Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 20 tháng 11, 2018 ,

Nhắc đến Hoa Đà, hậu thế thường nghĩ ngay tới thân phận thần y nổi tiếng của ông. Vị lương y này cũng từng được đánh giá là nhân vật có góp sức hoành tráng đối với sự tạo ra của y học TQuốc.

Không chỉ vậy, danh tiếng của Hoa Đà còn gắn liền với giai thoại ông từng giúp đại nhân vật Quan Vũ nạo xương trị độc trong Tam Quốc diễn nghĩa.

Đương nhiên, Hoa Đà không thuần tuý chỉ là một thần y mà còn mang một thân phận khác. Thực tế, ông còn là một võ sư từng sáng lập nên bộ môn võ thuật nhiều người biết đến.

Trong khoảng truyền kỳ về vị thần y nức danh nhất Tam Quốc...

 Không chỉ là thần y, Hoa Đà còn có 1 khả năng đáng kinh ngạc, ít người biết đến - Ảnh 1.

Nhắc tới Hoa Đà, hậu thế sẽ nhớ ngay đến người bác sĩ được mệnh danh là thần y nổi tiếng trong lịch sử y học Trung Hoa. (Ảnh: Nguồn Baidu).

Hoa Đà (145 – 208), tự Nguyên Hóa, là lương y nhiều người biết đến vào thời kỳ cuối thời Đông Hán, đầu thời Tam Quốc.

Theo Bách khoa Trung Quốc (Baike), tương truyền rằng từ khi còn trẻ, ông dã bôn tẩu khắp nơi để tiếp nhận thêm kiến thức nhằm nâng cao y thuật của chính mình.

Không những vậy, Hoa Đà còn thường xuyên thực hiện chữa bệnh. Cho nên, ông cực kì thông hiểu đối cách chữa trị các loại bệnh trạng.

Có giai thoại kể lại, dương thế năm xưa vẫn thường truyền tai nhau, một khi đã sử dụng thuốc của Hoa Đà thì bệnh ắt sẽ khỏi. Cũng nhờ vậy mà người ta thường nhắc tới vị danh y này như một người có khả năng diệu thủ hồi xuân.

Chưa dừng lại ở đó, Hoa Đà còn là người phát minh ra loại dược có chức năng gây mê tên là Ma Phí Tán để cấu kết với giải phẫu ngoại khoa cho bệnh nhân. Do vậy, không ít người nghĩ rằng ông cũng được coi là thủy tổ của ngoại khoa.

 Không chỉ là thần y, Hoa Đà còn có 1 khả năng đáng kinh ngạc, ít người biết đến - Ảnh 2.

Một trong những giai thoại nổi tiếng gắn liền với hình tượng của Hoa Đà chính là câu chuyện ông từng nạo xương trị độc cho Quan Vũ (chi tiết trong Tam Quốc diễn nghĩa). Ảnh minh họa.

Giai thoại nổi tiếng nhất về vị thần y này phải kể tới việc ông từng cứu chữa cho Đại tướng quân Thục quốc là Quan Vũ bằng bí quyết nạo xương trị thương trong Tam Quốc diễn nghĩa.

Cũng trong cuốn tiểu thuyết này, Hoa Đà từng vào vai trò là người chữa bệnh đau đầu của Tào Tháo. Chỉ tiếc nuối rằng buộc phải mổ sọ của Hoa Đà không những không được chuẩn y mà còn trở thành nguyên do khiến cho ông bạt tử dưới tay vị quân chủ đa nghi ấy.

... đến sự thật về tài năng khác lạ thứ hai được giả dụ "bùa hộ mạng" của Hoa Đà

Tham gia công đoạn binh đao dưới thời Tam Quốc, thế cục của Hoa Đà vẫn thường được nhắc đến như một truyền kỳ. Bởi đương lúc chiến loàn, người thường đều tậu bí quyết lánh nạn kháng chiến, nhưng Hoa Đà thì lại bôn tẩu khắp nơi mà chẳng ngại nguy hại.

