN ngày 29-9-2017 của Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) về việc kiểm toán công bố tài chính, các hoạt động can hệ tới điều hành, dùng vốn, tài sản nhà nước năm 2016 của Tổng Công ty Cổ lỗ phần Bia - Rượu - Nước ăn uống Sài Gòn (Sabeco), KTNN khu vực IV đã bắt đầu kiểm toán trong khoảng ngày 4-10-2017 tới 1-12-2017. Kết quả kiểm toán chỉ rõ hàng loạt vi phạm về quản lý, dùng vốn nhà nước của Sabeco.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 4.

Thời gian đó, để thi hành công trình, Sabeco đã "bắt tay" với vài tổ chức khác, lập ra Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần Đầu cơ Sài Gòn Pearl. Theo giấy đủ điều kiện chứng nhận doanh nghiệp, 4 cổ hủ đông sáng lập thuở đầu của Công ty Cũ kĩ phần Đầu cơ Sài Gòn Pearl bao gồm: Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần Đầu cơ Thương mại và Phục vụ Hà An (25,5%) và Công ti Cũ rích phần Đầu cơ Mê Linh sở hữu 25,5%%, Công ti Cũ kĩ phần Attland chiếm hữu 23% và Sabeco sở hữu 26%.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 5.

Năm 2016, Sabeco đã thanh lý tổng thể cổ lỗ phần sở hữu trong Sabeco Pearl cho Tổ chức kinh doanh CP Attland theo thích hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 01/Hợp động-SABECO/2016 với giá niêm yết 13.347 đồng/cổ lỗ phiếu, thu về chỉ có 195 tỉ đồng. Mức giá này được cho là quá "bèo" so với giá trị thực của khu đất "rubi" nêu trên.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 6.

Mặc dầu khẳng định việc thoái vốn này là phù hợp nhưng theo kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước mới báo cáo mới đây về tình hình hoạt động của Sabeco cho thấy, việc thoái vốn này của Sabeco tại dự án có đa dạng vi phạm.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 7.

Năm 2016, Sabeco đã thanh lý toàn cục cổ hủ phần chiếm hữu trong Sabeco Pearl cho Công ti CP Attland theo phù hợp đồng chuyển nhượng cũ kĩ phần số 01/HĐ-SABECO/2016 với giá bán 13.347 đồng/cũ rích phiếu, thu về chỉ có 195 tỉ đồng. Mức giá này được cho là quá "bèo" so với trị giá thực của khu đất "rubi" nêu trên.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 8.

Được xem là khu "đất tiến thưởng" lẻ tẻ còn sót lại tại trọng tâm TP hiện nay, nhưng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (phố Bến Nghé, thị xã 1) sau những lần đổi chủ vẫn chỉ là một công trình bỏ không.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 9.

Phổ thông cư dân tận dụng vỉa hè xung quanh lô "đất vàng" 2-4-6 Hai Bà Trưng để làm cho nơi bán buôn, sửa xe ... Thậm chí lúc trước nơi này còn bị biến thành nơi cho thuê giữ xe

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 10.

Toàn thể lô "đất tiến thưởng" 2-4-6 Hai Bà Trưng đã được giải phóng mặt bằng và giữ nguyên trạng, duy nhất chỉ còn một công trình bị bỏ trống xuống cấp phía mặt tiền các con phố Đông Du.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 11.

Bên trong lô "đất quà" 2-4-6 Nhị Bà Trưng cỏ cây mọc xum xê trông rất nhếch nhác, lúc trước là bãi giữ xe, hiện nay đơn vị này đã trả lại nguyên trạng.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 12.

Trong các sai phép về điều hành, dùng vốn, tài sản nhà nước của Sabeco có việc Sabeco bán lô "đất vàng" 2-4-6 Nhị Bà Trưng với giá "bèo", gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước.

Theo Hoàng Triều

Người công trạng

Trong khoảng Khóa:


Tham khảo thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7