Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 24 tháng 11, 2018 ,

1. TTCK Việt Nam hồi phục trong sự ngờ vực

Tuần qua, những gì diễn ra trên bảng điện cho thấy thị trường có một tuần giao dịch bình phục. Chốt tuần, VN-Index đã đóng cửa ở 917,97 điểm (tăng 2,2%) và HNX-Index chốt phiên ở 104,27 điểm, (tăng 1,22%) so với tuần liền trước đây.

[Điểm nóng TTCK tuần 19/11 – 24/11] Chứng khoán Việt hồi phục, TTCK thế giới đồng loạt lao dốc - Ảnh 1.

Chỉ số VN-Index trong 3 tháng cách đây không lâu

Mở đầu 3 phiên đàm phán trước tiên của tuần mới, chỉ số VN-Index bộc lộ sự phục hồi. VIC là cũ rích phiếu có tác động kéo giá mạnh mẽ nhất tới chỉ số VN-Index. Hình như, đà tăng hăng hái cũng hình thành ở phổ quát cũ rích phiếu lớn đội ngũ nhà băng và dầu khí, giúp đà tăng của VN-Index liên tiếp được mở mang xuyên suốt thời gian thương lượng.

Các phiên bình phục hiện ra tích cực và VN-Index đã nhanh lẹ tiếp xúc vùng tiêu chí 915 - 922 điểm. Trong đó, tín hiệu đáng chú ý là việc lực cầu giá bắt đáy đang nhập cuộc tại lực lượng cổ lỗ phiếu cột trụ, đặc biệt là các cũ kĩ phiếu đã giảm sâu như VIC và VPB. Tình tiết này được đánh giá tích cực và có thể là một sự mở màn dễ ợt bởi các Bluechips luôn là động lực chính của hoạt động mua bán giá lên. Trong những phiên giao dịch ngày thứ 3 và thứ 4, dòng tiền nóng tiếp diễn luân chuyển tích cực tại hàng ngũ Bluechips. Lực cầu hoạt động mua bán không chỉ mở mang tại một số cũ kĩ phiếu rường cột như VIC, VHM, VNM.. mà còn tìm kiếm tới những cổ lỗ phiếu giảm sâu mới như HPG, AAA, VRE…

Phiên giao dịch sau cùng của tuần, phiên ngày thứ 6, càng gần mốc Đương Đầu thì áp lực bán tăng thêm đã làm VN-Index đảo chiều giảm 6,45 điểm và lùi về chốt phiên tại 917,97 điểm. Hoạt động mua bán giằng co ngay dưới ngưỡng tham chiếu trong đa phần thời gian thương lượng. Các lực lượng cũ rích phiếu phân hóa mạnh, đương nhiên mức ảnh hưởng lên VN-Index tính trên mỗi cũ kĩ phiếu là không đáng kể.

Càng gần về cuối phiên sức ép cung xuất hiện trên diện rộng trong đó cổ lỗ phiếu ngân hàng và vài Bluechips như GAS, VNM, VHM… là hàng ngũ đã gây ảnh hưởng giảm lớn nhất lên VN-Index. Đặc điểm phổ biến của nhóm này là đều suy yếu về thanh khoản. VIC và BVH là hai cổ lỗ phiếu cột trụ đã hỗ trợ hoạt động mua bán hạn dè bỉu diễn biến thụ động.

Mặc dù, hoạt động mua bán xong xuôi tuần giao dịch với nhịp tăng điểm mới của VN-Index, tất nhiên tâm lý nhà đầu tư vẫn đầy sự do dự. Sức ép bán kéo dài chỉ đang tạm bợ ngắt dưới vùng 880 – 900 điểm; khi mà dòng tiền đứng ngoại vẫn chưa thực sự hứng thú với hoạt động mua bán hạ tầng.

Theo chuyên gia FPTS, các quyết định giải ngân mới nhường nhịn như vẫn đang chịu tác động bởi các nhân tố ngoại vi trong khoảng thị trường tài chính trái đất. Đặc biệt trong tuần kế tiếp, hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra với trọng tâm là cuộc trao đổi (ý kiến) thương mại Mỹ - Trung là sự kiện mà phổ quát nhà đầu tư nhiệt tình. Chính vì lẽ đó mà tiêu điểm theo dõi tuần thương lượng kế tiếp của chủ đầu tư là cốt truyện VN-Index kiểm tra lại tuyến phố SMA 20 phiên với vai trò cung cấp. Các quyết định giải ngân mới sẽ trợ thời dừng cho đến khi tín hiệu dòng tiền được cải thiện.