Tuy một bản thân hành nghề chữa bệnh cứu người ở nhiều nơi, nhưng nhường như vị danh sư này chưa bao giờ lo lắng về tính mạng của bản thân mình.

Vấn đề này làm cho hậu thế không khỏi hiềm nghi, bởi nếu Hoa Đà chỉ thuần tuý là một bác sĩ, ông khiến cho sao có thể kiểm soát an ninh cho an nguy của bản thân giữa thời loàn thế?

 Không chỉ là thần y, Hoa Đà còn có 1 khả năng đáng kinh ngạc, ít người biết đến - Ảnh 3.

Giữa bối cảnh chiến tranh loạn lạc, Hoa Đà vẫn một bản thân mình đi đến phổ thông nơi để học hỏi cũng như chữa bệnh. (Tranh minh họa).

Thực tiễn, ngoài thân phận công khai là một thầy thuốc, Hoa Đà còn có một thân phận khác. Ông chính là nhà sáng lập ra bộ môn võ thuật vừa có thể hộ thân lại vừa nâng cao sức khỏe.

Môn võ thuật này có tên gọi "Ngũ Cầm Hí". Trong đó, "cầm" là trong khoảng cổ hủ dùng để chỉ động vật, "hí" thường để chỉ các hoạt động ca múa, tạp kỹ thừa xưa, trong tên gọi này được dùng để nhắc tới những phương án đi lại đặc biệt.

Theo khái niệm của Bách Khoa Trung Quốc, Ngũ Cầm Hí là tập phù hợp các động tác mô hình theo 5 loại động vật. chậm tiến độ là hổ, hươu, gấu, khỉ, chim.

Can hệ đến Ngũ Cầm Hí, các tài liệu lịch sử như "Tam Quốc chí", "Hậu Hán thư" đều có lưu lại.

Cũng có giai thoại truyền rằng, học trò của Hoa Đà là Ngô Phổ nhờ đoàn luyện bộ môn này mà tới năm 90 tuổi tai vẫn không lãng, mắt chẳng phải hoa, răng còn chắc khỏe.

Sau này, Ngô Phổ lại truyền thụ môn võ của Hoa Đà cho phổ quát người khác. Tương truyền rằng đa phần những người luyện tập "Ngũ Cầm Hí" đều sống thọ đến hơn trăm tuổi.

Có nhận định nghĩ rằng, ở tham gia thời gian mới được thông minh, Ngũ Cầm Hí bên cạnh chức năng nâng cao sức khỏe còn được dùng như một môn võ hộ thân. Nhờ thế mà Hoa Đà vừa có thân thể khỏe mạnh, lại có bí quyết để bảo toàn tính mệnh khi bôn tẩu giữa thời loàn.

 Không chỉ là thần y, Hoa Đà còn có 1 khả năng đáng kinh ngạc, ít người biết đến - Ảnh 4.

Tranh minh họa các động tác căn bản của Ngũ Cầm Hí. (Nguồn: Baidu).

Theo bình chọn của Qulishi, "Ngũ Cầm Hí" do Hoa Đà soạn có thể coi là bộ sách võ thuật sớm nhất trong lịch sử TQuốc. Bởi vậy, cũng có quan điểm nghĩ là Hoa Đà được xem như một trong những nhà sáng lập nền võ thuật Trung Hoa.

Tới ngày nay, đa số bộ pháp của Ngũ Cầm Hí đã bị thất truyền, phần còn lại được lưu truyền cho hậu thế chỉ có thể được sử dụng như một bài tập đoàn luyện thân thể hàng ngày.

Tuy vậy, thân phận võ sư và những đóng góp của Hoa Đà đối với nền võ thuật Trung Hoa vẫn có được sự thừa nhận của hậu thế.

*Tổng hợp (KKNews, Baike, Qulishi...)

Theo È cổ Quỳnh

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7