Đối với hoạt động mua bán CK phái sinh, 4 hợp đồng đều có sự đồng thuận giảm nhẹ về thanh khoản trong các phiên đàm phán trong tuần. Tuần qua cả 4 HĐTL đều bất định biên độ hẹp trong phiên. Hiện nay tổng khối lượng khớp lệnh làng nhàng của hoạt động mua bán đàm phán thích hợp đồng tương lai tuần qua đạt 107.505 hợp đồng.

2. TTCK nhân loại đồng loạt đi xuống

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm tuần thứ hai liên tiếp chủ đạo do các chủ đầu tư bán tháo tham gia hôm thứ Nhì và thứ Ba. Đóng cửa tuần, chỉ số S&P 500 đóng cửa ở 2.632 điểm (giảm 3,8%), chỉ số Dow Jones Industrial Average đóng cửa ở 24.285 điểm (giảm 4,44%), và chỉ số Nasdaq Composite đóng cửa ở 6.938 điểm (giảm 4,26%).

[Điểm nóng TTCK tuần 19/11 – 24/11] Chứng khoán Việt hồi phục, TTCK thế giới đồng loạt lao dốc - Ảnh 2.

Trong các nhóm ngành nghề, cổ phiếu lĩnh vực công nghệ và internet chịu tổn thất nặng nhất. Hàng ngũ cũ kĩ phiếu năng lượng cũng suy yếu do triển vọng kém của giá dầu. Các mối sốt ruột về thương mại cũng quay trở lại khi Phó Tổng thống Mike Pence và Chủ toạ Trung Quốc Tập Cận Bình đã có những lời lẽ khá gay gắt tại hội nghị thượng đỉnh kinh tế châu Á – Thái Bình Dương.

Ngoài ra đó, chứng khoán châu Âu giảm trong suốt tuần qua khi các vấn đề can hệ đến Brexit và ngân sách của Ý tiếp tục gây lo sợ cho các nhà đầu tư. Chỉ số FTSE 100 của Anh đóng cửa ở 6.952 điểm (giảm 0,87%), chỉ số DAX 30 của Đức đóng cửa ở 11.192 điểm (giảm 1,31%), và chỉ số CAC 40 của Pháp đóng cửa ở 4.946 điểm (giảm 1,57%). Ý tiếp tục thuyệt vọng với EU khi chối từ nhập cuộc vào ý tưởnrg vay và chi phí 2019 ngay cả sau khi Ủy ban châu Âu (EC) bắt đầu các thủ tục chính thức chống lại chính phủ Ý. Chỉ đạo liên hiệp của Ý tiếp diễn thử thách các lời kêu gọi của EC để giảm bớt gánh nặng nợ của mình.

Đối với Nhật Phiên bản, hoạt động mua bán chứng khoán cũng giảm nhẹ. Chỉ số Nikkei 225 đóng cửa ở mức 21.646 điểm (giảm 0,16%). Đồng Yên trở lại mức 112,80 Im/đô la Mỹ Mỹ, tương đối với tỷ giá hồi đầu năm. Bộ Nguồn vốn Nhật Phiên bản tuần qua cho nhân thức cán cân thương mại tháng trước của Nhật Phiên bản thâm hụt đến 449 tỷ Im (tương đương khoảng 4 tỷ đô la Mỹ) trong 04 tuần Mười, gấp khoảng 9 lần so với dự báo của các nhà kinh tế.

Lần đầu tiên trong bốn tháng, thặng dư thương nghiệp của Nhật Phiên bản với Mỹ giảm, ở mức 11% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, xuất khẩu sang Trung Quốc vẫn mạnh bạo, và nhập khẩu tăng lên do nhu cầu khỏe khoắn đối với thiết bị may mặc và truyền thông. Nhân tố thâm hụt thương mại ngày càng tăng và các yếu tố chiến tranh thương nghiệp có thể có tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế của Nhật Bạn dạng trong quý sau cuối của năm 2018.

Tại Trung Quốc, thị trường đại lục và Hồng Kông đã giảm mạnh tham gia hôm thứ Sáu sau một báo cáo cho nhân thức chính phủ Mỹ đang di chuyển các đồng chí của chính mình để giảm thiểu tìm vũ trang từ Huawei Technologies, với lý do bình an.

Chỉ số Shanghai Composite Index đóng cửa ở 2.579 điểm (giảm 3,73%), chỉ số Hang Seng Index đóng cửa ở 25.927 điểm (giảm 0,98%). Hơn 100 tổ chức kinh doanh niêm yết trên sàn giao dịch tại Thượng Hải và Thâm Quyến đã trợ thì dừng thương lượng sau khi cũ rích phiếu của họ giảm tới 10% vào thứ Sáu – biên độ tối đa trong một ngày được chuẩn y.

Lê Hằng

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7